Quảng Ninh sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Năm nay, toàn tỉnh Quảng Ninh có 30/36 trường THPT công lập tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 với 15.403 thí sinh đăng ký.
Phòng bảo quản đề thi, bài thi tại Hội đồng coi thi Trường THPT Hoàng Quốc Việt (thị xã Đông Triều) được bố trí theo đúng quy định.
Phòng bảo quản đề thi, bài thi tại Hội đồng coi thi Trường THPT Hoàng Quốc Việt (thị xã Đông Triều) được bố trí theo đúng quy định.

Đảm bảo tốt nhất cho thí sinh

Quảng Ninh là một trong những địa phương tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 sớm nhất nước, diễn ra từ ngày 1-3/6. Đến thời điểm hiện tại, các hội đồng coi thi (HĐCT) đã sẵn sàng mọi điều kiện cho kỳ thi.

Năm nay, toàn tỉnh có 30/36 trường THPT công lập tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 với 15.403 thí sinh đăng ký. Toàn tỉnh bố trí 32 HĐCT, tăng 2 HĐCT so với năm 2022; có 2.194 cán bộ, giáo viên, nhân viên và lực lượng phối hợp tham gia làm nhiệm vụ, bao gồm cả chính thức và dự phòng.

Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn trực tuyến cho 13 phòng GD&ĐT, 188 trường THCS, 58 trường THPT để triển khai công tác đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024. Từ ngày 9-12/5, Sở GD&ĐT đã kiểm tra việc chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo tổ chức thi theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và an toàn cho công tác tổ chức thi.

UBND các xã, phường đã phối hợp với các trường đặt địa điểm thi để kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thí sinh và người thân ở các địa điểm tổ chức coi thi về điều kiện ăn nghỉ, đi lại; nhất là các khu vực vùng cao, vùng sâu, vùng xa, để chủ động phương án hỗ trợ học sinh đến địa điểm thi an toàn trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Tại HĐCT Trường THPT Hoàng Quốc Việt (thị xã Đông Triều) năm nay có 567 thí sinh đăng ký dự thi. Ngoài 21 phòng thi chính thức, nhà trường bố trí thêm 2 phòng thi dự phòng và các điều kiện cần thiết tổ chức thi theo quy định. Trong đó, công tác y tế được đặc biệt quan tâm, nhằm đảm bảo chăm sóc sức khỏe kịp thời cho các đối tượng tham gia kỳ thi trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Thầy giáo Nguyễn Đình Quân, Phó Chủ tịch HĐCT Trường THPT Hoàng Quốc Việt, cho biết, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, nhà trường đã bố trí nhân viên y tế trường học và phối hợp với cán bộ y tế địa phương, chuẩn bị đủ các trang thiết bị, dụng cụ, thuốc thiết yếu phục vụ kỳ thi. Bên cạnh đó, nhà trường sẵn sàng các điều kiện phòng chống dịch, duy trì vệ sinh khu vực thi sạch sẽ, thoáng mát, loại bỏ tối đa các yếu tố nguy cơ gây mầm bệnh; cung cấp đủ nước uống, nước sinh hoạt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bố trí quạt mát, điều hòa để giúp thí sinh có tâm lý thoải mái nhất, hoàn thành tốt bài thi.

Không để thí sinh nào phải bỏ thi

Năm 2023 là năm thứ 2 Sở GD&ĐT Quảng Ninh triển khai Hệ thống đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Học sinh sử dụng mã định danh cá nhân trong cơ sở dữ liệu dân cư để đăng ký dự tuyển trực tuyến trên máy tính hoặc thiết bị di động kết nối mạng internet.

Với cách làm này, các thông tin cá nhân, kết quả học tập của học sinh được tự động kết xuất từ cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục Quảng Ninh sang phần mềm tuyển sinh, giúp học sinh thuận tiện khi đăng ký, hạn chế tối đa việc nhập thông tin thủ công, hồ sơ giấy và các sai sót trong quá trình nhập liệu; học sinh và gia đình không phải đến trường THPT để nộp hồ sơ như trước.

Quảng Ninh hiện là một trong số ít tỉnh, thành trong nước ứng dụng toàn diện CNTT trong các khâu của kỳ thi, bao gồm cả công tác đăng ký dự tuyển.

Ông Đinh Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh. ảnh 1

Ông Đinh Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh.

Ông Đinh Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết, đã phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai phương án đảm bảo ANTT, bố trí đủ lực lượng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các khu vực thi, các hoạt động của của kỳ thi.

Mặt khác có các biện pháp hỗ trợ thí sinh, nhất là là thí sinh dân tộc thiểu số, khuyết tật, thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo; tuyệt đối không để thí sinh nào phải bỏ thi, đến trường thi muộn vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế, đi lại hoặc những trở ngại khách quan khác.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2023-2024 tổ chức thi 3 môn chung: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc). Các thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Hạ Long thi thêm các môn chuyên tương ứng với lớp chuyên đăng ký xét tuyển. Chiều 31/5 thí sinh sẽ đến phòng thi làm thủ tục dự thi, nhận thẻ dự thi, đính chính các sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

Học sinh trường Mầm non Huổi Lếch chụp ảnh lưu niệm.

Điều giản dị

GD&TĐ - Nếu ai hỏi có điều nào tuyệt vời nhất, thì có lẽ với tôi và tất cả bạn bè đồng nghiệp, đó là nụ cười của trẻ thơ...