Quyết liệt ngăn chặn hành vi “đục nước béo cò” khi giá xăng dầu tăng

GD&TĐ - Giá xăng dầu tăng từ những tác động khách quan của tình hình thế giới là điều bất đắc dĩ. Những ảnh hưởng, khó khăn từ việc tăng giá đó đến nền kinh tế là khó tránh khỏi. 
Giá xăng lập đỉnh vào chiều ngày hôm nay, gần chạm mức 30.000 đồng/1 lít xăng.
Giá xăng lập đỉnh vào chiều ngày hôm nay, gần chạm mức 30.000 đồng/1 lít xăng.

Đêm 10/3 rạng sáng 11/3, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, giám sát để xử lý thông tin phản ánh về một số cây xăng trên địa bàn thành phố Hà Nội có dấu hiệu ngừng bán hàng, găm giá và đã phát hiện 1 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc Công ty TNHH tập đoàn Nhật Thu tại xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất Hà Nội có hành vi ngừng bán hàng sai qui định, bị phạt tiền 15 triệu đồng.

Trong ngày, Đội Quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng) cũng  đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Trang Phước Lộc (thôn Phú Hiệp 3, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh) về hành vi sai phạm tương tự.

Khi người dân đến cửa hàng xăng dầu Trang Phước Lộc để mua dầu về tưới cà phê thì được trả lời dầu đã hết và gọi điện báo với cơ quan chức năng. Cơ quan Quản lý thị trường kiểm tra thì phát hiện số dầu trong bồn chứa lên đến 5.733 lít.

Quyết liệt ngăn chặn hành vi “đục nước béo cò” khi giá xăng dầu tăng ảnh 1

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu "găm" hơn 5.700 lít dầu vừa bị lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lâm Đồng phát hiện và xử lý.
Quyết liệt ngăn chặn hành vi “đục nước béo cò” khi giá xăng dầu tăng ảnh 2

Người dân xếp hàng dài đợi mua xăng trước giờ xăng tăng giá.

Trên đây chỉ là hai ví dụ nhỏ về việc xử lý những hành vi tiêu cực, trục lợi từ việc tăng giá xăng dầu, một hiện tượng đã trở thành “vấn nạn” trước tình hình giá xăng dầu liên tục tăng thời gian qua. Có thể còn nhiều sai phạm khác tới đây tiếp tục được làm rõ, xử lý nghiêm minh nhưng qua đó phần nào thể hiện những chuyển động tích cực nhằm không để những kẻ “tát nước theo mưa”, “đục nước béo cò” xung quanh tăng giá xăng dầu.

Một yếu tố quan trọng tạo nên chuyển biến đó bắt nguồn từ sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên xung quanh vấn đề tăng giá xăng dầu thời gian gần đây.

Ngày 8/3 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành chỉ thị số 1155/CT-TTTN về tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu với 5 giải pháp, nhấn mạnh xử lý các sai phạm. Đặc biệt, trước tình hình khó khăn về nguồn cung và giá xăng dầu biến động mạnh như hiện nay, nếu các cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoặc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu ngưng hoặc hạn chế bán hàng mà không có lý do chính đáng sẽ bị xem xét đình chỉ hoặc tước Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu theo quy định.

Không chỉ đề cập các giải pháp xử lý sai phạm, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đề ra các giải pháp mang tính căn cơ, chiến lược hơn để giải bài toán giá xăng dầu. Trong một văn bản chỉ đạo Vụ Thị trường trong nước và Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao Vụ Thị trường trong nước quản lý, theo dõi sát diễn biến thị trường, thường xuyên cập nhật, báo cáo Bộ trưởng và xem xét đề nghị sửa đổi là Nghị định 83/2014 và Nghị định 95/2021 về kinh doanh xăng dầu.

Đặc biệt nghị định số 95 được yêu cầu sửa đổi chỉ sau hơn 2 tháng có hiệu lực, cho thấy Bộ trưởng Công Thương rất bám sát đòi hỏi của thực tiễn, với mục tiêu là “để nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và giải quyết một số bất cập xảy ra trong thời gian qua.

Trước tình hình nhiều nơi “kêu thiếu xăng dầu”, nhiều đoàn thanh tra đã được Bộ Công Thương thành lập để thanh tra hơn 30 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu. Bộ Công thương cũng đã báo cáo Chính phủ để điều hành giá xăng dầu linh hoạt hơn theo thị trường, không nhất thiết theo 10 ngày, đồng thời thanh tra, kiểm tra, đơn vị nào 6 tháng không nhập khẩu, kinh doanh theo đúng chức năng sẽ rút phép.

Quyết liệt ngăn chặn hành vi “đục nước béo cò” khi giá xăng dầu tăng ảnh 3

Người dân mua xăng vào sáng 11/3.

Mạng xã hội chiều 11/3 cũng chia sẻ thông tin Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên lập tức phản hồi ý kiến người dân phản ánh hiện tượng có thông tin bịa đặt, kích động rằng xăng dầu tăng giá lên 40.000 đồng/lít. Ông yêu cầu người dân cần cập nhật thông tin chính thống từ báo chí và đừng bao giờ nghe những thông tin, đồn đoán thiếu căn cứ.

Những hiện tượng tiêu cực từ tăng giá xăng dầu như cửa hàng xăng dầu nghỉ bán, găm hàng chờ tăng giá; người dân xếp hàng, mang can dự trữ xăng trước giờ tăng giá… có nguyên nhân từ lỗ hổng trong quản lý; từ việc thực hiện không nghiêm túc các chỉ đạo của chính phủ và các bộ ngành ở nhiều địa phương.

Vì vậy, những chỉ đạo quyết liệt và sự thực hiện nghiêm túc như nêu trên về xử lý các cửa hàng sai phạm ở Hà Nội, Lâm Đồng; sự ủng hộ của người dân, cung cấp kịp thời thông tin cho cơ quan chức năng hay những giải pháp tổng thể như của ngành công thương đề xuất vừa qua là hết sức cần thiết.

Giải bài toán giá xăng dầu tăng, giảm thiểu, hạ nhiệt những tác động tiêu cực cần sự chung tay của nhiều cấp, nhiều ngành nhưng trước hết cần những người đứng đầu hành động quyết liệt.

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.