Robot phẫu thuật mắt bệnh nhân đầu tiên trên thế giới

Với loại robot siêu nhỏ đặt trực tiếp lên mắt bệnh nhân, các bác sỹ của bệnh viện John Radcliffe đã có thể thực hiện những công đoạn vô cùng phức tạp với độ chính xác cao để khôi phục thị lực cho người bệnh.
Robot phẫu thuật mắt bệnh nhân đầu tiên trên thế giới
Robot phau thuat mat benh nhan dau tien tren the gioi - Anh 1

Giáo sư MacLaren đang phẫu thuật cho bệnh nhân Bill Beaver

Nguồn tin từ BBC cho hay, các bác sỹ của bệnh viện John Radcliffe, Oxford, Anh vừa thực hiện thành công ca mổ mắt cho ông Rev Bill Beaver, 70 tuổi nhờ ứng dụng công nghệ robot trong phẫu thuật.

Theo chuẩn đoán, bệnh nhân Bill Beaver bị một lớp màng rất mỏng che võng mạc, khiến thị lực bị ảnh hưởng. Các bác sỹ phẫu thuật quyết định thí nghiệm loại robot siêu nhỏ do một công ty của Hà Lan nghiên cứu và phát triển để cứu bệnh nhân.

Giáo sư Robert MacLaren điều hành ca phẫu thuật, trực tiếp sử dụng một chiếc cần điều khiển hướng dẫn con robot thao tác cực kỳ chuẩn xác để loại bỏ lớp màng chỉ mỏng 1/100 milimet trên võng mạc. Ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi, chính thức đánh dấu sự kiện lần đầu tiên một robot thực hiện phẫu thuật ngay trong mắt bệnh nhân.

“Việc phẫu thuật đằng sau mắt rất phức tạp, cần những động tác cực kỳ chuẩn xác. Thông thường khi phẫu thuật bằng tay không thể tránh khỏi việc đụng chạm tới võng mạc và gây ra hiện tượng xuất huyết. Khi sử dụng con robot này, chúng tôi dễ dàng loại bỏ hoàn toàn lớp màng mà không gây ra bất cứ chấn thương nào. Hầu hết các loại robot hiện nay đều có kích thước lớn, không phù hợp. Với công nghệ mới của Hà Lan, mọi thứ đã được thu nhỏ lại”, ông Robert MacLaren cho biết.

Dự kiến trong thời gian tới, hàng loạt bệnh nhân gặp vấn đề ở mắt sẽ được giáo sư Robert MacLaren sử dụng robot siêu nhỏ này để chữa trị.

Theo XHTT
(Ảnh: AFP/Aris Messinis)

Hàng cấm xuất hiện ở Donbass

GD&TĐ - Theo báo Neue Zurcher Zeitung, một chiếc xe bọc thép Eagle I do Thụy Sĩ sản xuất được cho là đã xuất hiện tại Donbass. 
Ảnh minh họa/INT

Cơ hội để phát triển du lịch

GD&TĐ - Quảng Ngãi không chỉ có di chỉ khảo cổ Sa Huỳnh, di tích Khởi nghĩa Ba Tơ mà còn có hòn đảo xinh đẹp mang tên Lý Sơn.