Rộn ràng viết tiếp những ước mơ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm nay, cùng với hơn 23 triệu học sinh trên cả nước thầy trò trường THCS Lê Văn Thiêm – TP Hà Tĩnh lại vui mừng đón chào năm học mới.
Lễ khai giảng năm học 2023-2024 tại Trường THCS Lê Văn Thiêm.
Lễ khai giảng năm học 2023-2024 tại Trường THCS Lê Văn Thiêm.

Gần bốn mươi năm thấm thoắt trôi đi theo dòng thời gian, cũng là bốn thập kỷ mà Trường THCS Lê Văn Thiêm – TP Hà Tĩnh đã lớn lên cùng tỉnh nhà và đất nước.

Từ những chập chững bước đầu vượt qua khó khăn đến những tầng cao rực rỡ, Trường THCS Lê Văn Thiêm hôm nay đã phát huy truyền thống của vùng đất địa linh nhân kiệt và từng ngày khẳng định được vị thế của mình để trở thành cái nôi ươm mầm nhân tài tương lai không chỉ của vùng đất học Hà Tĩnh.

Chúng tôi chưa có cơ duyên để trở thành học sinh của ngôi trường danh giá ấy nhưng chúng tôi tự hào vì đã góp một phần nhỏ làm nên những thành tích ấn tượng ấy – khi tôi cùng với những người anh, người chị, người bạn, người em đang được tiếp nối bao thế hệ đi trước cống hiến nơi ngôi trường dấu yêu.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và thành phố Hà Tĩnh tặng hoa chúc mừng nhà trường. ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và thành phố Hà Tĩnh tặng hoa chúc mừng nhà trường.

Một mối giao hòa gắn bó, thân thiết và bền chặt trong 39 năm hình thành và phát triển của Trường THCS Lê Văn Thiêm với tất cả những thế hệ giáo viên, học sinh đã góp phần không nhỏ làm nên tên tuổi góp phần vào bảng vàng thành tích của đất học Hồng Lam.

Trong những năm học qua, Trường THCS Lê Văn Thiêm chuyển sang mô hình trường tự chủ chất lượng cao. Song song với việc đổi mới các hình thức dạy học để phát triển văn hóa, chất lượng mũi nhọn, các hoạt động giáo dục dành cho học sinh được nhà trường tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú như tổ chức các câu lạc bộ văn hóa, thể thao, nghệ thuật, các trại hè…

Tập thể cán bộ giáo viên Trường THCS Lê Văn Thiêm. ảnh 2
Tập thể cán bộ giáo viên Trường THCS Lê Văn Thiêm.

Các câu lạc bộ đã lôi cuốn đông đảo các em học sinh tham gia. Đặc biệt, các tiết giáo dục kĩ năng sống được thiết kế với nhiều chủ đề hấp dẫn và đa dạng, theo từng lứa tuổi của học sinh.

Thông qua đó, các em học sinh được học hỏi, rèn luyện cả thể chất, trí tuệ và được trang bị những kỹ năng thiết thực cho bản thân, rèn luyện những kĩ năng mềm như kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm, lập kế hoạch, sinh hoạt tập thể…

Với sự mới mẻ, bổ ích, sáng tạo, hấp dẫn của những hoạt động thiết thực đã tạo môi trường giáo dục lành mạnh, giúp các em trang bị những kỹ năng sống cần thiết. Nhiều em đã tích cực viết bài và có nhiều tác phẩm được đăng tải trên Tạp chí Hồng Lĩnh, Báo Giáo dục và Thời đại…

Những thành tích ấy đã thể hiện được sự nỗ lực, cố gắng hết mình của thầy cô và học sinh trên rất nhiều lĩnh vực từ các sân chơi trí tuệ đến hoạt động thể dục thể thao... để tiếp tục viết nên những trang vàng chói lọi và làm rạng danh cho truyền thống hiếu học của tỉnh.

Năm học 2023-2024 với thầy trò Trường THCS Lê Văn Thiêm là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển không ngừng của ngôi trường trước thềm tuổi 40.

Dấu ấn này là sự khởi đầu cho một giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ của nhà trường khi bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường chất lượng cao.

Mong rằng từ tâm thế vui tươi, náo nức của ngày khai trường hôm nay những chặng đường tiếp theo luôn là những mùa hoa thắm, để rồi bao thế hệ học sinh luôn tự hào rằng từ ngôi trường THCS Lê Văn Thiêm đã trưởng thành, vươn xa.

Nhiều học sinh Trường THCS Lê Văn Thiêm đã phát triển ở các môi trường học tập rộng lớn hơn và đạt kết quả rực rỡ như: Lê Nam Trường - Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế (IMO 2006) - tấm Huy chương Quốc tế đầu tiên của Hà Tĩnh; Võ Anh Đức – Huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế năm 2013; Trịnh Kim Chi – Huy chương Vàng Olympic Toán Đông Nam Á năm 1998; Em Phan Mạnh Tân, đạt vòng nguyệt quế trong trận chung kết “Đường lên đỉnh Olympia” toàn quốc lần thứ 2, năm 2001; Nguyễn Hà Phương –thủ khoa Khối A1 toàn quốc năm 2019… Gần đây là Đinh Cao Sơn Huy chương Vàng Hóa học Quốc tế được tổ chức tại Thụy Sĩ- xếp thứ 7 thế giới…
Nguồn nước Trường Mầm non Đăk Ang sử dụng được dẫn từ hệ thống nước sạch liên thôn.

Trường vùng biên 'khát' nước sạch

GD&TĐ - Nhiều năm qua, thầy trò các trường khu vực biên giới Ngọc Hồi (Kon Tum) phải xin nước nhà dân hoặc bơm nước từ mương về sử dụng.