Quảng Trị dồn sức hỗ trợ thí sinh Pa Kô, Vân Kiều dự thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, các trường học miền núi Quảng Trị triển khai “tiếp sức mùa thi”, hỗ trợ thí sinh từ ổ bánh mì, nước uống, suất ăn trưa...

Lực lượng tiếp sức mùa thi hỗ trợ thí sinh Pa Kô, Vân Kiều trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2023.
Lực lượng tiếp sức mùa thi hỗ trợ thí sinh Pa Kô, Vân Kiều trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2023.

Kỳ thi năm nay, hoạt động “Tiếp sức mùa thi” được các trường chú trọng triển khai sớm, chia làm 3 giai đoạn; trong đó chú trọng thời điểm trước và trong kỳ thi.

Hỗ trợ đưa đón thí sinh ở xa

Chỉ còn một ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Một số trường ở vùng miền núi Quảng Trị có học sinh đồng bào Pa Kô, Vân Kiều tham gia học tập. Để các thí sinh vùng khó khăn vững tâm bước vào kỳ thi, nhà trường đã chỉ đạo Đoàn trường triển khai hoạt động “tiếp sức mùa thi” đồng hành với thí sinh.

Trước và trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, các trường triển khai hoạt động “tiếp sức mùa thi”, hỗ trợ thí sinh từ ổ bánh mì bữa sáng, nước uống, hộp sữa, suất cơm trưa...

Đoàn trường kết nối hỗ trợ thí sinh dự thi từ ổ bánh mì, nước uống, suất ăn trưa...

Đoàn trường kết nối hỗ trợ thí sinh dự thi từ ổ bánh mì, nước uống, suất ăn trưa...

Trường THPT Đakrông đóng tại huyện miền núi Đakrông có hơn 80% học sinh là con em đồng bào Pa Kô, Vân Kiều theo học. Đồng hành với các thí sinh của trường tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, hàng năm Đoàn trường thường xuyên kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm để hỗ trợ các em cả trước khi kỳ thi diễn ra, trong và sau kỳ thi.

Thầy giáo Nguyễn Phương Nam, Bí thư Đoàn Trường THPT Đakrông cho biết, năm nay, Đoàn trường chuyển hướng tiếp sức mùa thi sớm hơn, trước kỳ thi diễn ra, bởi xác định đây là giai đoạn rất quan trọng.

Xe đưa đón thí sinh phát huy hiệu quả tại kỳ thi tốt nghiệp năm trước.

Xe đưa đón thí sinh phát huy hiệu quả tại kỳ thi tốt nghiệp năm trước.

Qua đó, Đoàn trường đã vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực để hỗ trợ các em tài liệu ôn thi, phương tiện phục vụ học và thi như át lát, máy tính...

“Vừa qua, Đoàn trường đã trao tặng hơn 80 cuốn Át lát Địa lý và triển khai chương trình máy tính mượn cho gần 30 bạn học sinh lớp 12 không có máy tính để ôn và thi tốt nghiệp. Trước đó, Đoàn trường cũng đã vận động và trao 14 triệu đồng cho 7 lớp khối 12 để photo tài liệu ôn tập chuẩn bị cho thi tốt nghiệp THPT”, thầy Nam cho hay.

Ngoài ra, Đoàn trường khởi động chương trình “Tiếp sức trước mùa thi” năm 2024, trao học bổng tiếp sức đến trường cho 15 học sinh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, mồ côi. Tổ chức diễn đàn chia sẻ phương pháp học, ôn thi và kỹ năng làm bài thi tốt nghiệp THPT.

Còn 1 ngày nữa diễn ra kỳ thi, Đoàn trường sẵn sàng các phương án hỗ trợ thí sinh. Khi kỳ thi diễn ra, Đoàn trường tổ chức đoàn viên đưa đón thí sinh ở xa, hỗ trợ nơi ăn, ngủ cho thí sinh, hỗ trợ các suất ăn miễn phí vào bữa sáng, bữa trưa. Những năm trước, từ ổ bánh mì, hộp sữa bữa sáng, lẫn suất ăn trưa các đoàn viên thanh niên trao đến thí sinh giúp các em ấm lòng để yên tâm bước vào kỳ thi.

Cách xa trung tâm, Trường THCS & THPT Đakrông (huyện Đakrông) được bố trí thành một điểm thi độc lập. Trường có đa số học sinh Pa Kô theo học.

Thầy giáo Trần Văn Tưởng, Bí thư Đoàn trường cho biết, Đoàn trường đã triển khai hoạt động Tiếp sức mùa thi để hỗ trợ thí sinh trong những ngày thi. Năm nay, trường có hơn 170 học sinh dự thi, kể cả thí sinh tự do.

Với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Đoàn trường phối hợp Đoàn thanh niên các xã Tà Rụt và A Ngo hỗ trợ suất ăn sáng, gồm mì, xôi, nước uống. Buổi trưa, các em được hỗ trợ suất ăn trong suốt 2 ngày thi. Buổi trưa, những thí sinh ở xa được bố trí chỗ nghỉ ngơi thuận tiện để yên tâm bước vào thi buổi chiều.

“Học sinh của trường chủ yếu ở vùng lân cận. Trong đó, chỉ một số em ở các xã A Vao, Tà Long, Húc Nghì, cách xa trường hơn 20km thì được ba, mẹ đưa đi thi. Nhằm hỗ trợ thí sinh trong tình huống bất trắc, nhà trường cũng thành lập đội thanh niên lưu động phối hợp với đoàn thanh niên các xã để hỗ trợ thí sinh khi cần”, thầy Tưởng cho hay.

Không để thí sinh nào bị bỏ lại phía sau

Thầy giáo Lê Chí Thông, Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Hóa (huyện Hướng Hóa) cho biết, để hỗ trợ tối đa và tạo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi, nhà trường đã triển khai hoạt động “Tiếp sức mùa thi” rất sớm.

Trước đó, nhà trường tiến hành lập phiếu khảo sát nhu cầu hỗ trợ các vật dụng học tập; nước uống; cơm trưa và chỗ trọ lưu trú cho học sinh; hỗ trợ xe đưa đón đi về cho học sinh ở xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Công an, bộ đội đồng hành cùng thí sinh miền núi dự thi.

Công an, bộ đội đồng hành cùng thí sinh miền núi dự thi.

“Trước khi diễn ra kỳ thi, nhà trường gặp mặt học sinh khó khăn có nhu cầu hỗ trợ để động viên, tặng bút, chì, thước; máy tính cầm tay. Đối với những thí sinh nhà xa, chúng tôi cũng lên kế hoạch để hỗ trợ. Đồng thời, nhà trường sẽ thành lập đội tình nguyện tiếp sức mùa thi, bao gồm thầy cô giáo, học sinh và cựu học sinh”, thầy Thông nói.

Dự kiến, trường lập đội hình TSMT gồm 60 thành viên chia thành 3 tổ, 3 khu vực. Trong đó, có tổ hỗ trợ tiếp sức tại cổng trường THPT Hướng Hóa; tổ chuẩn bị nấu cơm trưa phục vụ các bạn tham gia thi; tổ phản ứng nhanh, xe ôm miễn phí hỗ trợ đưa đón thí sinh kịp thời.

Tại điểm thi Trường THPT A Túc, kỳ thi năm nay có khoảng 120 thí sinh dự thi.

Thầy Lê Thành Luân, Bí thư Đoàn trường cho biết, để hỗ trợ các thí sinh dự thi, Đoàn trường đã vận động, kết nối các đơn vị, tổ chức cá nhân hảo tâm để tặng suất ăn sáng, suất ăn trưa cho tất cả thí sinh trong 2 ngày thi. Ngoài ra, lực lượng tiếp sức mùa thi cũng hỗ trợ nước uống cho thí sinh.

Đoàn Trường THPT Đakrông cho học sinh khó khăn mượn máy tính để tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Đoàn Trường THPT Đakrông cho học sinh khó khăn mượn máy tính để tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Ông Phạm Xuân Khánh, Phó bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị cho biết, để hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, Tỉnh Đoàn và các tổ chức đoàn cơ sở thành lập 26 đội “Tiếp sức mùa thi” tại tất cả các điểm thi. Theo đó, mỗi đội hình có khoảng 20-25 đoàn viên, thanh niên. Tổng số lượng đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ thí sinh khoảng gần 600 người.

Tỉnh đoàn Quảng Trị đã chủ động rà soát, xây dựng phương án hỗ trợ đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới vùng có kinh tế đặc biệt khó khăn; đối tượng học sinh mồ côi cha mẹ, khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó, hộ nghèo, hộ cận nghèo...Tại các điểm thi, đội hình tình nguyện ngoài việc hỗ trợ thí sinh về nước uống, suất ăn cũng sẵn sàng giúp đỡ khi các em cần.

Ngoài việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, sẵn sàng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT Quảng Trị lưu ý các trường THPT – nơi đặt điểm thi phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức việc đi lại, ăn ở, hỗ trợ thí sinh khi gặp khó khăn, đảm bảo các điều kiện cần thiết cho học sinh.

Với phương châm “không để thí sinh nào bỏ thi do gặp khó khăn về kinh tế hay điều kiện đi lại”, ngành giáo dục đang tích cực vận động các nguồn lực để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh Quảng Trị có 8.400 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, hơn 8.000 thí sinh THPT và hơn 460 thí sinh tự do.

Căn cứ số lượng đăng ký dự thi, Sở GD&ĐT tham mưu thành lập 26 điểm thi; trong đó, có 19 điểm thi liên trường và 7 điểm thi độc lập.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ