Quảng Trị siết chặt an ninh đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Kỳ thi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Qua 3 buổi thi, Quảng Trị không ghi nhận trường hợp thí sinh nào vi phạm quy chế, Kỳ thi tốt nghiệp THPT đến nay diễn ra an toàn, nghiêm túc.
Cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng và nhắc nhở, kiểm tra nghiêm túc.
Cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng và nhắc nhở, kiểm tra nghiêm túc.

Thực hiện nghiêm túc quy chế thi

Ngày 29/6, các thí sinh Quảng Trị tiếp tục làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH) với thời gian làm bài là 150 phút. Buổi chiều, các thí sinh tiếp tục dự thi môn Ngoại ngữ.

Lãnh đạo Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT kiểm tra các điểm thi. ảnh 1

Lãnh đạo Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT kiểm tra các điểm thi.

Buổi thi thứ 3 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra trong bối cảnh an ninh, an toàn được thắt chặt tối đa. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Quảng Trị quán triệt, yêu cầu các Hội đồng thi, các cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi và các lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi tập trung cao độ để ngăn chặn các hành vi vi phạm quy chế thi; đặc biệt là việc sử dụng thiết bị công nghệ để gian lận thi cử.

Thí sinh kiểm tra túi đựng đề thi trước khi cán bộ coi thi mở túi niêm phong. ảnh 2

Thí sinh kiểm tra túi đựng đề thi trước khi cán bộ coi thi mở túi niêm phong.

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Gio Linh (huyện Gio Linh) và các điểm thi khác tại Quảng Trị, các cán bộ coi thi làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, trực tiếp phổ biến, nhắc nhở thí sinh thực hiện nghiêm quy chế thi; lực lượng công an tổ chức bảo vệ các địa điểm thi nghiêm ngặt và làm tốt công tác phân luồng giao thông. Các thí sinh đều nghiêm túc chấp hành tốt các yêu cầu, quy định.

Trước khi vào phòng thi, thí sinh được nhắc nhở tuân thủ quy chế thi và được cán bộ coi thi kiểm tra kỹ, chỉ cho phép mang những vật dụng cần thiết vào phòng thi.

Qua 3 buổi thi, tại tỉnh Quảng Trị không ghi nhận trường hợp thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

Thí sinh bước vào buổi thi thứ 3 của kỳ thi tốt nghiệp THPT. ảnh 3

Thí sinh bước vào buổi thi thứ 3 của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

TS Lê Thị Hương – Giám đốc Sở GD&ĐT – Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Quảng Trị cho biết: Ngành Giáo dục xác định công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho tất cả các khâu của kỳ thi là nhiệm vụ rất quan trọng. Ngay từ khâu in sao đề thi, ngành giáo dục phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, Thanh tra tỉnh để khảo sát các địa điểm, kiểm tra các điều kiện, tổ chức công tác bàn giao đảm bảo theo quy trình chặt chẽ nhất.

Đối với công tác vận chuyển đề thi, nhận đề thi, ngành giáo dục phối hợp lực lượng công an thực hiện. Quá trình vận chuyển đề thi có cán bộ lãnh đạo Sở GD&ĐT, thành viên Ban chỉ đạo kỳ thi và lực lượng công an bảo vệ.

Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị, đối với việc bảo vệ đề thi cũng thực hiện theo quy định. Đề thi được bảo vệ tuyệt đối 24/24h, có lãnh đạo điểm thi, công an bảo vệ. Phòng đựng đề thi có tủ độc lập đựng đề thi, bài thi riêng. Camera hoạt động xuyên suốt, không để dừng hoạt động, đảm bảo quản lý nghiêm ngặt, tuyệt đối bảo mật.

Đối với học sinh dự thi, các trường đã phổ biến, quán triệt đầy đủ quy chế thi với thí sinh. Lưu ý khi vào phòng thi tuyệt đối không sử dụng phương tiện, thiết bị cấm. Nhờ công tác tuyên truyền sớm, kỹ lưỡng nên hầu hết thí sinh hiểu rõ và tuân thủ quy định.

“Tại các điểm thi, công tác bảo vệ bên ngoài, bên trong trường thi được lực lượng công an phối hợp chặt chẽ. Công an huy động lực lượng rất đông làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh kỳ thi. Ngoài ra, ngành giáo dục cũng phối hợp lực lượng công an và các điểm thi để đảm bảo an toàn cho thí sinh dự thi. Đến thời điểm này, công tác tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy định”, Phó trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi nhấn mạnh.

Khâu chuẩn bị chu đáo là “chìa khóa” thành công

Theo TS Lê Thị Hương, để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngành Giáo dục đã có sự chủ động chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng tất cả các khâu.

Theo đó, thực hiện kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, ngành Giáo dục được giao chủ trì, chuẩn bị tốt các nội dung để bước vào kỳ thi.

Trước hết, Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường THPT tổ chức cho học sinh ôn tập thật tốt để dự thi. Bên cạnh đó, ngành chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ cho kỳ thi lần này.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi và TS Lê Thị Hương động viên thí sinh sau buổi thi. ảnh 4

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi và TS Lê Thị Hương động viên thí sinh sau buổi thi.

Sở GD&ĐT đã triển khai các buổi tập huấn cho đội ngũ cốt cán, lãnh đạo điểm thi đến tất cả giáo viên và học sinh tham gia kỳ thi. Việc tổ chức tập huấn nhằm đảm bảo để cán bộ, giáo viên lẫn học sinh nắm rõ quy chế, quy định để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, đúng các quy định của Bộ GD&ĐT.

"Sau buổi thi cuối cùng, Sở GD&ĐT được giao chủ trì chuẩn bị tốt các nội dung, tiếp tục triển khai các khâu còn lại của kỳ thi này. Khảo sát các địa điểm để tổ chức công tác làm phách, tổ chức công tác chấm thi theo quy định.

Sau khi hoàn thành công tác chấm thi sẽ tiến hành xét tốt nghiệp, công khai kết quả để thí sinh đăng ký dự tuyển vào các trường ĐH trên toàn quốc. Đồng thời, hoàn thành các thủ tục của kỳ thi để báo cáo Bộ GD&ĐT theo quy định", TS Lê Thị Hương nói.

Trong công tác triển khai, tổ chức kỳ thi, Sở GD&ĐT lựa chọn các địa điểm thi trên địa bàn; trong đó có những điểm thi liên trường và điểm thi độc lập để tạo thuận lợi cho thí sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, đảm bảo điều kiện thuận lợi để tham gia kỳ thi.

Bên cạnh đó, ngành GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, lực lượng và các địa phương để chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo sức khỏe cho thí sinh, đội ngũ giáo viên trong quá trình tham gia thi và làm nhiệm vụ thi tại các điểm thi trên địa bàn.

Các đơn vị được Ban chỉ đạo kỳ thi giao nhiệm vụ đều xây dựng các kế hoạch cụ thể cho từng ngành, địa phương để phối hợp với Ngành giáo dục triển khai nhiệm vụ thi.

Trước kỳ thi, các đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT, Ban chỉ đạo kỳ thi, Sở GD&ĐT tiến hành kiểm tra các điều kiện đối với tất cả các điểm thi trên địa bàn. Chính vì vậy, khi tổ chức thi thì các điều kiện theo yêu cầu đều đảm bảo.

“Việc tổ chức thi trong ngày đầu tiên đảm bảo đúng quy chế. Các em thí sinh được làm bài trong không khí, tâm trạng thoải mái. Điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ, đảm bảo sức khỏe và tâm lý thí sinh. Hy vọng với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và nghiêm túc của ngành Giáo dục thì kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thành công tốt đẹp”, TS Lê Thị Hương nhấn mạnh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, tỉnh Quảng Trị có 8.413 thí sinh đăng ký dự thi. Dựa theo số lượng thí sinh, tỉnh Quảng Trị bố trí 26 điểm thi tại 9 huyện, thị xã, thành phố, với 362 phòng thi, 24 phòng dự phòng.

Để tổ chức Kỳ thi, Sở GD&ĐT huy động gần 800 cán bộ làm nhiệm vụ coi thi; tổng số cán bộ làm nhiệm vụ tại 26 điểm thi hơn 1.600 người.

Tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức biệt phái để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giáo viên tiếng Anh vất vả 'chạy sô'

GD&TĐ - Ở một số địa phương, do thiếu GV tiếng Anh nên nhiều thầy, cô phải “chạy sô” dạy học liên trường, liên cấp để đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu…