Rửa mũi bằng nước muối sinh lý sai cách, bé 2 tháng tuổi nguy kịch

GD&TĐ - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang vừa tiếp nhận cấp cứu cho bé hơn 2 tháng tuổi, ở thành phố Bắc Giang trong tình trạng nguy kịch, tím tái toàn thân, thở gắng sức, nhịp tim nhanh.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 11/1, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang vừa cấp cứu cho bé 2,5 tháng tuổi, ở thành phố Bắc Giang trong tình trạng nguy kịch, tím tái toàn thân, thở gắng sức, nhịp tim nhanh.

Trước đó (tối ngày 5/1), Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc – Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang tiếp nhận cấp cứu bé H. K. A. (75 ngày tuổi, (TP Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng kích thích, tím tái toàn thân, thở gắng sức rõ và nhịp tim nhanh do bị sặc nước muối sinh lý sau khi cha mẹ dùng xi lanh bơm nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ.

Theo người nhà bệnh nhi, khi thấy bé quấy khóc, khó chịu do bị nghẹt mũi, gia đình dùng xilanh bơm nước muối sinh lý để rửa mũi. Tuy nhiên, khi đang được vệ sinh mũi, bé xuất hiện cơn ngừng thở và tím tái toàn thân. Ngay lập tức, bé được người nhà hô hấp nhân tạo và đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định, bệnh nhi bị hội chứng xâm nhập do dịch rửa mũi họng chảy qua thanh quản vào khí quản gây co thắt thanh, khí quản, khiến bệnh nhi bị khó thở cấp tính và thiếu oxy trầm trọng.

Tại Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, sau khi được bác sĩ cấp cứu kịp thời, bệnh nhi đã thoát khỏi cơn nguy kịch.

Qua 2 tiếng kể từ khi nhập viện, tình trạng bệnh nhi ổn định, thở đều, da hồng hào, ăn sữa tốt.

Các bác sĩ cho biết, thực tế, rửa mũi là một phương pháp hiệu quả trong phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh chưa trang bị đầy đủ kiến thức về phương pháp này, áp dụng sai cách, sử dụng sai dung dịch hoặc tùy tiện lạm dụng việc rửa mũi gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng ở trẻ như: Viêm họng, viêm tai giữa, tổn thương niêm mạc mũi, có thể khiến tình trạng nhiễm trùng của trẻ nặng hơn và thậm chí đe dọa tới tính mạng của trẻ.

Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc cũng từng cấp cứu một trường hợp bệnh nhi bị ngừng thở sau khi cha mẹ dùng nước muối sinh lý rửa mũi tương tự.

Cách đây không lâu, khoa cũng tiếp nhận điều trị cho bệnh nhi 11 tháng tuổi bị ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin (thuốc nhỏ mũi cấm dùng cho trẻ dưới 6 tuổi). Rất may 2 bệnh nhi được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cấp cứu kịp thời nên không nguy hại tới tính mạng.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, trong trường hợp không cần thiết, các bậc phụ huynh tuyệt đối không được lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ bởi vì trong mũi, họng đều có một lượng dịch tự nhiên đủ để bôi trơn niêm mạc, có tác dụng ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn và bụi bẩn.

Việc thường xuyên rửa mũi bằng nước muối sinh lý để phòng bệnh như nhiều bậc phụ huynh vẫn làm một mặt có thể khiến trẻ bị nhiễm trùng nặng hơn do dụng cụ rửa mũi không được vô trùng, mặt khác rửa mũi thường xuyên sẽ làm khô lớp chất nhầy có tác dụng giữ ẩm, sát khuẩn tự nhiên của niêm mạc mũi.

Theo các bác sĩ, nếu mất đi lớp chất nhầy này, trẻ càng dễ bị khô mũi, khi ấy niêm mạc mũi sẽ tiết ra nhiều dịch nhầy hơn tụ lại ở mũi họng khiến trẻ nghẹt mũi, hay thở khò khè và ho, thậm chí dễ gây viêm nhiễm mãn tính.

Đặc biệt, cha mẹ tuyệt đối không nên tự ý sử dụng xilanh để rửa mũi cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì bơm xilanh có áp lực cao, dễ gây sặc và sang chấn tâm lý cho trẻ nhỏ.

Hơn nữa, các loại xilanh đầu nhọn, sắc sẽ làm chảy máu mũi, tổn thương niêm mạc mũi vốn đã mỏng, rất yếu và cực kỳ nhạy cảm với các tác động bên ngoài của trẻ.

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.