Quảng Trị sơ tán hơn 94.000 người nếu bão đổ bộ trực tiếp

Trước khi bão số 13 đổ bộ vào đất liền, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị tiếp tục sơ tán người dân ở các vùng nguy hiểm đến các địa điểm an toàn...
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm hỏi người dân sơ tán tại huyện Triệu Phong. Ảnh: VGP/Minh Trang.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm hỏi người dân sơ tán tại huyện Triệu Phong. Ảnh: VGP/Minh Trang.

Nếu cần thiết phải tiến hành cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản nhân dân...

Chiều tối 14/11, chính quyền các địa phương trong tỉnh Quảng Trị cùng người dân tiếp tục khẩn trương thực hiện công tác ứng phó với bão số 13.

Đến chiều 14/11, tất cả tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đều đã nhận đươc thông tin về diễn biến và hướng di chuyển của bão số 13; có thông tin liên lạc thường xuyên và đã neo đậu về các khu neo đậu an toàn. Trong đó tàu thuyền nội tỉnh hơn 2.300 chiếc và gần 40 chiếc tàu thuyền ngoại tỉnh.

Ngoài ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, nhất là các xã, thị trấn ven biển tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 13 để có phương án ứng phó kịp thời.

Công tác di dời dân tránh bão ở vùng ven biển, xung yếu cũng đang diễn ra rất khẩn trương. Tại xã ven biển Triệu An, huyện Triệu Phong chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, giúp người dân sinh sống ở vùng xung yếu ven biển, nhà ở không kiên cố, di dời đến các trường học, trạm y tế, công sở để tránh trú an toàn.

Hơn 2.300 tàu thuyền trong tỉnh đã neo đậu an toàn. Ảnh: VGP/Minh Trang. ảnh 1
Hơn 2.300 tàu thuyền trong tỉnh đã neo đậu an toàn. Ảnh: VGP/Minh Trang. ảnh 2
Hơn 2.300 tàu thuyền trong tỉnh đã neo đậu an toàn. Ảnh: VGP/Minh Trang.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị, các địa phương trong tỉnh tùy diễn biến của bão số 13, ngập lụt và nguy cơ sạt lở đất để điều chỉnh phương án sơ tán dân đảm bảo kịp thời, an toàn.

Theo đó, trong trường hợp bão chỉ  ảnh hưởng, không trực tiếp đổ bộ sẽ sơ tán 6.355 hộ với gần 18.000 người đến khu vực an toàn; trường hợp bão đổ bộ trực tiếp sẽ sơ tán gần 25.000 hộ với trên 94.000 người dân để tránh bão.

Đối với sơ tán người dân tránh lũ do mưa bão, nếu có lũ vừa và lớn sẽ sơ tán hơn 8.500 hộ với gần 26.000 người; nếu có lũ đặc biệt lớn sơ tán hơn 15.000 hộ với gần 50.000 người ở 99/124 xã, phường, thị trấn đến nơi an toàn.

Tỉnh cũng dự kiến sơ tán hơn 1.900 hộ với gần 7.800 người ở vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, lũ ống tập trung ở hai huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa và các xã miền núi của các huyện: Gio Linh, Vĩnh Linh.

Sở GD&ĐT Quảng Trị đã thông báo cho học sinh nghỉ học từ chiều ngày 14/11 cho đến hết ngày 15/11. Đồng thời, thông báo cho học sinh và giáo viên hạn chế ra đường từ tối ngày 14/11 để đề phòng gió bão gây tai  nạn thương tích.

Hiện nay, dung tích các hồ chứa ở Quảng Trị đã cơ bản đạt dung tích trữ. Đối với các hồ chứa vừa và lớn, đơn vị quản lý các công trình này đã xây dựng kế hoạch vận hành điều tiết xả lũ  đối với hồ có cửa van điều tiết, với lưu lượng xả lũ ứng với kịch bản mưa và lượng nước đến hồ.

Tùy theo tình hình mưa lũ, đơn vị quản lý các hồ chứa chủ động điều tiết xả lũ, bảo đảm an toàn hồ đập, hạn chế thấp nhất gây ngập lụt vùng hạ du. Riêng hồ thủy lợi - thủy điện Quảng Trị đã đạt 100% dung tích trữ nên tiến hành điều tiết xả lũ từ đêm ngày 11/11, với lưu lượng xả trung bình qua tràn 45 m3/s.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh đã yêu cầu các địa phương, đơn vị chức năng hoàn thành việc sơ tán người dân đến nơi an toàn trước khi bảo đổ bộ; tuyên truyền, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 18h ngày 14/11 cho đến khi có thông báo của cơ quan chức năng. Cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước không được ra đường khi có gió lớn, trừ lực lượng làm công tác cứu hộ cứu nạn và trường hợp đặc biệt.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng yêu cầu lực lượng chức năng theo dõi sát sao những diễn biến của cơn bão số 13 để chủ động triển khai các phương án phòng chống bão theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời yêu cầu, trước khi bão số 13 đổ bộ vào đất liền, cơ quan chức năng phải kiên quyết di dời người dân ở các vùng nguy hiểm đến các địa điểm an toàn, nếu cần thiết phải tiến hành cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản nhân dân.

Đoàn công tác Trung ương kiểm tra phòng, chống bão tại Quảng Trị           

Tối 14/11, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp làm Trưởng đoàn, đã đến kiểm tra công tác phòng, chống bão số 13 tại tỉnh Quảng Trị.

 Đoàn đã đến kiểm tra công tác di dời dân tránh bão số 13 tại thôn Bích Giang, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ và xã Gio Việt, huyện Gio Linh. Đến nay, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ đã di dời 241 người ở nhà không kiên cố đến các trường học để tránh bão an toàn.

Còn xã Gio Việt, huyện Gio Linh đã di dời 270 người, chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em đến địa điểm an toàn. Tại các điểm di dời dân đến tránh bão, chính quyền các địa phương đã chăm lo chu đáo về ăn uống, sinh hoạt để người dân yên tâm tránh bão.

Tại các điểm di dời này, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã thăm hỏi và động viên người dân, tuân thủ yêu cầu của chính quyền về phòng, tránh bão số 13 để đảm bảo an toàn tính mạng, bởi đây là cơn bão rất mạnh, hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn, nguy cơ cao hứng chịu cả gió bão giật mạnh và lũ lụt.

 Đến kiểm tra tàu thuyền neo đậu tại Cảng biển Cửa Việt, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, lực lượng biên phòng, Cảng vụ phải túc trực, kiên quyết không cho tàu neo đậu ngoài cửa biển, không cho người ở lại trên tàu để tránh sự cố, việc đảm bảo an toàn tính mạng cho các thuyền viên là quan trọng nhất.

Đến tối cùng ngày, tỉnh Quảng Trị đã cơ bản hoàn thành di dời gần 40.000 người đến các điểm an toàn để tránh bão và sạt lở đất. Lực lượng chức năng của tỉnh cũng đã giúp người dân chằng chống và gia cố trên 3.000 ngôi nhà tập trung ở các huyện ven biển gồm: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và 2 huyện miền núi Đăkrông, Hướng Hóa.

Cơ quan chức năng cảnh báo, từ tối 14 đến ngày 16/11, các sông ở Quảng Trị xuất hiện một đợt lũ lên mức từ báo động 2 đến báo động 3. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ven sông các huyện: Hướng Hóa, Đăkrông; đặc biệt chú ý sạt lở đất khu vực các xã: Hướng Sơn, Hướng Việt, Hướng Lập, Hướng Linh thuộc huyện Hướng Hóa.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi huyện Cam Lộ, các xã phía Tây huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Hải Lăng. Nguy cơ xảy ra ngập úng vùng thấp trũng ven sông các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Cam Lộ, Hải Lăng, thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị.

Theo Chính phủ
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.