Ra mắt bộ sách văn học thiếu nhi “Người lớn bé nhỏ”

GD&TĐ - Nhân dịp năm học mới, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt bộ sách “Người lớn bé nhỏ” – tác phẩm dành cho thiếu nhi đến từ xứ sở Bạch Dương.
Ra mắt bộ sách văn học thiếu nhi  “Người lớn bé nhỏ”

Bộ truyện gồm 6 cuốn, xoay quanh nhân vật chính là cô bé Zhenia – bảy tuổi với những câu chuyện thú vị ở nhà, ở trường qua lời kể của chính cô bé.

Zhenia tự nói về bản thân mình: “Tớ bé nhất trong nhà, nhưng tớ rất cao lớn. Rất RẤT to lớn… May mắn làm sao, bây giờ thì tớ đã thôi lớn rồi. Nhưng nhiều lúc tớ vẫn thấy khó hiểu, không rõ tớ là người bé hay là người lớn nữa. Khi tớ xin chị Anhia cho nghe nhạc trong máy của chị, chị ấy nói tới chả hiểu gì đâu, vì tớ còn bé xíu. Khi tớ không muốn dọn gọn bộ đồ chơi xếp hình trước khi đi ngủ, mẹ tớ liền mắng, nhõng nhẽo đủ rồi đấy, vì tớ đã lớn rồi. Thành ra, tớ là một em NGƯỜI LỚN BÉ NHỎ.”

Trong cuốn sách “Nụ cười cá sấu”, các bạn nhỏ sẽ được đồng hành cùng Zhenia trong ngày đầu tiên đến trường của cô bé. Zhenia từng mơ, vào ngày khai giảng, em sẽ được cài lên tóc một chiếc nơ to tuyệt đẹp, được làm quen với cô giáo vui tươi và kết thân với một bạn gái cùng bàn… nhưng mọi việc lại chẳng như cô nghĩ. Những chiếc bàn ghế quá nhỏ so với thân hình cô bé, những giờ tập viết không dễ dàng, môn toán không ngon ăn như món bánh nướng, giờ mĩ thuật căng thẳng, khiến Zhenia từng tâm sự với cậu bạn thân Mishka: “Đi học chán lắm cậu ạ”.

Nhưng rồi, cùng với cô giáo chủ nhiệm Margarita và những người bạn của mình, cô bé đã tìm thấy thật nhiều niềm vui ở trường. Tỉ dụ như tưới những chậu hoa trên nóc tủ cao ơi là cao chẳng hạn, chẳng ai làm được ngoài cô bé. Chính cô giáo đã giúp Zhenia hiểu ra rằng, mỗi người đều có một đặc điểm riêng biệt, Zhenia cao kều, cũng giống như cô bị cận thị phải đeo kính mà thôi.

Zhenia tuy hơi vụng về, hấp tấp nhưng rất tốt bụng và tình cảm. Cô luôn dành sự quan tâm tới những người thân yêu và bạn bè của mình, thậm chí cả những chú cún con bị bỏ rơi giữa đường.

Cùng với cậu bạn thân Mishka, cô bạn Sonia và chú chó cưng Vetka, Zhenia dẫn dắt chúng ta bước vào thế giới vô cùng sống động của một cô bé bảy tuổi với bao câu chuyện vui buồn ở trường, ở nhà.

Đồng hành với Zhenia, các bạn nhỏ sẽ được đóng vai thám tử Serlock Holmes, khám phá ra vụ án chiếc túi vải ca rô li kì, tìm ra chủ nhân của chú chó bị bỏ rơi trong truyện “Vụ án chiếc túi vải ca rô”; giúp chị gái Anhia thân thương giải quyết chuyện tình yêu tình báo phức tạp của chị ấy (“Chuyện tình yêu tình báo”); giải mã những bí mật xung quanh cuộc đời của đại thi hào Puskin để tìm mã số mở chiếc khóa Sonia vô tình khóa chính mình (“Chỉ tại Puskin”); giúp ông ngoại Miskar đang bị ốm nặng được sống lại những giây phút hạnh phúc nhất trong cuộc đời mình (“Ngày hội buồn tưng bừng”); và chạy đua để nhận được món quà đặc biệt trong cuộc thi may đồ cho thú cưng (“Phần thưởng tuyệt vời”).

Zhenia luôn muốn làm những điều tốt đẹp cho mọi người xung quanh, nhưng nhiều khi, việc đó lại gây bao phiền phức cho chính họ. Nhưng có sao đâu, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp khi chúng ta thực sự yêu thương và mong muốn mang lại hạnh phúc cho mọi người.

Nhà văn Maria Bershadskaya đã khéo léo tạo ra những tình huống gay cấn, những chi tiết dí dỏm để hấp dẫn các bạn đọc nhỏ tuổi. Bộ sách “Người lớn bé nhỏ” cùng với những minh họa sống động, biểu cảm của họa sĩ Sasha Ivoilova sẽ đem đến cho các bạn nhỏ những giây phút thư giãn thú vị, cùng với việc nuôi lớn những “Quả Dưa Nội Tâm” trong tâm hồn.

Về tác giả:

Nhà văn Maria Bershadskaya tốt nghiệp khoa biên kịch Trường Đại học Điện ảnh và Sân khấu Moskva năm 1995. Cô đã biên kịch loạt phim tài liệu “Số phận con người”, “Đếm ngược”… và phim hoạt hình “Phố Vừng”.