"Nhà báo không phải xin phép CSGT khi tác nghiệp"

"Nhà báo không phải xin phép CSGT khi tác nghiệp"

“Cảnh sát giao thông nên giúp nhà báo thực hiện quyền tác nghiệp. Nếu phóng viên thực hiện đúng Luật Báo chí thì không phải xin phép và cảnh sát giao thông không nên ngăn cản” - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ nói.

Một cảnh sát giao thông đang phân làn giao thông
Một cảnh sát giao thông đang phân làn giao thông

Trong văn bản Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Trần Sơn Hà gửi Trưởng phòng Cảnh sát giao thông các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối Cảnh sát giao thông đang thực thi công vụ hoặc quay phim chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được phép đồng ý của cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ.

“Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”, văn bản nêu rõ.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đại biểu Quốc hội Hà Minh Huệ cho biết, văn bản trên đánh đồng hai phạm trù trái ngược nhau. Trong đó, một bên là phóng viên quay phim chụp ảnh là hoạt động hợp pháp, được Luật Báo chí quy định; còn một bên là người giả danh nhà báo ghi hình là chuyện hoàn toàn khác.

“Nếu phóng viên thực hiện đúng Luật Báo chí thì không phải xin phép và cảnh sát giao thông không nên ngăn cản. Ai cũng làm đúng thì không có gì ngại cả”, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nói.

Theo ông Huệ cảnh sát giao thông nên giúp các nhà báo thực hiện quyền tác nghiệp. Ngược lại khi các nhà báo tác nghiệp sẽ giúp cảnh sát giao thông thực hiện tốt hơn nhiệm vụ. “Nếu văn bản gây hiểu lầm và cảm thấy sai thì nên sửa”, ông Huệ nêu.

Tiến sĩ Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, đơn vị này chưa có ý kiến về văn bản trên. Trước thông tin dư luận, ông Sơn sẽ cho xem xét nội dung văn bản đó có vấn đề gì không.

Theo Quang Phong (Dantri.vn)

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.
Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (19/9) bất ngờ tăng mạnh vượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng, với mức tăng cao nhất là 450.000 đồng (bán ra).