Ra mắt bộ tiêu chí xác lập số sao dành cho cơ sở làm đẹp, spa - thẩm mỹ viện

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tại TPHCM vừa diễn ra tọa đàm Ý nghĩa và lợi ích của việc ban hành Bộ tiêu chí xác lập số sao dành cho cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trong thời đại số.
Các chuyên gia trao đổi với các chủ spa, thẩm mỹ viện tại tọa đàm.
Các chuyên gia trao đổi với các chủ spa, thẩm mỹ viện tại tọa đàm.

Tọa đàm do Viện nghiên cứu pháp luật bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng phối hợp với Viện phát triển doanh nghiệp và tài năng Việt Nam tổ chức.

Tiến sĩ Phạm Xuân Khánh, Chủ tịch Hội đồng trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội cho biêt hiện nay các doanh nghiệp trong ngành chăm sóc sức khỏe và làm đẹp Việt Nam đã và đang gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình chuyển mình để đáp ứng xu hướng hội nhập mới, nâng cao vị thế cạnh tranh, xây dựng thương hiệu, tạo dựng uy tín với người tiêu dùng.

Ở Việt Nam hiện nay cũng chưa có Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng dành cho các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ và ngành làm đẹp để bảo vệ quyền lợi thiết thực và chính đáng của người tiêu dùng; Bảo vệ các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, doanh nghiệp kinh doanh uy tín, đảm bảo chất lượng và thượng tôn pháp luật...Vì vậy, rất cần có một bộ tiêu chí để xác định các tiêu chuẩn, tiêu chí cho ngành thẩm mỹ.

Theo Viện nghiên cứu pháp luật bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng, hiện nay trên thế giới cũng có những tổ chức thành lập bộ tiêu chuẩn và chứng nhận trong ngành làm đẹp. Điển hình là Cơ quan Tiêu chuẩn Quốc gia Ireland vừa công bố Tiêu chuẩn Châu Âu đầu tiên về dịch vụ thẩm mỹ viện I.S EN 17726 đưa ra các yêu cầu và khuyến nghị đối với việc cung cấp dịch vụ trong thẩm mỹ viện.

Căn cứ vào bộ tiêu chuẩn này, các nhà trị liệu làm đẹp có một cơ sở vững chắc để có thể tự tin khẳng định là họ đang cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng và “người làm đẹp”.

Ra mắt bộ tiêu chí xác lập số sao dành cho cơ sở làm đẹp, spa - thẩm mỹ viện  ảnh 1

Chương trình thu hút sự quan tâm của các chủ spa, thẩm mỹ viện tại TPHCM.

" Thực hiện chức năng và nhiệm vụ được giao, Viện nghiên cứu pháp luật bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng ban hành “Bộ tiêu chí xác lập số sao dành cho cơ sở làm đẹp, spa - thẩm mỹ viện đạt chuẩn chất lượng vì người tiêu dùng”.

Đây là Bộ tiêu chí đầu tiên ở Việt Nam dành cho Ngành làm đẹp, gồm 4 phần, 20 chương, 136 tiêu chí.

Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó viện trưởng viện Viện phát triển doanh nghiệp và tài năng Việt Nam cho biết Bộ tiêu chí được xây dựng nhằm mục đích cung cấp cho người tiêu dùng các địa chỉ chăm sóc sức khỏe & làm đẹp tin cậy để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; cung cấp danh sách các cơ sở làm đẹp-spa-thẩm mỹ viện uy tín, chất lượng, đẳng cấp để bảo vệ quyền lợi cho các cơ sở làm đẹp-spa-thẩm mỹ viện kinh doanh chân chính.

Ra mắt bộ tiêu chí xác lập số sao dành cho cơ sở làm đẹp, spa - thẩm mỹ viện  ảnh 2
Ban tổ chức tặng hoa cho các nhà tài trợ.

Về việc xác lập số sao dành cho các cơ sở thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp dựa theo bộ tiêu chí sẽ tương ứng với các cấp độ mà mỗi cơ sở thẩm mỹ đạt được.

Cụ thể, sẽ có 5 cấp độ (đánh giá sao) được chia cấp từ thấp đến cao.

Cấp 1 là 1 sao Phượng Các, cấp độ hai là 2 sao Phượng Các, cấp ba là 3 sao Phượng Các, cấp bốn là 4 sao Phượng Các và cấp năm là 5 sao Phượng Các (căn cứ vào số điểm đạt được).

Phạm vi thời gian đánh giá là tại thời điểm đánh giá. Việc đánh giá thông qua hội đồng chuyên môn đánh giá trực tiếp tại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ.