Quỹ VINFUTURE khởi động chuỗi hội thảo trực tuyến kết nối khoa học công nghệ INNOVATALK 2022

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Quỹ VinFuture đã chính thức khởi động chuỗi 06 hội thảo trực tuyến InnovaTalk (webinar) với chủ đề về các lĩnh vực khoa học công nghệ trọng tâm, nhằm giới thiệu những xu hướng công nghệ mới có thể là giải pháp cho những vấn đề cấp thiết toàn cầu.
Quỹ VINFUTURE khởi động chuỗi hội thảo trực tuyến kết nối khoa học công nghệ INNOVATALK 2022

Đây là hoạt động được khởi xướng bởi Quỹ VinFuture với mong muốn lan tỏa giá trị cộng đồng của khoa học công nghệ, truyền cảm hứng đến các nhà khoa học trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ, cũng như phổ cập kiến thức theo cách gần gũi, dễ hiểu và thú vị đến công chúng yêu khoa học.

Chuỗi hội thảo trực tuyến InnovaTalk bao gồm 06 hội thảo sẽ được tổ chức trên nền tảng trực tuyến Zoom từ nay đến hết tháng 11 năm 2022.

Mỗi chương trình hội thảo sẽ được dẫn dắt bởi chủ tọa là một nhà khoa học thành viên các hội đồng hoặc chủ nhân Giải thưởng VinFuture. Các diễn giả khách mời tham gia dự kiến là các nhà khoa học hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao, các giáo sư đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới như hệ thống Đại học California Hoa Kỳ, Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, Đại học Oxford, Đại học Stanford, Đại học Quốc gia Singapore...

Quỹ VINFUTURE khởi động chuỗi hội thảo trực tuyến kết nối khoa học công nghệ INNOVATALK 2022 ảnh 1

Các diễn giả tham dự buổi hội thảo đâu tiên với chủ đề "Nông nghiệp công nghệ cao: Biến đổi gien trong chăn nuôi".

Điểm nhấn thú vị của chuỗi hội thảo là sự góp mặt sôi nổi của cộng đồng khoa học Việt Nam, với các nhà khoa học hàng đầu trong nước và các chuyên gia đến từ các viện công nghệ, viện hàn lâm, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức, bộ, ban ngành. Thông qua những nội dung thảo luận và hoạt động tương tác, VinFuture kỳ vọng khắc họa được vai trò và những đóng góp của cộng đồng khoa học – công nghệ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Chủ đề chuỗi hội thảo InnovaTalk:

Hội thảo Tháng 6: Nông nghiệp Công nghệ cao – Biến đổi Gene trong chăn nuôi

Hội thảo Tháng 7: Công nghệ chẩn đoán và điều trị ung thư chính xác

Hội thảo Tháng 8: Trí tuệ nhân tạo Hội thảo Tháng 9: Năng lượng xanh, sạch

Hội thảo Tháng 10: Vật liệu tiên tiến

Hội thảo Tháng 11: Môi trường bền vững

Chia sẻ về chuỗi hoạt động này, TS. Lê Thái Hà – Giám đốc điều hành Giải thưởng VinFuture cho biết: “Thông qua InnovaTalk 2022, VinFuture mong muốn được cùng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu. Mỗi hội thảo mở ra một cơ hội để kết nối các cộng đồng khoa học công nghệ, thúc đẩy trao đổi và hợp tác, giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển của các ngành công nghiệp, hướng tới một xã hội hiện đại tốt đẹp và bền vững cho nhân loại sau đại dịch COVID-19, phù hợp với định hướng “Tái thiết và Hồi sinh” của mùa giải VinFuture 2022.”

Buổi hội thảo đầu tiên đã diễn ra thành công tốt đẹp vào ngày 29/6 với chủ đề: “Nông nghiệp Công nghệ cao – Biến đổi Gene trong chăn nuôi”. Hội thảo InnovaTalk số 2 dự kiến được tổ chức vào ngày 26 tháng 7 năm 2022 với chủ đề “Công nghệ chẩn đoán và điều trị ung thư chính xác”.

Chủ tọa hội thảo là GS. Đặng Văn Chí, thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture, Giám đốc Khoa học của Viện nghiên cứu ung thư Ludwig, Hoa Kỳ. Nội dung chính của hội thảo sẽ là phần diễn thuyết về những phương pháp và kỹ thuật giúp phát triển công nghệ chẩn đoán ung thư chính xác đến từ Giáo sư Brian T. Cunningham - Trưởng Khoa Kỹ thuật Điện và Máy tính, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Mầm bệnh, Đại học Illinois Urbana-Champaign, Hoa Kỳ.

Để trực tiếp theo dõi các phần chia sẻ của diễn giả, cũng như tham gia thảo luận và tương tác trong buổi Hội thảo số 2 với chủ đề “Công nghệ chẩn đoán và điệu trị ung thư chính xác”, khán giả quan tâm có thể đăng ký tham dự hội thảo tại đường link sau: https://cloud.info.vinuni.edu.vn/vinfutureprize_innovatalk_2022_webinar_2.

Thông qua chuỗi Hội thảo, VinFuture sẽ đóng vai trò cầu nối giúp hơn 2.000 khán giả tiếp cận khoa học và giao lưu, trò chuyện với các nhà khoa học, học giả về các vấn đề bức thiết trên toàn cầu.

Quỹ VinFuture, ra mắt vào 20/12/2020, nhân ngày Quốc tế Đoàn kết Nhân loại – là quỹ hoạt động độc lập, phi lợi nhuận do tỷ phú Phạm Nhật Vượng và phu nhân sáng lập.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Quỹ là tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên thế giới. Hoạt động cốt lõi của Quỹ là trao Giải thưởng VinFuture hàng năm cho các phát minh khoa học công nghệ đột phá, đã, đang hoặc có tiềm năng tạo ra thay đổi ý nghĩa trong cuộc sống của con người.

Hệ thống giải thưởng gồm có Giải thưởng Chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 3 triệu đô la Mỹ - một trong các giải thưởng thường niên có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trên toàn cầu; 03 Giải Đặc biệt, mỗi giải trị giá 500 nghìn đô la Mỹ, dành cho các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Ngoài ra, Quỹ cũng tiến hành nhiều hoạt động để hiện thực hóa sứ mệnh của mình, như tài trợ nghiên cứu, hợp tác phát triển học thuật, thúc đẩy giáo dục STEM.

Các Chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2021:

Giải thưởng chính: TS. Katalin Karikó, GS. Drew Weissman (Mỹ) và GS. Pieter Cullis (Canada) với Nghiên cứu đột phá về Vắc xin mRNA;

Giải Đặc biệt dành cho nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới: GS. Omar Yaghi (Mỹ) với Phát minh vật liệu khung cơ-kim (MOFs);

Giải Đặc biệt dành cho nhà khoa học nữ: GS. Zhenan Bao (Mỹ) với Công trình nghiên cứu các thiết bị điện tử hữu cơ dẻo linh hoạt;

Giải Đặc biệt dành cho các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển: GS. Salim S. Abdool Karim và GS. Quarraisha Abdool Karim (Nam Phi), với công trình nghiên cứu điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng virus.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường đại học năm 2023 tại TPHCM. Ảnh: INT

Thiếu nhân lực nhóm ngành logistics

GD&TĐ - Phát triển và khai thác tốt tiềm năng nhóm ngành liên quan đến vận tải hàng hóa cần bổ sung đội ngũ nhân lực lớn nhưng nguồn cung lại thiếu.
Minh họa/INT

Ký ức Cá tháng Tư

GD&TĐ - Ngày Cá tháng Tư năm nay đã đến, tôi dựa vào lan can ban công, chống cằm, chăm chú ngắm nhìn tòa nhà thị trấn Hoa Kiều số 1 cách đó không xa.
 Những gì chúng ta ăn sẽ phản ánh trên làn da, vóc dáng và mái tóc. (Ảnh: ITN).

6 thực phẩm giúp mái tóc bồng bềnh

GD&TĐ - Có được một mái tóc dài và bồng bềnh không còn là ước mơ xa vời nữa. 6 loại thực phẩm này sẽ giúp tăng tốc độ phát triển của tóc.
Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

GD&TĐ - Vào những ngày cuối tháng 3/2023, Ukraine đón nhận cùng lúc hai tin dữ liên quan đến Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Xe tăng Leopard 2.

Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.