Ra mắt giải pháp hướng nghiệp trực tuyến 'may đo' cho học sinh Việt

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Loay hoay tìm kiếm ngành học dựa trên suy đoán cá nhân và sở thích nhất thời hoặc phó mặc “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” là những thực tế đang diễn ra đối với nhiều gia đình có con đứng trước ngưỡng cửa chọn trường đại học.
Ra mắt giải pháp hướng nghiệp trực tuyến 'may đo' cho học sinh Việt

“Hạn chế lớn nhất của học sinh sinh viên Việt Nam là không hiểu mình và không hiểu thị trường lao động”, một chuyên gia dự báo nhân lực của Hội giáo dục nghề nghiệp thành phố Hồ Chí Minh nhận định.

“Dù con mới học lớp 10 nhưng tôi đã xác định sẽ phải định hướng ngành học, nghề nghiệp tương lai càng sớm càng tốt nên tôi rất quan tâm đến các chương trình hướng nghiệp sớm cho học sinh. Đây là cách giúp gia đình và bản thân con tiết kiệm thời gian để lên kế hoạch phát triển đường dài đặc biệt trong tình hình xã hội ngày càng có nhiều thay đổi khó lường”, chị Hiền Lương, một phụ huynh tại Hà Nội, chia sẻ trong sự kiện Ra mắt giải pháp hướng nghiệp trực tuyến Unlock Your Career mới diễn ra ngày 30/07.

Một thế giới vừa trải qua những biến động lớn từ tác động của đại dịch Covid–19 là một thế giới đang dần chuyển dịch với rất nhiều sự đổi thay. Đầu tiên phải nói đến sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã xóa nhòa đi khoảng cách về không gian cũng như thúc đẩy tính linh hoạt thích ứng của mỗi người với ngoại cảnh lên một cấp độ mới.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của nền kinh tế và xã hội, nhiều ngành nghề mới xuất hiện đồng thời công nghệ cũng thay thế dần dần một số công việc thô sơ, dự báo xu hướng phát triển của thị trường lao động sẽ tiếp tục có nhiều điều khác biệt trong tương lai. Ai là người đón bắt được “làn sóng” sẽ là người tận dụng được thời cơ để tạo nên dấu ấn trong sự nghiệp cũng như đạt được thành công trong cuộc sống.

Ra mắt giải pháp hướng nghiệp trực tuyến 'may đo' cho học sinh Việt  ảnh 1

Nhu cầu thực tế đó chính là động lực để nhiều đơn vị giáo dục hướng nghiệp tập trung tìm kiếm những giải pháp hiện đại, nhằm giải quyết gốc rễ vấn đề định hướng cho các bạn học sinh ngay từ sớm. Trong ngày 30/7 vừa qua, PAC Group (Professional Academic Counseling) đã chính thức ra mắt Giải pháp hướng nghiệp trực tuyến tại địa chỉ: https://unlockyourcareer.vn/ trong một sự kiện được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều phụ huynh, học sinh cùng chuyên gia giáo dục.

Mục tiêu của Giải pháp hướng nghiệp trực tuyến của PAC Group là mong muốn tạo một hệ sinh thái về hướng nghiệp chuyên sâu với cốt lõi là Bài kiểm tra hướng nghiệp Unlock your career. Đây là Mô hình đánh giá được phát triển dựa trên các lý thuyết tâm lý học về đánh giá nghề như mã nghề đặc trưng Holland Code, chỉ số loại hình tính cách MBTI, mô hình 5 tính cách lớn. Nguồn dữ liệu nghề được tổng hợp từ nhiều nghiên cứu và công bố của Tổ chức Lao động Thế giới, Cục Thống kê Lao động Mỹ, Mạng Thông tin Nghề nghiệp O*NET, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.. Phương pháp và bộ dữ liệu bài đánh giá thường xuyên được cập nhật và tối ưu hóa để phù hợp với môi trường giáo dục, chương trình đào tạo, và đối tượng học sinh từ lớp 8 tới bậc sinh viên đại học tại các trường trong nước.

“Bài đánh giá với hình thức trắc nghiệm online, có hai dạng bài gồm bài có 30 câu hỏi miễn phí và bài có hơn 120 câu hỏi, có thu phí. Trong vòng 15 phút, bài đánh giá sẽ cho ra kết quả giúp các em và phụ huynh hiểu hơn về năng lực, sở thích, tính cách bản thân và đưa ra các gợi ý về nhóm ngành nghề phù hợp. Sự phù hợp ở đây có nghĩa là nhóm ngành nghề này cân bằng được nhu cầu mong muốn, năng lực, cá tính của bản thân học sinh với yêu cầu của thị trường lao động”, bà Nguyễn Thu Hương, Giám đốc điều hành PAC Group, giới thiệu về bài đánh giá hướng nghiệp trực tuyến mới ra mắt.

Ra mắt giải pháp hướng nghiệp trực tuyến 'may đo' cho học sinh Việt  ảnh 2

Trong sự kiện ngày 30/07; các em học sinh đã được trực tiếp trải nghiệm bài đánh giá hướng nghiệp cùng sự tư vấn của các chuyên gia tại PAC Group. “Em thấy hệ thống câu hỏi rất dễ hiểu, trực quan, gần gũi với thực tế. Trải nghiệm tương đối mượt mà và cho ra ngay kết quả. Qua kết quả này, em hiểu hơn về khả năng, tính cách bản thân thì phù hợp với ngành nghề nào. Em sẽ tiếp tục cân nhắc để lựa chọn được chính xác ngành học và định hình kế hoạch học tập, xây dựng kỹ năng trong thời gian tới”, Đức Anh, học sinh lớp 11, chia sẻ.

Ra mắt giải pháp hướng nghiệp trực tuyến 'may đo' cho học sinh Việt  ảnh 3

Với kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực hướng nghiệp dành cho học sinh từ lớp 8 đến sinh viên năm Nhất tại Việt Nam; đội ngũ chuyên gia của PAC Group đầy đủ năng lực “thực chiến” để đồng hành cùng học sinh và gia đình trong quá trình định hướng ngành học, nghề nghiệp mang tính quyết định đến tương lai của các bạn trẻ. Với Giải pháp hướng nghiệp trực tuyến Unlock Your Career, đội ngũ PAC Group muốn tạo một kênh hỗ trợ hướng nghiệp “không giới hạn” dành cho học sinh cả nước. Tại đây, các em có thể nắm bắt được thông tin về các ngành nghề đang “hot”, xu hướng thị trường lao động, thông tin đào tạo tại hệ thống cao đẳng, đại học Việt Nam cũng như hoàn toàn có thể lựa chọn tư vấn 1 – 1 cùng đội ngũ chuyên gia của PAC Group.

Ra mắt giải pháp hướng nghiệp trực tuyến 'may đo' cho học sinh Việt  ảnh 4

Mô hình các bài đánh giá năng lực và hướng nghiệp như Unlock Your Career sẽ góp phần giúp giảm thiểu thời gian trên chặng đường tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp ngay từ bước đầu để các em có thể “Chọn đúng nghề - Học đúng ngành”.