"Trung Quốc cần chấm dứt hành động liên quan đến ADIZ"

"Trung Quốc cần chấm dứt hành động liên quan đến ADIZ"
Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực Đông Bắc Á liên quan đến việc Trung Quốc đơn phương lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ), Mỹ đã kêu gọi Bắc Kinh có các bước đi mới nhằm xoa dịu tình hình tại đây.
Ngày 3/12, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nêu rõ việc thành lập ADIZ của Bắc Kinh là một hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng tại biển Hoa Đông và cần phải chấm dứt hành động này.
Ông kêu gọi Trung Quốc cùng hợp tác với Nhật Bản và Hàn Quốc - hai quốc gia có những phản ứng mạnh mẽ vì ADIZ chồng lấn lên một số khu vực do Seoul kiểm soát và có tranh chấp với Tokyo - nhằm thiết lập những biện pháp xây dựng lòng tin, trong đó có các kênh trao đổi thông tin khẩn cấp, để giảm căng thẳng.
Phát biểu trên của người phát ngôn Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chuyến công du tới Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, một động thái mà giới phân tích cho rằng nhằm hạ nhiệt tình hình leo thang.
Theo lịch trình, ông Biden đến Bắc Kinh - điểm dừng chân thứ hai sau Nhật Bản - trong ngày 4/12 và hội đàm với giới chức Trung Quốc.
Tại Tokyo, Phó Tổng thống Biden và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tái khẳng định vai trò then chốt của đồng minh Nhật-Mỹ đối với hòa bình và ổn định khu vực.
Hai bên nhất trí sẽ không bỏ qua "ý đồ thay đổi hiện trạng khu vực" của Trung Quốc cũng như "bất cứ hành động nào đe dọa an toàn hàng không dân dụng."
Ngoài ra, hai bên cũng sẽ không thay đổi các biện pháp và chính sách hợp tác song phương, kể cả các hoạt động quân sự của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản và binh sỹ Mỹ đồn trú tại Nhật Bản.
Như để trấn an những phản ứng gay gắt của hai nước láng giềng Nhật Bản và Hàn Quốc, ngày 3/12, Trung Quốc khẳng định ADIZ không nhằm mục đích đối đầu mà chỉ cải thiện khả năng nhận dạng máy bay, tránh mọi hiểu nhầm và tăng cường khả năng bảo vệ an ninh quốc gia bên cạnh duy trì trật tự bay.
Trước đó, ngày 23/11, Trung Quốc đơn phương tuyên bố thành lập ADIZ, quy định tất cả các máy bay qua lại khu vực này phải báo trước kế hoạch bay, hồi đáp "ngay lập tức và với thái độ đúng mực" qua sóng radio khi nhận được các yêu cầu nhận dạng từ nhà chức trách Trung Quốc, giữ liên lạc trong suốt quá trình bay và máy bay phải gắn logo cũng như cờ hiệu rõ ràng.
Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp quân sự khẩn cấp nếu các máy bay qua khu vực nói trên không thông báo nhận dạng hoặc không tuân thủ yêu cầu của nhà chức trách Bắc Kinh.
Tuy nhiên, quyết định này đã vấp phải những phản ứng mạnh mẽ từ Nhật Bản và Hàn Quốc do ADIZ chồng lấn lên quần đảo tranh chấp mà phía Tokyo gọi là Senkaku và Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, cùng với một khu vực có diện tích 20km x 115km ở phía Tây đảo Jeju hiện do Hàn Quốc kiểm soát.
Sau khi Bắc Kinh đơn phương áp đặt ADIZ gây tranh cãi, Washington tuyên bố không công nhận khu vực trên, đồng thời khẳng định các hoạt động của lực lượng quân sự Mỹ vẫn hoạt đông bình thường tại đây. Để chứng tỏ lập trường cứng rắn này, Mỹ đã triển khai hai máy bay B-52 đến ADIZ.
Theo Vietnamplus
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.
Trẻ được yêu cầu học trực tuyến do tay chân miệng.

Ấn Độ: Có cần đóng cửa trường học?

GD&TĐ - Không ít trường học tại Ấn Độ yêu cầu đóng cửa để phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định này là không cần thiết.
Trường THPT Trương Vĩnh Ký một trong những ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cho học sinh trong các tiết thể dục

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.
Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.