Quảng Trị hỗ trợ học sinh khó khăn dự thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Không để thí sinh bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn, Sở GD&ĐT, các trường THPT, Tỉnh đoàn Quảng Trị tích cực vận động nguồn lực hỗ trợ các em.

Các đội hình "Tiếp sức mùa thi" hỗ trợ thí sinh vượt qua kỳ thi lớp 10, năm học 2023-2024.
Các đội hình "Tiếp sức mùa thi" hỗ trợ thí sinh vượt qua kỳ thi lớp 10, năm học 2023-2024.

Thành lập 26 đội “Tiếp sức mùa thi”

Ngoài việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, sẵn sàng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Sở GD&ĐT Quảng Trị lưu ý các trường THPT – nơi đặt điểm thi phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức việc đi lại, ăn ở, hỗ trợ thí sinh khi gặp khó khăn, đảm bảo các điều kiện cần thiết cho học sinh.

Với phương châm “không để thí sinh nào bỏ thi do gặp khó khăn về kinh tế hay điều kiện đi lại”, ngành giáo dục đang tích cực vận động các nguồn lực để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tỉnh đoàn Quảng Trị cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Tỉnh Đoàn và các tổ chức đoàn cơ sở dự kiến thành lập 26 đội “Tiếp sức mùa thi” tại tất cả các điểm thi trên địa bàn. Theo đó, số lượng đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ thí sinh khoảng gần 600 người.

Anh Phạm Xuân Khánh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị cho biết, Tỉnh đoàn Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch tổ chức Chương trình “Tiếp sức mùa thi 2023”, với mục đích hướng dẫn và hỗ trợ thí sinh trước và trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 và kỳ thi tốt nghiệp THPT, góp phần đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả.

Theo đó, trước kỳ thi, đơn vị sẽ triển khai đội hình “Tình nguyện số - Tiếp sức mùa thi” với các nhiệm vụ: tổng hợp nhu cầu cần hỗ trợ của thí sinh; giải đáp thắc mắc liên quan đến thông tin về kỳ thi cho thí sinh; tiếp nhận, tổng hợp thông tin các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ trên địa bàn toàn tỉnh...

Chủ động rà soát, xây dựng phương án hỗ trợ đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới vùng có kinh tế đặc biệt khó khăn; đối tượng học sinh mồ côi cha mẹ, khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó, hộ nghèo, hộ cận nghèo...

Tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ cho chương trình; tìm kiếm học bổng cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ dụng cụ học tập cho thí sinh; triển khai các hoạt động “Bí kíp ôn thi đạt điểm cao”, tổ chức triển khai các chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp, tư vấn tuyển sinh; các hoạt động “Tiếp sức tinh thần” cho thí sinh trước kỳ thi...

Bên cạnh đó, trong kỳ thi, Tỉnh Đoàn phối hợp với chính quyền, các cơ sở y tế, các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, Cao đẳng rà soát, nắm thông tin về tình hình thí sinh tại địa phương và xây dựng phương án chủ động xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khỏe... của thí sinh.

Triển khai hoạt động đưa, đón miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật...

Áo xanh tình nguyện hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Áo xanh tình nguyện hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Phối hợp với các cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng đến thí sinh như: Phát hành tài liệu trái pháp luật, tăng giá các sản phẩm, dịch vụ, gây mất an ninh, trật tự, trộm cắp, lừa đảo, mất an toàn giao thông; tổ chức các đội hình tình nguyện hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại các khu vực có mật độ giao thông cao.

“Tỉnh đoàn Quảng Trị đang kết nối các đơn vị, tổ chức, nhà tài trợ để huy động nguồn lực hỗ trợ các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Với tinh thần hỗ trợ tối đa cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em yên tâm bước vào kỳ thi đạt kết quả cao nhất”, anh Phạm Xuân Khánh cho hay.

Trường vùng khó kêu gọi hỗ trợ thí sinh miền núi

Thầy giáo Nguyễn Phương Nam – Bí thư Đoàn Trường THPT Đakrông (Quảng Trị) cho biết, nhà trường vừa có Thư ngỏ gửi đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp... tại địa phương quan tâm, hỗ trợ chương trình “Tiếp sức mùa thi năm 2023”.

Theo đó, qua khảo sát hơn 250 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Đakrông thì hơn một nửa học sinh có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo đến từ các xã như Mò Ó, Ba Nang, Hướng Hiệp, Húc Nghì, Tà Long, Đakrông...

Trường THPT Đakrông phát Thư ngỏ kêu gọi hỗ trợ chương trình "Tiếp sức mùa thi và thí sinh miền núi".

Trường THPT Đakrông phát Thư ngỏ kêu gọi hỗ trợ chương trình "Tiếp sức mùa thi và thí sinh miền núi".

Với mục đích giúp đỡ và tạo điều kiện tốt nhất cho các em trong kỳ thi sắp tới, trường đã có thư ngỏ, kêu gọi với mong muốn nhận được sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, cựu học sinh, quý phụ huynh, các nhà hảo tâm về nước uống, sữa hộp nhỏ, hỗ trợ bữa sáng/trưa, Atlat địa lý, máy tính bỏ túi…

Cụ thể, nhà trường cần hơn 150 suất bữa sáng (xôi/mỳ) cho thí sinh; 70 thí sinh cần hỗ trợ bữa trưa trong 2 ngày thi; 90 thí sinh có nhu cầu hỗ trợ Atlat địa lý, máy tính bỏ túi…

Tại Trường THPT Hướng Hóa, thầy giáo Lê Chí Thông - Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Hóa cho biết, nhà trường cũng vừa tổ chức buổi gặp mặt học sinh có hoàn cảnh khó khăn và dân tộc thiểu số lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp đến.

Buổi gặp mặt nhằm động viên tinh thần để các em cũng như tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và khó khăn để có phương án giúp đỡ kịp thời về mọi mặt như phương tiện đi lại, bữa ăn trưa, nơi nghỉ ngơi sau giờ thi...

Từ nhiều năm qua, các thầy cô giáo ở trường Trung học phổ thông Đakrông, Hướng Hóa đã có nhiều hình thức kêu gọi, giúp đỡ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đi thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Bằng những hình thức giúp đỡ hết sức thiết thực như suất ăn sáng, ăn trưa, dụng cụ học tập Atlat địa lý, cho mượn máy tính bỏ túi… nhiều thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT một cách trọn vẹn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ