Quảng Trị: Chăm lo chu đáo gia đình chính sách, người có công với cách mạng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 20/7, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu và tuyên dương tổ chức, cá nhân làm tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.
Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị biểu dương người có công tiêu biểu.
Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị biểu dương người có công tiêu biểu.

Trong 10 năm qua (2012-2022), tỉnh Quảng Trị tập trung chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”.

Tỉnh Quảng Trị hiện có gần 140.000 người có công với cách mạng đã được xác nhận, trong đó có hơn 2.830 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; hơn 19.200 liệt sĩ; gần 12.130 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; gần 3.100 bệnh binh, hơn 5.100 người tham gia hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học, gần 59.700 người được tặng thưởng Huân chương, Huy chương kháng chiến và hàng chục nghìn người thuộc đối tượng có công với cách mạng khác được giải quyết trợ cấp ưu đãi...

Những người có công với cách mạng, người làm tốt phong trào Đền ơn đáp nghĩa được biểu dương.

Những người có công với cách mạng, người làm tốt phong trào Đền ơn đáp nghĩa được biểu dương.

Hiện nay, địa phương đang chi trả cho hơn 18.140 người có công với cách mạng và thân nhân đang được hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng, với tổng số tiền chi trả gần 32 tỷ đồng/tháng.

Trong 10 năm qua, toàn tỉnh đã vận động được trên 100 tỷ đồng vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Nguồn Quỹ này đã được dành để chăm lo hỗ trợ xây dựng mới 1.665 nhà ở cho người có công và hỗ trợ cải tạo, sửa chữa 6.390 nhà ở người có công theo các chính sách của Nhà nước, với tổng số tiền 194 tỷ đồng; trao tặng hàng nghìn sổ tiết kiệm cho các thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Tỉnh Quảng Trị cũng đã thay mặt nhân dân cả nước chăm sóc hơn 60.000 phần mộ liệt sĩ là con em của các tỉnh, thành phố trong cả nước một cách chu đáo, thành kính trên tinh thần “Quảng Trị vì cả nước, cả nước vì Quảng Trị”.

Tỉnh Quảng Trị luôn chăm lo chu đáo với các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh.

Tỉnh Quảng Trị luôn chăm lo chu đáo với các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh.

Trong đó, 2 Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và Đường 9 cùng Di tích đặc biệt quốc gia Thành cổ Quảng Trị thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách đến thăm viếng, tri ân liệt sĩ. Hệ thống các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh từng bước được đầu tư, tôn tạo ngày càng khang trang hơn.

Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), tỉnh Quảng Trị tổ chức biểu dương 75 đại biểu người có công, thân nhân người có công với cách mạng tiêu biểu và 25 tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Đây là những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu đi đầu trong phát triển kinh tế, tấm gương sáng trong lao động và sản xuất; những tập thể tiêu biểu trong việc hỗ trợ, chăm lo các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc tới các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho rằng, trong thời gian tới, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về truyền thống yêu nước và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công; tập trung thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công, cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người có công được thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước; tăng cường các nguồn lực để thực hiện hiệu quả chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ