Quảng Trị: Đường sử dụng chưa lâu đã... "nát như tương" 

GD&TĐ - Dù đưa vào sử dụng chưa lâu, nhưng tuyến đường 75 Đông (ĐT.575a) thuộc huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) hiện bị xuống cấp, hư hỏng nặng. Đơn vị bảo trì đã nhiều lần sửa chữa nhưng mặt đường vẫn tiếp tục hư hỏng.
Tuyến đường bị xuống cấp luôn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người đi đường.
Tuyến đường bị xuống cấp luôn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người đi đường.

Đường mới đã "nát như tương"

Tuyến đường ĐT.575a nối Quốc lộ 1 với các địa phương phía Đông thuộc huyện Gio Linh, do 2 đơn vị thi công. Tuy nhiên, ở đoạn do Công ty TNHH xây dựng Hoàng Nguyên thực hiện đang tồn tại nhiều điểm bị hư hỏng.

Quảng Trị: Đường sử dụng chưa lâu đã... "nát như tương"  ảnh 1
Mỗi ngày, đường ĐT.575a "oằn mình" trước hàng loạt phương tiện có dấu hiệu quá tải. 
Quảng Trị: Đường sử dụng chưa lâu đã... "nát như tương"  ảnh 2
Mặt đường bị nứt nẻ, bong tróc, xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ghi nhận, đoạn từ Km5+400 đến Km6+700, mặt đường bê tông nhựa bị bong tróc, rạn nứt, đặc biệt xuất hiện nhiều “ổ gà”, làm mất an toàn giao thông và gây khó khăn cho việc đi lại. Đáng chú ý, trên tuyến đường này có nhiều công trình công cộng như: trường học, trụ sở hành chính xã Gio Thành (cũ) nên mật độ phương tiện tham gia giao thông rất đông.

Quảng Trị: Đường sử dụng chưa lâu đã... "nát như tương"  ảnh 3
Người dân địa phương phản ánh, việc xe chở đất lưu thông đêm ngày là một trong những nguyên nhân khiến đường bị xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Trần Đình Thành (trú ở xã Gio Hải, huyện Gio Linh) cho biết, sau một thời gian ngắn sử dụng, tuyến đường 75 Đông đã có dấu hiệu xuống cấp. Các đơn vị tiến hành tu sửa nhưng lượng xe cộ qua lại rất lớn nên nhanh chóng bị hư hỏng, bong tróc.

“Mỗi lần tan trường, học sinh đi lại nhiều nhưng đường bị hư hỏng rất dễ xảy ra tai nạn, khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng. Đề nghị cơ quan chức năng sớm có biện pháp tu sửa để người dân thuận lợi trong đi lại”, ông Thành cho hay.

Quảng Trị: Đường sử dụng chưa lâu đã... "nát như tương"  ảnh 4
Các phương tiện chở đất phục vụ các công trình xây dựng trên địa bàn lưu thông qua tuyến đường ĐT.575a.

Thời gian qua, tình trạng xe chở đất, cát phục vụ các công trình xây dựng trên địa bàn lưu thông ngày càng nhiều. Từng đoàn xe chở đất có dấu hiệu quá tải lưu thông đêm ngày khiến người dân lo lắng, đường giao thông bị xuống cấp nghiêm trọng.

Theo người dân địa phương, do mặt đường bị xe tải cày nát, làm bong tróc, xuất hiện “ổ gà” nên những khi trời mưa gây ứ đọng nước, tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đã có không ít vụ tai nạn xảy ra trên đoạn đường này.

“Những lúc thời tiết khô ráo, người tham gia giao thông dễ nhận thấy các “ổ gà” trên đường để tránh. Chứ trời mưa, bà con không để ý nên nhiều người bị tai nạn. Nhà tôi ở gần đường, không chỉ bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn, tiếng ồn, mà ban đêm cũng không ngủ được”, ông Phan Thành cho biết.

Quảng Trị: Đường sử dụng chưa lâu đã... "nát như tương"  ảnh 5
Các phương tiện lưu thông chạy với tốc độ nhanh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Đường xuống cấp là do thời tiết và xe quá tải?

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Trị khẳng định, tuyến đường ĐT.575a bị xuống cấp, hư hỏng do xe quá khổ quá tải chạy nhiều, một phần do thời tiết.

Theo lãnh đạo Sở GTVT, sau khi người dân phản ánh, đơn vị đã kiểm tra và ghi nhận tình trạng xe chở đất, cát phục vụ các công trình xây dựng trên địa bàn, rồi đơn vị khai thác cát sạn lưu thông đêm ngày khiến mặt đường nhanh chóng xuống cấp. 

Trước tình trạng mặt đường xuất hiện nhiều điểm hư hỏng, ảnh hưởng đến quá trình tham gia giao thông, Sở GTVT tỉnh Quảng Trị đã tiến hành sửa chữa bằng cấp phối đá dăm gia cố xi măng. Tuy nhiên, cứ sửa xong một thời gian thì mặt đường hư hỏng trở lại.

“Sở GTVT đã kiểm tra, tổng hợp để có kế hoạch duy tu, sửa chữa. Tuy nhiên, do đơn vị không chủ động được nguồn vốn, phải phụ thuộc nguồn vốn cấp hàng năm. Trước mắt, Sở sẽ đề nghị Thanh tra giao thông kiểm soát tải trọng của các xe lưu thông trên đoạn đường này; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương cùng vào cuộc xử lý. Về lâu dài, sẽ lên kế hoạch bố trí vốn cho hợp lý để đầu tư, nâng cấp lại mặt đường, tránh làm xong rồi hư hỏng”, lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Quảng Trị cho biết.

Quảng Trị: Đường sử dụng chưa lâu đã... "nát như tương"  ảnh 6
Mặt đường bị rạn nứt, xuất hiện ổ gà.
Quảng Trị: Đường sử dụng chưa lâu đã... "nát như tương"  ảnh 7
Dù cơ quan chức năng nhiều lần sửa chữa, nhưng mặt đường tiếp tục hư hỏng. 
Quảng Trị: Đường sử dụng chưa lâu đã... "nát như tương"  ảnh 8
Đoạn đường nhựa bị rạn nứt nghiêm trọng.
Quảng Trị: Đường sử dụng chưa lâu đã... "nát như tương"  ảnh 9
Mặt đường bê tông nhựa xuất hiện các rãnh lớn.
Quảng Trị: Đường sử dụng chưa lâu đã... "nát như tương"  ảnh 10
Ngoài các phương tiện chở đất, cát, còn nhiều xe chở gỗ lưu đông qua đường ĐT.575a.
Quảng Trị: Đường sử dụng chưa lâu đã... "nát như tương"  ảnh 11
Những khi trời mưa, những điểm bong tróc tạo thành những cái bẫy với người đi đường.
Quảng Trị: Đường sử dụng chưa lâu đã... "nát như tương"  ảnh 12
Những vết bong tróc ngày càng lan rộng.
Quảng Trị: Đường sử dụng chưa lâu đã... "nát như tương"  ảnh 13
Người dân luôn bất an mỗi khi phương tiện chở đất cát lưu thông qua tuyến đường trên.
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.