Ra mắt sách 'Sắt son vẹn tròn'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lễ ra mắt cuốn sách 'Sắt son, vẹn tròn' diễn ra vào ngày 25/3, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, TP Hà Nội.
Ra mắt sách 'Sắt son vẹn tròn'

“Sắt son, vẹn tròn” là cuốn sách được tập hợp và hoàn thiện từ bốn bản thảo hồi ký viết tay cùng nhiều tài liệu quý mà cố lão thành cách mạng Trần Văn Mạc để lại. Lễ ra mắt cuốn sách diễn ra vào ngày 25/3, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, TP Hà Nội.

Cuốn sách ghi chép lại một số việc trong đời về hoạt động cách mạng của nhà cách mạng lão thành Trần Văn Mạc, quá trình hoạt động cách mạng của ông trong các nhà tù, trại tập trung đặc biệt của thực dân Pháp, thời gian hoạt động cách mạng công khai từ năm 1937 đến năm 1939, và đặc biệt là cuộc khởi nghĩa giành chính quyền tại TP Nam Định năm 1945 do ông trực tiếp tham gia.

“Sắt son, vẹn tròn” là góc nhìn của tác giả, của một nhân chứng lịch sử về thời cuộc. Cuốn sách được viết với giọng điệu đời thường, gần gũi, đôi khi xen lẫn cảm xúc cá nhân và những nhận định mang tính chủ quan. Những sự kiện, nhân vật lịch sử trong cuốn sách được tác giả nhắc đến qua hồi ức phân mảnh của bản thân.

Có thể nói, cả cuộc đời đồng chí Trần Văn Mạc đã sắt son một niềm tin với Đảng và Bác Hồ. Câu nói của ông lúc sinh thời: “Mình đã hiến thân làm cách mạng thì xa xôi, khó khăn mấy cũng phải vượt qua và phải hy sinh vì lý tưởng của mình” thể hiện rõ nhất tinh thần ấy.

Những gì lão thành cách mạng Trần Văn Mạc để lại cho chúng ta là cả quá trình tham gia cách mạng, chiến đấu, bị tù đày và tiếp tục chiến đấu cho đến khi giành được chính quyền. Cho đến cuối đời, ông đã sống vẹn tròn với lý tưởng mà mình theo đuổi.

Điều đó được thể hiện rất rõ khi những gì hậu thế nhận lại chỉ là những trang viết về năm tháng kiên cường chiến đấu cùng anh em, đồng đội của ông, còn những việc riêng thì ông luôn giữ kín cho mình.

Những gì cuốn sách này ghi chép lại là lòng kiên trung với Đảng, sự kiên cường và âm thầm đấu tranh của người cán bộ lão thành Trần Văn Mạc cùng đồng đội đã hy sinh cho lý tưởng độc lập, tự do của Tổ quốc. Đó không đơn thuần là hồi ức của một cá nhân, mà còn là tư liệu lịch sử quý báu, góp phần làm giàu pho sử nước nhà.

Ông Trần Văn Mạc (1908 - 1996), sinh ra ở thôn Mỹ Trọng, xã Mỹ Xá, TP Nam Định, tỉnh Nam Định. Ông là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1929. Ông từng giữ chức Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Lao động (nay là Bộ LĐ-TB&XH).

Ông được Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhì (1961), Huân chương Độc lập hạng Nhất (1984), Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì (1985), Huy chương Vì sự nghiệp Lao động - Thương binh và Xã hội (1995).

TIN BUỒN

TIN BUỒN

GD&TĐ - Ông Nguyễn Danh Bình, sinh năm 1953, Nguyên Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại từ trần.
Ảnh minh họa: ITN

'Làng xưa giờ nơi nao?'

GD&TĐ - Làng quê, hồn quê, tình quê trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn trong tâm hồn các thi sĩ.