"Nước cho phát triển đô thị"

"Nước cho phát triển đô thị"

(GD&TĐ) – Khi bạn mở vòi nước, hãy nghĩ xem gia đình mình có thể tiết kiệm được bao nhiêu nguồn tài nguyên quý giá này. Hôm nay (22.3), ngày Nước thế giới với chủ đề “Nước cho phát triển đô thị”. Thành phố Cape Town, Nam Phi đã được chọn là nơi tổ chức sự kiện này.

Thật may mắn, nhiều người trong số chúng ta được tận hưởng nguồn tài nguyên quý giá nước. Chúng ta sử dụng nước hàng ngày mà không nghĩ đến vấn đề trên, tuy nhiên hãy nhớ rằng không phải tất cả mọi người đều được tiếp cận với nước sạch khi mở vòi ra.

Logo ngày Nước thế giới năm 2011
Logo ngày Nước thế giới năm 2011

Mục tiêu của Ngày Nước thế giới năm nay nhằm tập trung sự chú ý của quốc tế vào các thách thức và sức ép ngày càng gia tăng tới nguồn nước từ quá trình đô thị hóa, phát triển công nghiệp, những bất ổn do biến đổi khí hậu, thiên tai và các mâu thuẫn - thậm chí tranh chấp - giữa các đối tượng sử dụng nước ở đô thị. Với chủ đề này, LHQ muốn khuyến khích các chính phủ, tổ chức, cộng đồng và cá nhân trên thế giới chủ động tham gia giải quyết các thách thức đối với công tác quản lý tài nguyên nước trong bối cảnh đô thị hóa.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một nửa dân số nhân loại (khoảng 3,3 tỷ người) hiện sinh sống tại các đô thị và quá trình đô thị hóa này vẫn không ngừng gia tăng. Dự báo trong vòng hai thập kỷ tới, gần 60% dân số thế giới (khoảng 5 tỷ người) sẽ trở thành cư dân đô thị. Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh nhất tại các nước đang phát triển, nơi mà cứ mỗi tháng lại có thêm 5 triệu người đến sinh sống tại các đô thị. Ở châu Phi và châu Á, dân số đô thị sẽ tăng gấp đôi từ năm 2000 đến năm 2030. Trong các thập kỷ tiếp theo, khoảng 95% tăng trưởng dân số đô thị sẽ tập trung ở các nước đang phát triển.

Women carry bockets of water from a stream in a village in Anantnag district, some 55 km south of Srinagar, Kashmir, March 21, 2011.
Những phụ nữ đi lấy nước từ một dòng suối ở quận Anantnag, Kashmir

Quá trình đô thị hóa đặt ra những thách thức to lớn đối với công tác quản lý tài nguyên nước, cấp nước, vệ sinh, hệ sinh thái và môi trường trong đó mối quan hệ giữa nguồn nước và đô thị là rất mật thiết. Quá trình đô thị hóa sẽ không thể bền vững nếu không có những giải pháp hữu hiệu để đối phó với các thách thức này.

Hà Châu (Tổng hợp)

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.