Sách Giáo dục của tác giả Nguyễn Xuân Xanh được vinh danh

GD&TĐ - Ngày 15/9, tại TPHCM diễn ra lễ công bố Giải sách Hay (GSH) lần thứ IX, năm 2019 do Viện Giáo dục IRED, Dự án Khuyến đọc sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức.
GS Võ Tòng Xuân (phải) trao đổi với TS Nguyễn Xuân Xanh tại lễ công bố GSH 2019
GS Võ Tòng Xuân (phải) trao đổi với TS Nguyễn Xuân Xanh tại lễ công bố GSH 2019

Tác phẩm đạt GSH 2019 ở hạng mục Sách Giáo dục thuộc về tác phẩm “Đại học - Định chế giáo dục cao thay đổi thế giới - Từ Trung cổ đến Hiện đại”  của tác giả Nguyễn Xuân Xanh, do NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành.

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo giới thức giả, giới doanh nhân, báo giới và nhiều SV, độc giả trẻ mê sách trên khắp cả nước.

Sách Giáo dục của tác giả Nguyễn Xuân Xanh được vinh danh ảnh 1
Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung thông tin về GSH 2019

Theo nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung - Trưởng Ban Tổ chức, sau hơn 5 tháng làm việc nghiêm túc, Hội đồng Trao giải cùng với 6 Hội đồng Xét giải khác nhau đã hoàn tất công tác lựa chọn những cuốn sách xứng đáng nhất để trao tặng GSH 2019. 

GSH 2019 gồm 7 hạng mục bao gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới. Ngoài ra điểm mới của mùa giải năm nay, GSH có thêm một hạng mục “Sách cho người trẻ do Cộng đồng sách trẻ bình chọn”.

Ông Giản Tư Trung chia sẻ: “Sở dĩ GSH năm nay có thêm hoạt động này, vì chúng tôi mong muốn GSH không chỉ chạm đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau, mà còn ngày càng gần gũi hơn với người trẻ. Có thể nói hạng mục song song này là “của người trẻ, do người trẻ và cho người trẻ.

Sách Giáo dục của tác giả Nguyễn Xuân Xanh được vinh danh ảnh 2
Tác phẩm đạt GSH 2019 

Mỗi tựa sách trong mỗi hạng mục, thể loại  đều mang trong mình những thông điệp và giá trị riêng mà mỗi tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản muốn gửi gắm trong xã hội đầy biến động như hiện nay”. 

Sách Giáo dục của tác giả Nguyễn Xuân Xanh được vinh danh ảnh 3
Dịch giả, nhà giáo Đinh Hồng Phúc - Trường ĐH Thủ Dầu Một phát biểu về GSH 2019 

Buổi Công bố diễn ra trong không khí trao đổi chân tình, thú vị với nhiều góc nhìn đa chiều về sách và vai trò quan trọng của sách, cũng như thói quen đọc sách, cùng ý nghĩa thông điệp sâu sắc lan tỏa từ những cuốn sách đoạt giải năm nay. 

Sách Giáo dục của tác giả Nguyễn Xuân Xanh được vinh danh ảnh 4
 TS Bùi Trân Phượng phát biểu tại lễ công bố GSH 2019

Tác phẩm đạt GSH 2019 ở hạng mục Sách Giáo dục thuộc về tác phẩm “Đại học - Định chế giáo dục cao thay đổi thế giới - Từ Trung cổ đến Hiện đại”  của tác giả Nguyễn Xuân Xanh, do NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành; Tác phẩm dịch thuộc về “Những nguyên tắc đạo đức trong giáo dục” của tác giả John Dewey do dịch giả Cao Tuấn chuyển ngữ, do DominoBooks và NXB Đà Nẵng ấn hành.

Về ấn phẩm ở hạng mục Sách Giáo dục, TS Bùi Trân Phương – nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, chia sẻ bất kỳ SV nào gặp khó khăn khi muốn tiếp cận tác phẩm “Đại học - Định chế giáo dục cao thay đổi thế giới - Từ Trung cổ đến Hiện đại” của tác giả Nguyễn Xuân Xanh thì có thể liên hệ với bà để được nhận sách tặng.

Nhiều đại biểu tham dự bày tỏ sự đánh giá cao về công trình “Đại học - Định chế giáo dục cao thay đổi thế giới - Từ Trung cổ đến Hiện đại” của tác giả Nguyễn Xuân Xanh. GS Võ Tòng Xuân bày tỏ hy vọng cuốn sách sẽ được trang bị ở các thư viện trường ĐH để nhiều người cùng tham khảo.

Sách Giáo dục của tác giả Nguyễn Xuân Xanh được vinh danh ảnh 5
 TS Nguyễn Xuân Xanh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ công bố, nói về tinh thần của cuốn sách, TS Nguyễn Xuân Xanh chia sẻ: “Muốn chấn hưng quốc gia, phải ưu tiên chấn hưng ĐH. ĐH đã ra đời trên nhiều phần đất lạc hậu của thế giới để chấn hưng và cứu rỗi quốc gia. Không thể xây dựng quốc gia mà không mà không có tri thức khoa học, Trung cổ cũng thế, hiện đại cũng thế.

Không thể có một quốc gia mạnh với các ĐH yếu. Không thể có quốc gia giàu với các ĐH nghèo. Quốc gia không thể tiến lên hàng đầu thế giới mà các ĐH lại tụt hậu ở phía sau. Nếu ĐH không phải là nơi nghiên cứu khoa học và đổi mới sang tạo thì quốc gia cũng không thể đổi mới sáng tạo được…”.

 • DANH MỤC TÁC GIẢ,TÁC PHẨM ĐẠT GIẢI SÁCH HAY 2019:
  Hạng mục Sách nghiên cứu: Tác phẩm: Hoàng Sa Trường Sa - Nghiên cứu từ sử liệu Trung Quốc (Tác giả: Phạm Hoàng Quân, NXB Văn Hóa - Văn Nghệ); Dịch phẩm: Tri thức khách quan - Một cách tiếp cận dưới góc độ tiến hóa (Tác giả: Karl R. Popper, Dịch giả: Chu Lan Đình – Hiệu đính: Bùi Văn Nam Sơn, NXB Tri Thức).
  - Hạng mục Sách Giáo dục: ĐẠI HỌC - Định chế giáo dục cao thay đổi thế giới - Từ Trung cổ đến Hiện đại (Tác giả: Nguyễn Xuân Xanh); Dịch phẩm: Những nguyên tắc đạo đức trong giáo dục (Tác giả: John Dewey, Dịch giả: Cao Tuấn).
  - Hạng mục Sách Kinh tế: Xã hội công dân Việt Nam dưới góc nhìn thể chế (Chủ biên : Nguyễn Khắc Giang, Nguyễn Quang Thái, NXB Đà Nẵng); Dịch phẩm: Nền kinh tế chia sẻ: Sự kết thúc của việc làm, và sự trỗi dậy của chủ nghĩa tư bản dựa-trên-đám-đông (Tác giả: Arun Sundararajan, Dịch giả: Nguyễn Tuấn Việt, NXB Trẻ).
  - Hạng mục Sách Quản trị: Nhượng quyền khởi nghiệp - Con đường ngắn để bước ra thế giới  (Tác giả: Nguyễn Phi Vân, NXB Trẻ); Dịch phẩm: Tư duy nhanh và chậm (Tác giả: Daniel Kahneman, Dịch giả: Hương Lan & Xuân Thanh, NXB Thế giới và Alphabooks liên kết ấn hành).
  - Hạng mục Sách Thiếu nhi: Bộ sách Con gà đẻ trứng vàng & Mỗi hơi thở một nụ cười (Tác giả: Thiền sư Thích Nhất Hạnh, NXB Văn hóa Văn nghệ và PhanBook liên kết ấn hành); Dịch phẩm: Chuyến tàu đêm trên dải ngân hà (Tác giả: Kenji Miyazawa, Dịch giả Thanh Điền, NXB Hội nhà Văn và Công ty Sách Tao Đàn liên kết ấn hành).
  - Hạng mục Sách Văn học: (Chưa tìm được sách thuyết phục để trao giải), Dịch phẩm: Vết nhơ của người (Tác giả: Philip Roth, Dịch giả: Phạm Viêm Phương và Huỳnh Kim Oanh, NXB Hội nhà văn và Nhà Nam liên kết ấn hành).
  Sách Giáo dục của tác giả Nguyễn Xuân Xanh được vinh danh ảnh 6
   Sách cho người trẻ do Cộng đồng sách trẻ bình chọn - GSH 2019
  - Hạng mục “Sách cho người trẻ do Cộng đồng sách trẻ bình chọn”, gồm: 
   (1) Thể loại Kinh điển: 
  + Dịch phẩm: Suối Nguồn; Tác giả: Ayn Rand; Dịch giả: Vũ Lan Anh, Đặng Quang Hiếu, Vũ Hoàng Linh, Nguyễn Kim Ngọc, Trần Thị Hà Thủy (Phan Việt hiệu đính).
  + Dịch phẩm: Nhà giả kim; Tác giả: Paulo Coelho; Dịch giả: Lê Chu Cầu.
  + Dịch phẩm: Hoàng tử bé; Tác giả: Antoine De Saint-Exupéry; Dịch giả: Trác Phong. 
  + Dịch phẩm: Giết con chim nhại; Tác giả: Harper Lee; Dịch giả: Huỳnh Kim Oanh, Phạm Viêm Phương. 
  + Dịch phẩm: Những người khốn khổ; Tác giả: Victor Hugo; Dịch giả: Huỳnh Lý, Vũ Đình Liên, Lê Trí Viễn, Đỗ Đức Hiếu.
  (2)  Thể loại Đương thời:
  + Tác phẩm: Đúng Việc - Một góc nhìn về câu chuyện khai minh; Tác giả: Giản Tư Trung. 
  + Tác phẩm: Bức xúc không làm ta vô can; Tác giả: Đặng Hoàng Giang. 
  + Dịch phẩm: Sapiens: Lược sử loài người; Tác giả: Yuval Noah Harari; Dịch giả: Nguyễn Thủy Chung. 
  + Tác phẩm: Cà phê cùng Tony; Tác giả: Tony Buổi Sáng. 
  + Dịch phẩm: Lối sống tối giản của người Nhật; Tác giả: Sasaki Fumio; Dịch giả: Như Nữ. 
Di cốt người tại di tích Mái đá bản Mòn. Ảnh: Bảo tàng tỉnh Sơn La.

Công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia

GD&TĐ - Bộ VH,TT&DL vừa có quyết định công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia tại các tỉnh Thái Bình, Sơn La, Lạng Sơn, Đắk Nông và Bắc Giang.
Giờ Giáo dục thể chất tại Trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: NTCC

Trăn trở dạy giáo dục thể chất

GD&TĐ - Vận dụng nhiều giải pháp để ngày càng nâng cao chất lượng môn học nhưng trên thực tế, việc triển khai dạy môn học này còn không ít khó khăn...