Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting: Gieo hy vọng, gặt thành công

GD&TĐ - Gần 25 năm trước, khi quyết định chọn Việt Nam là nơi để đầu tư, ông Lawrence S. Ting – cố Chủ tịch Tập đoàn CT&D và Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã có tâm nguyện: “Mang đến cho vùng đất này những gì mà người dân đang cần”.
Ông Gary Tseng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng trao học bổng cho các em học sinh Trường THPT Năng khiếu TPHCM
Ông Gary Tseng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng trao học bổng cho các em học sinh Trường THPT Năng khiếu TPHCM

Do đó, ngoài những dự án lớn góp phần phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam thì ông còn gieo xuống mảnh đất này “mầm xanh thiện nguyện” thông qua việc tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, hỗ trợ cộng đồng và đó cũng chính là tiền đề để vào năm 2005, những thế hệ thừa kế quyết định thành lập quỹ từ thiện mang tên ông – Lawrence S. Ting.

Ưu tiên phát triển giáo dục

Qua 9 năm hoạt động, “những mầm xanh thiện nguyện”  ban đầu dần sinh sôi, nảy nở, thông qua việc Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting tích cực thực hiện nhiều chương trình, hoạt động từ thiện, xã hội hướng đến cộng đồng như: Chương trình trao học bổng Lawrence S. Ting, Tiến bước cùng IT, Cuộc thi Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E – Learning, Trao tặng Bộ kết nối kính hiển vi và máy vi tính, Trao tặng xe lăn xe lắc tình thường, Xây dựng Trạm y tế, Khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, Xây dựng Trung tâm chạy thận nhân tạo…

Chỉ riêng đối với lĩnh vực giáo dục, ngoài các suất học bổng được trao trực tiếp cho các em học sinh - viên trong các buổi lễ trao học bổng Lawrence S. Ting được tổ chức hàng năm tại TP HCM, Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting còn thông qua các Quỹ, Hội khuyến học, Hội từ thiện của Trung ương và 63 tỉnh thành trên cả nước để trao hàng chục ngàn suất học bổng đến các em học sinh sinh viên vùng sâu vùng xa.

Tính đến nay, Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting đã trao gần 66.109 suất học bổng, với tổng trị giá gần 63,7 tỷ đồng. Hàng chục ngàn thế hệ học sinh – sinh viên đã được tiếp cận, lớn lên và đạt được những thành quả tích cực từ sự động viên, hỗ trợ “kịp lúc, đúng đối tượng” của chương trình trao học bổng Lawrence S. Ting.

Bạn Đỗ Hiếu Thuận - nhận học bổng Lawrence S. Ting niên học 2012 - 2013, hiện đang công tác tại Công ty Sino Pacific thuộc Tập đoàn CT&D - chia sẻ: “Những thành viên được nhận học bổng Lawrence S. Ting không chỉ phải có thành tích tốt trong học tập mà còn phải tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Với mục đích giúp một người và động viên người đó giúp đỡ thêm những người xung quanh thì theo tôi học bổng này thật sự được đánh giá cao về tính xã hội và giáo dục nhân bản”.

Bên cạnh đó, Quỹ còn tích cực tài trợ, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy cho ngành giáo dục thông qua chương trình: Tiến bước cùng IT;  Trao tặng bộ kết nối kính hiển vi và máy vi tính cho các trường THCS, THPT; Tổ chức cuộc thi Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E –Learning, cuộc thi Phòng thí nghiệm chất lượng cao... Tính đến thời điểm hiện tại, tổng giá trị tài trợ dành cho ngành giáo dục Việt Nam của Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting đã hơn 109,6 tỷ đồng.

Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting: Gieo hy vọng, gặt thành công ảnh 1

Bà Ting Fei Tsong Ching - Chủ tịch Ủy ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting đang trao học bổng cho học sinh Trường Đinh Thiện Lý

Hỗ trợ phát triển an sinh xã hội

Song song với các chương trình tài trợ cho ngành Giáo dục, Quỹ Lawrence S. Ting còn có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng trong lĩnh vực y tế với các hoạt động nhằm tưởng nhớ ông Ferdinand P. Tsien, cố Chủ tịch Tập đoàn CT&D và Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, người bạn thân thiết, cùng chí hướng, cùng tâm nguyện của ông Lawrence S. Ting.

Đó là các hoạt động tài trợ trang thiết bị y tế, xây dựng trạm xá cho nhiều địa phương; Tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo; Tài trợ phẫu thuật bàn tay, Hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em; Xây dựng trung tâm chạy thận nhân tạo Nhà Bè;…

Đánh giá về hiệu quả của các chương trình y tế từ Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting, Bác sĩ Huỳnh Quốc Việt – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết: “Quỹ Lawrence S. Ting có tài trợ hơn 1 tỷ đồng cho Trạm Y tế xã Trí Lực.

So sánh với trạm y tế cũ, sau một năm hoạt động, trạm y tế mới được bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng đông, chất lượng chuẩn đoán và điều trị được nâng lên rõ rệt, thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia. Bên cạnh đó, uy tín của Trạm y tế ngày càng tăng lên, xã được xét công nhận là xã đạt Chuẩn Quốc gia về Y tế”.

Đặc biệt, có một chương trình mà suốt từ 2009 đến nay, những người làm công tác từ thiện của Quỹ đã “lặng lẽ” liên hệ với Hội Chữ thập đỏ của các tỉnh thành nhằm tìm kiếm, giúp đỡ những người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam có cơ hội vươn lên trong cuộc sống thông qua chương trình “Trao xe lăn, xe lắc tình thương”.

Ròng rã trong 5 năm thực hiện, Quỹ đã trao tặng gần 13 ngàn chiếc xe lăn và xe lắc tình thương với tổng kinh phí  hơn 18 tỷ đồng cho 45 tỉnh thành trong cả nước.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Yến - ngụ ấp Long Mỹ, xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, từng được nhận xe lăn từ Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting - chia sẻ: Tôi bị sốt bại liệt từ năm 3 tuổi nên mỗi lần muốn đi lại hay làm việc gì đó tôi đều phải nhờ ba mẹ và các em giúp đỡ khiến tôi cảm thấy rất buồn, tuyệt vọng.

Từ ngày nhận được chiếc xe lăn từ Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting, tôi đã có thể đi bán vé số phụ ba mẹ kiếm thêm thu nhập dù là rất nhỏ nhoi nhưng tôi cảm cảm thấy rất hạnh phúc vì được đi đây, đi đó mà không cần sự giúp đỡ của ai và quan trọng là tôi đã có thêm niềm tin khi được giúp đỡ gia đình bằng sức lao động của mình.

Sau gần 9 năm hoạt động, Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting đã tài trợ cho các hoạt động từ thiện, xã hội với tổng số tiền lên đến 183 tỷ đồng. Thành tích ấy đã được các cơ quan quản lý Nhà nước ghi nhận với nhiều bằng khen, kỷ niệm chương trao tặng. 

Tuy nhiên, phần thưởng lớn nhất mà những người sáng lập và điều hành Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting nhận được chính là hiệu quả của những chương trình tài trợ mà Quỹ đã thực hiện.

Những suất học bổng đã góp phần đào tạo nên những kỹ sư, bác sỹ, cử nhân, kiến trúc sư cho đất nước Việt Nam. Bên cạnh đó những chương trình y tế, cộng đồng đã góp phần xoa dịu những nỗi đau, những hoàn cảnh kém may mắn, trao tặng phương tiện mưu sinh cho những người khuyết tật để họ có động lực tìm lại niềm tin, hy vọng trong cuộc sống.

Lễ trao học bổng Lawrence S. Ting lần 12 và trao tài trợ năm 2015 đã diễn ra vào ngày 20/9/2014 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Tại buổi lễ, Quỹ Lawrence S. Ting sẽ trực tiếp trao 484 suất học bổng, tổng trị giá hơn 4,2 tỷ đồng cho các em HS – SV có thành tích học tập xuất sắc trên cả nước. Ngoài ra, chương trình sẽ trao tài trợ học bổng năm 2015 thông qua các Quỹ, Hội Từ thiện, Hội Khuyến học với tổng giá trị hơn 5,06 tỷ đồng.

Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.