Quyết liệt phòng chống ảnh hưởng của cơn bão số 2

Quyết liệt phòng chống ảnh hưởng của cơn bão số 2
Quyết liệt phòng chống ảnh hưởng của cơn bão số 2 ảnh 1
Mưa lớn có thể gây sạt lở đất nghiêm trọng ở các tỉnh miền núi. ảnh MH

Do diễn biến phức tạp của bão, trưa và chiều 22/7 bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển vịnh Bắc Bộ với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12.

Công điện của Thủ tướng nêu rõ, UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi tiếp tục nắm chắc số lượng tàu thuyền còn hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển về nơi tránh, trú bão an toàn; tổ chức neo đậu cho tàu thuyền trong các khu tránh trú bão, kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền tại nơi neo đậu.

Riêng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa căn cứ tình hình cụ thể của địa phương và diễn biến của bão, quyết định việc cấm tàu thuyền ra khơi, phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn thực hiện việc di dời dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, như vùng ven biển, vùng cửa sông, trên các đầm, chòi canh, nuôi trồng thủy sản, vùng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, sạt lở đất, sập hầm lò. Ở những khu vực phải di dời dân đi, phải tổ chức lực lượng canh gác đảm bảo an ninh trật tự.

Với các tỉnh, vùng núi và trung du phía Bắc, chính quyền địa phương phải chủ động di dời dân ra khỏi các vùng nguy hiểm do lũ quét, sạt lở đất và vùng thường xuyên bị ngập sâu đến nơi an toàn; hướng dẫn nhân dân trong vùng có nguy cơ bị chia cắt do mưa, lũ dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm thiết yếu, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" để chủ động đối phó với tình huống có mưa, lũ lớn, bị chia cắt dài ngày.

Một trong những nhiệm vụ Thủ tướng giao Bộ Giao thông – Vận tải thực hiện trong công tác phòng, chống bão số 2 là phải có phương án đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính, đặc biệt là tại những khu vực có nguy cơ bị sạt lở, chia cắt.

Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin - Truyền thông, Công Thương và các Bộ, ngành liên quan theo chức năng và nhiệm vụ của mình chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các địa phương làm tốt các việc: tiêu nước đệm tại các khu vực có nguy cơ ngập úng, vận hành an toàn các hồ chứa nước (đặc biệt là hồ Sơn La), đảm bảo an toàn cho khách du lịch, duy trì thông tin liên lạc, đảm bảo đủ nguồn lương thực, thực phẩm dự trữ, nguồn điện phục vụ bơm tiêu chống úng ngập, sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêu cầu.

Anh Thư

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ