Ra mắt Tạp chí Phụ nữ Mới

GD&TĐ - Sáng 30/12, tại Hà Nội, Hội Nữ Trí thức Việt Nam tổ chức buổi ra mắt giới thiệu Tạp chí Phụ nữ Mới – cơ quan ngôn luận của Hội Nữ Trí thức Việt Nam.
Ra mắt Tạp chí Phụ nữ Mới
Một cây bút kỳ cựu của báo Giáo dục và Thời đại - nhà báo Nguyễn Thị Trâm - vinh dự là một trong các Phó Tổng Biên tập của Tạp chí Phụ nữ Mới.

Ngay trong buổi ra mắt, Tạp chí Phụ nữ Mới trình làng ấn phẩm đầu tiên số 1 – 2 cũng là số Tất niên đặc biệt, một ấn phẩm sang trọng, bắt mắt với nội dung phong phú, chia sẻ những quan điểm và suy nghĩ của các nữ trí thức trong nghiên cứu khoa học, công nghệ, văn hóa văn nghệ… trong hoạt động tri thức nói chung của phụ nữ Việt Nam.

Ban biên tập của Tạp chí Phụ nữ Mới là những nhà báo nữ lão thành đầy nhiệt huyết, tuổi đã hưu nhưng trí lực vẫn xanh tươi sức cống hiến. Nhà báo Phạm Thanh Hà - Tổng biên tâp tạp chí bày tỏ: “Bạn bè, người thân của tôi khi nghe nói về việc làm tạp chí đã hỏi tôi có bị... điên không! Quả thật việc thành lập tạp chí của tôi, điên thì ít, liều thì nhiều. Tôi và các đồng nghiệp ấp ủ tâm nguyện xây dựng một tạp chí của nữ trí thức, và phải cố gắng hơn nữa để cùng nhau chia sẻ, không chỉ  dành cho giới trí thức mà còn nhiều chị em phụ nữ trên nhiều lĩnh vực”.

Được biết, Hội Nữ Trí thức Việt Nam ra đời nhằm tạo môi trường cho nữ tri thức phát huy sức sáng tạo và trí tuệ của mình nhằm cống hiến nhiều hơn nữa cho sự phát triển chung của xã hội. Vai trò của phụ nữ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực đã được thừa nhận từ lâu, trong đó không thể không kể đến vai trò to lớn của đội ngũ nữ trí thức.

Nữ trí thức đã và đang góp phần trong việc hoạch định chính sách, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, sáng tạo và sáng tác những công trình khoa học, văn hóa nghệ thuật có giá trị… Từ các lĩnh vực hoạt động khác nhau, dưới nhiều hình thức khác nhau và mức độ khác nhau, đội ngũ nữ trí thức đã và đang góp phần cùng toàn dân thực hiện xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, đưa nước ta ra khỏi tình trạng nước nghèo, kém phát triển, nâng cao thế và lực, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu phát biểu tại buổi họp báo ảnh 1
 GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu phát biểu tại buổi họp báo

Theo Điều lệ đã được Bộ Nội vụ phê duyệt, Hội Nữ Trí thức Việt Nam là tổ chức thành viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hội. Là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, Hội Nữ Trí thức Việt Nam có mục đích tập hợp đoàn kết, phát huy tài năng, trí tuệ của nữ trí thức vì sự bình đẳng, phát triển của phụ nữ Việt Nam, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Tuy Hội Nữ Trí thức Việt Nam mới sang nhiệm kỳ hoạt động thứ hai, dưới sự lãnh đạo của GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, đã tổ chức được nhiều hoạt động hiệu quả, tham gia đóng góp ý kiến các văn bản pháp luật cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các chính sách về lao động nữ của Đảng và Nhà nước… đồng thời tích cực tham gia ủng hộ các hoạt động xã hội và cũng đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng nhiều bằng khen cho những đóng góp của hội trong thời gian qua.

Các nhà khoa học hội viên của Hội Nữ Trí thức Việt Nam cũng đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế quan trọng. Việc Hội Nữ Trí thức Việt Nam xuất bản Tạp chí Phụ nữ Mới chắc chắn sẽ góp phần phát huy tốt hơn nữa truyền thống tốt đẹp, tự hào của phụ nữ Việt nam thông qua việc phản ánh thành tựu mà các nữ trí thức nói riêng, phụ nữ Việt Nam nói chung đạt được trong nhiều lĩnh vực.

Thông qua tạp chí, Hội Nữ Trí thức Việt Nam cũng mong muốn sẽ là nguồn cung cấp những tri thức cần có của người phụ nữ trong đời sống, để mỗi phụ nữ đều có thể trở thành những người có hiểu biết hơn, biết ước mơ, biết khao khát và mạnh mẽ hơn, đồng thời trở thành một diễn đàn để phụ nữ và mọi giới khác có thể lên tiếng với mục đích là tạo những tiếng nói chung tốt đẹp cho xã hội.