Rộng cửa "chiêu mộ nhân tài" ngoại tỉnh, trường chuyên Hà Nội thi 2 đợt

GD&TĐ - Các trường THPT chuyên thuộc các trường Đại học tại Hà Nội đồng loạt thông báo sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thành 2 đợt thay vì 1 đợt như trước.
Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên
Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên

Ông Lê Công Lợi- Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên cho biết: Căn cứ tình hình diễn biến của dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên đợt 1 năm 2021 sẽ được tổ chức vào hai ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2021 với điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Trường cũng quyết định tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thành 2 đợt thay vì 1 đợt như thông báo cách đây một tuần. Quyết định này căn cứ chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và hướng dẫn liên ngành y tế và giáo dục về công tác phòng, chống Covid-19 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Theo kế hoạch mới, đợt 1 sẽ dành cho thí sinh ở Hà Nội (tốt nghiệp THCS tại các trường trên địa bàn, không thuộc diện F0, F1, F2 và trong khu vực cách ly, phong tỏa).

Đợt 2 dành cho học sinh ngoài Hà Nội và ở trên địa bàn Hà Nội nhưng thuộc diện F0, F1, F2 và trong khu vực cách ly, phong tỏa, không thể dự thi đợt 1. Lịch thi đợt 2 sẽ được nhà trường thông báo sau.

Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm cũng thông báo kỳ thi vào lớp 10 ngày 17/6 chỉ dành cho thí sinh Hà Nội, không thuộc diện F0, F1, F2 và không đang ở trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Các em sẽ làm ba bài thi trong một ngày, trong đó buổi sáng thi Toán và Ngữ văn, mỗi môn 90 phút; chiều thi môn chuyên trong 120 phút. So với kế hoạch ban đầu, số buổi thi đã được rút bớt một, thời gian làm bài từng môn giảm 30 phút.

Thí sinh ở tỉnh khác và những em ở Hà Nội nhưng chưa đủ điều kiện để thi đợt 1 sẽ tham gia thi đợt 2. Thời gian thi hiện chưa được ấn định. Nhà trường sẽ thông báo vào thời điểm thích hợp.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ cũng thông báo tổ chức tuyển sinh làm 2 đợt. Đợt 1 tổ chức ngày 15/6/2021 dành cho các thí sinh ở Hà Nội (không có thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và trong khu vực cách ly, phong tỏa).

Đợt 2 dành cho thí sinh các tỉnh khác (nhà trường sẽ nhắn tin, gọi điện cho những thí sinh này, đồng thời đăng danh sách trên website của trường); thí sinh Hà Nội vì lý do thuộc diện F0, F1, F2 và trong khu vực cách ly, phòng tỏa nên không thể tham dự thi đợt 1. Nhà trường sẽ nhắn tin cho từng thí sinh đã đăng ký dự thi thông tin chi tiết ngay sau khi có lịch thi đợt 2.

Từ ngày 27/4 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 7000 ca mắc Covid-19. Những tỉnh thành có nhiều ca mắc nhất là Bắc Giang, Bắc Ninh, TP HCM, Hà Nội. Điều này gây ra nhiều xáo trộn với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của nhiều tỉnh, thành và của các trường THPT trực thuộc đại học.

Khác với mọi năm, lịch thi của các trường chuyên thuộc các trường đại học diễn ra sau kì thi vào lớp 10 của thành phố Hà Nội. Lịch thi này cũng trùng với lịch thi của một số tỉnh như Nam Định, Hưng Yên, Bắc Cạn... Cùng với đó, các thí sinh vùng ảnh hưởng của dịch Covid-19 như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương sẽ không thể dự thi.

Như vậy, việc tổ chức thêm một đợt thi sẽ tạo cơ hội cho các thí sinh các tỉnh khác có cơ hội được theo học tại các trường THPT chuyên hàng đầu cả nước, nhất là các học sinh tại các tỉnh vùng dịch.

Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...