Quốc hội Iran bỏ phiếu coi quân đội Mỹ là tổ chức khủng bố

Quốc hội Iran bỏ phiếu coi quân đội Mỹ là tổ chức khủng bố

Hôm nay (7/1), Quốc hội Iran đã thông qua dự luật coi toàn bộ quân đội Mỹ là một “thực thể khủng bố” để đáp trả cho vụ Mỹ ám sát tướng Soleimani vào tuần trước.

Hội đồng chủ tịch Quốc hội Iran trước đó cho rằng máy bay không người lái tấn công ông Soleimani là một thành động của “chủ nghĩa khủng bố nhà nước”.

Ông Soleimani là chỉ huy của lực lượng Quds – một đơn vị tinh nhuệ chịu trách nhiệm về các hoạt động quân sự và tình báo bí mật ở nước ngoài của Iran. Ông được cho là người giúp Iraq đánh bại khủng bố IS và được xem là một trong những nhân vật chính trị nổi tiếng nhất Iran. Do đó, nhiều người Iran cho rằng việc giết ông Soleimani là một lời tuyên chiến.

Mỹ cho rằng ông Soleimani đứng sau cuộc tấn công tên lửa nhắm vào một căn cứ ở Iraq gần Kirkud ngày 27/12 làm chết một nhà thầu Mỹ và làm bị thương một số quân nhân. Dù không có bằng chứng nhưng Mỹ cho rằng ông Soleimani đang âm mưu tiến hành thêm các cuộc tấn công vào tài sản của Mỹ.

Việc ông Soleimani bị ám sát khiến Iran dọa đáp trả Mỹ và hoàn toàn từ bỏ thỏa thuận hạt nhân 2015 vốn đang ở thế bế tắc.

Theo Sputnik

Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.