Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

“Romantic concert Vol.2” sự hội tụ và tỏa sáng của đại gia đình giàu truyền thống âm nhạc

PV - 13/05/2019, 10:11 GMT+7 | Văn hóa
Nhà giáo ưu tú Bích Vượng tặng hoa nhạc trưởng - TS.GS, NGND Ngô Văn ThànhNhà giáo ưu tú Bích Vượng tặng hoa nhạc trưởng - TS.GS, NGND Ngô Văn Thành

Dưới sự điều khiển của nhạc trưởng - GS - TS - NGND Ngô Văn Thành, hai anh em nghệ sĩ Công Thắng, Thu Bình cùng các nghệ sĩ của dàn dây Học viện Âm nhạc QGVN đã mang tới cho khán giả những tiết mục xuất sắc.

Với chủ đề là “Romantic Concert Vol.2” nên NSƯT Nguyễn Công Thắng đã lựa chọn các tác phẩm đầy chất thơ của Mozart và các tác giả khác để trình bày, và điều thú vị là các tác phẩm này được các nhà soạn nhạc viết trong những tháng năm thanh xuân rực rỡ, tươi trẻ và đầy mơ ước.

“Romantic concert Vol. 2” là sự kế hợp vô cùng ăn ý của hai anh em ruột nghệ sĩ Công Thắng và Thu Bình. Vốn sinh trưởng trong một gia đình giàu truyền thống âm nhạc, họ được nuôi dưỡng tâm hồn bởi thế giới âm nhạc từ nhiều thế hệ, từ ông nội là nghệ sĩ Nguyễn Đình Nham, đến người cha ruột là nhà giáo - NSUT Violin Nguyễn Đình Quỳ, và người mẹ là nhà giáo ưu tú - nghệ sĩ đàn Tranh, thạc sĩ Ngô Bích Vượng.

 

Nối dõi nghiệp của cha và mẹ, anh em nghệ sĩ violon Nguyễn Công Thắng - Thu Bình đã dành trọn đam mê với cây vĩ cầm. Họ là những cựu học sinh xuất sắc trưởng thành từ nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện âm nhạc quốc gia). Cả hai đều có những thành tựu đáng nể trong sự nghiệp, họ đều có những cơ hội vàng để phát triển sự nghiệp tại nước ngoài.

Nhưng cả hai anh em Công Thắng - Thu Bình đều nặng lòng với cái nôi ban đầu - nơi ghi dấu những kỷ niệm sâu sắc của cha, mẹ, cậu ruột và nhiều người thân trong dòng họ và vì thế họ đã chọn sự nghiệp giáo dục âm nhạc để phát huy truyền thống của đại gia đình. Giờ đây NSƯT Nguyễn Công Thắng là phó trưởng khoa dây của học viện âm nhạc và em gái Thu Bình cũng làm giảng viên tại khoa Dây.

Có lẽ vì âm nhạc đã chảy từ trong huyết quản của hai anh em, tiếng vĩ cầm đã thấm vào trong từng hơi thở và nhịp đập trái tim của họ nên trong màn kết hợp của hai anh em trên sân khấu, khán giả không chỉ thấy họ là những nghệ sĩ tài giỏi mà còn cảm nhận được sự hoà quyện, đồng điệu của tình huyết thống anh em, của sự yêu thương lan tỏa từ một đại gia đình có truyền thống nghệ thuật và trong tiếng đàn đầy mê hoặc của anh em nghệ sĩ Công Thắng - Thu Bình còn chất chứa những cảm xúc đặc biệt tưởng nhớ và gửi tới người ông, người cha đã đi xa của họ.

Phút thăng hoa của anh em nghệ sĩ Công Thắng - Thu Bình trong “Romantic Concert Vol.2”

Nhạc trưởng Ngô Văn Thành - người cậu ruột của anh em Công Thắng - Thu Bình, chính là vị giáo sư đáng kính, Nguyên hiệu trưởng học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam. Người thày giáo tận tâm cống hiến nhiều cho sự phát triển âm nhạc cổ điển nước nhà.

Cùng với những đồng nghiệp giảng dạy tại học viện và những học sinh đã thành tài sau khi được chính cha ruột, cậu ruột và bản thân anh em Công Thắng, Thu Bình dạy dỗ nên dàn nhạc có sự kết dính kỳ lạ, sự đồng cảm và hiểu nhau.

Cũng trong “Romantic concert Vol. 2 có sự tham gia của Nguyễn Trần Minh Anh - con trai của NSUT Nguyễn Công Thắng trong một tiết mục mang âm điệu Jazz sôi nổi, rộn ràng. Đó là tín hiệu tốt lành về sự tiếp nối truyền thống nghệ thuật của gia đình NSƯT Nguyễn Công Thắng. 

NSUT Nguyễn Công Thắng sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống về âm nhạc. Anh tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành biểu diễn Violin tại nhạc viện Hà Nội, dưới sự hướng dẫn của GS Ngô Văn Thành. Hiện nay anh là phó trưởng khoa Dây tại HVANQGVN.

Nghệ sĩ Nguyễn Thu Bình tốt nghiệp thạc sĩ xuất sắc về biểu diễn Violin tại nhạc viện Hà Nội dưới sự hướng dẫn của GS -NSND Ngô Văn Thành. Chị đã tham gia các khoá học nâng cao tại Nhật Bản và Cộng hoà Áo...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm