Ra mắt “Những lá thư thời chiến Việt Nam”

GD&TĐ - Hôm nay (22/4), tại Hà Nội, NXB Công an Nhân dân ra mắt 2 cuốn sách, với nhiều tư liệu quý: “Những lá thư thời chiến Việt Nam”; “Những ngày ở chiến trường”- tập 3 do nhà văn Đặng Vương Hưng biên soạn, giới thiệu. 
Bìa cuốn “Những lá thư thời chiến Việt Nam”
Bìa cuốn “Những lá thư thời chiến Việt Nam”

Đây là hai cuốn sách hay, chứa đựng nhiều thông tin tư liệu quý và ý nghĩa lớn. Mỗi cuốn sách có một nét đặc trưng, hấp dẫn riêng, chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

Tuyển tập "Những lá thư thời chiến Việt Nam" được Nhà xuất bản Công an nhân dân cho ra mắt gồm 800 trang, là sự tiếp nối dự án "Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam" do nhà văn Đặng Vương Hưng khởi xướng và thực hiện hàng chục năm qua. Trong đó công bố những thông tin, câu chuyện mới của cả người lính ở chiến trường và người thân của họ nơi hậu phương. 

Từng nỗi nhớ thương, lo lắng về vợ, con, cha, mẹ, anh em; những lời căn dặn rất chi tiết, rất sống động về chuyện ăn, ở, học hành trong hoàn cảnh cơm gạo thiếu thốn, giặc thù không ngừng rình rập, bủa vây hay leo thang đánh phá; những liên tưởng lãng mạn và hào hùng về ngày chiến thắng với hạnh phúc lớn nhất được trở lại với người thân; kể cả những phút yếu lòng và những đấu tranh tư tưởng… đều hiện lên chân thực, giàu xúc cảm. 

Bởi theo nhà văn Đặng Vương Hưng, mỗi lá thư ấy được viết cho chính người thân của mình, giãi bày suy nghĩ, niềm vui, niềm hy vọng chứ không hướng đến mục đích xuất hiện trên sách.

Ra mắt “Những lá thư thời chiến Việt Nam” ảnh 1
 Nhà văn Đặng Vương Hưng và các đại biểu tham dự buổi lễ ra mắt sách

Theo nhà văn Đặng Vương Hưng, rất nhiều gia đình, thân nhân khi gửi thư của liệt sĩ cho ông đều có chung nguyện vọng, qua việc đăng tải những bức thư này, sẽ có cơ hội tìm được phần mộ của liệt sĩ mà gia đình trong nhiều năm qua đã cất công nhưng chưa toại nguyện. 

Trong nhiều lá thư vẫn còn nguyên lòng tự hào, ý thức về giá trị lớn lao của hòa bình. Dường như mấy chục năm qua những lá thư, những kỷ vật của người thân để lại luôn là chỗ dựa thiêng liêng cho những người đang sống. Khi biết về cuộc sưu tầm thư chiến trường, họ coi đó là một cơ hội để vừa chia sẻ ký ức hào hùng, bi tráng, vừa nói về việc phải sống cho tốt trong hiện tại. 

Với “Những ngày ở chiến trường” là tập hợp những bài viết của nhiều tác giả đã đăng trên báo. Những bài viết này quy tụ cùng một nội dung: hướng đến những cán bộ Công an chi viện cho chiến trường miền Nam, những đóng góp của lực lượng công an nhân dân đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Hàng ngàn cán bộ Công an đã chịu đựng nhiều gian khổ, mất mát, thậm chí không ngại hy sinh để bám đất, bám dân.

Ra mắt “Những lá thư thời chiến Việt Nam” ảnh 2
 Những bức thư từ chiến trường đã ngả màu thời gian

Cuốn sách đã tái hiện rõ nét chân dung những vị Anh hùng, những cán bộ Công an từng chiến đấu năm xưa: Anh hùng Nguyễn Tài, Anh hùng Nguyễn Đình Bảy, Thiếu tướng Phan Văn Lai, Trung tướng Lê Ngọc Nam… Bên cạnh đó là những dòng hồi ký, nhật ký tái hiện những trận chiến đấu khốc liệt, những nỗi vất vả và gian lao nơi chiến trường của các cán bộ Công an trong những ngày ác liệt nhất. 

Nhà văn Đặng Vương Hưng cho biết cuộc sưu tầm nhật ký và thư thời chiến vẫn chưa thể dừng lại. Ông mong sẽ tiếp tục nhận được sự gửi gắm của những người đã lên đường chiến đấu, những người thân thiết của lớp người đã dâng hiến tính mạng, tuổi trẻ cho ngày vui chung của đất nước. 

“Chúng tôi mong muốn 2 cuốn sách này sẽ lan tỏa, truyền lòng yêu nước đến với thế hệ trẻ, tri ân những thế hệ đi trước” - Đại tá, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc, Tổng biên tập NXB CAND - chia sẻ.

Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensk tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.
Trẻ được yêu cầu học trực tuyến do tay chân miệng.

Ấn Độ: Có cần đóng cửa trường học?

GD&TĐ - Không ít trường học tại Ấn Độ yêu cầu đóng cửa để phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định này là không cần thiết.