Rụng dần tứ chi bởi căn bệnh lần đầu có ở Việt Nam

Rụng dần tứ chi bởi căn bệnh lần đầu có ở Việt Nam

Chiều 29/8, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, lần đầu tiên phát hiện bệnh nhân bị chứng bệnh Vohwinkel gây hoại tử tứ chi tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là bệnh lý do di truyền cực kỳ hiếm gặp trên thế giới, đến nay chỉ mới ghi nhận hơn 30 người mắc bệnh này.

f
Bệnh nhân 18 tuổi có tứ chi bị lở loét (Ảnh: Vnexpress)

Bệnh nhân là N.H.G.B (nam), sinh năm 1995, thường trú tại quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân có biểu hiện nhiễm bệnh ngay từ lúc 18 tháng tuổi, với các dấu hiệu ngứa nhiều, dày sừng lan tỏa xếp thành hình tổ ong ở lòng bàn tay, bàn chân. Sau đó, bàn tay, bàn chân của bệnh nhân bị xiết dần, tự cắt cụt, tự rụng, không gây đau đớn. Tuy nhiên, bệnh lại gây ngứa và lở loét rất khó chịu, nếu không có thuốc đặc trị. Ngay từ khi mới sinh, bệnh nhân được người nhà mang tới cơ sở y tế điều trị nhưng không tìm ra nguyên nhân của bệnh này.

Cách đây gần 1 tháng, bệnh nhân bị nhiễm trùng và được người nhà chuyển tới bệnh viện Da liễu thành phố, đến ngày 13/8, bệnh nhân phải chuyển tới khoa Huyết học của Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng thiếu máu do viêm nhiễm lâu năm và giảm tiểu cầu; 2 bàn tay, bàn chân đều bị hoại tử hoàn toàn. Tại đây, các bác sĩ khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với giảng viên, bác sĩ Hoàng Văn Minh, khoa Da Liễu, Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh hội chẩn phát hiện ra căn bệnh cực kỳ hiếm gặp này trên thế giới.

Theo bác sĩ Thanh Thanh, Phó khoa Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy, tuy là bệnh hiếm gặp trên thế giới nhưng do đã xác định được hội chứng bệnh nên đã tìm được thuốc Retinoid đặc trị. Sau một ngày sử dụng loại thuốc này, bệnh nhân đã giảm ngứa ngáy và mùi hôi.

Bác sĩ Thanh Thanh cũng cho biết đây là bệnh lý do di truyền, không lây lan trong cộng đồng. Hiện nay, Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho bệnh nhân.

Do bị hoại tử cả tay, chân nên đến nay bệnh nhân vẫn chưa có giấy chứng minh nhân dân và không có thẻ bảo hiểm y tế. Bệnh nhân lại đang ở với một người họ hàng bị ung thu vú nhiều năm nên hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Theo TTXVN

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.
Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (19/9) bất ngờ tăng mạnh vượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng, với mức tăng cao nhất là 450.000 đồng (bán ra).