Quảng Ninh: Dự án Khách sạn Hạ Long Bay xả thải ra môi trường

GD&TĐ - Theo phản ánh của một số phụ huynh, dự án Khách sạn Hạ Long Bay (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) đã xả chất thải xây dựng ra môi trường trong quá trình thi công.
Bãi đổ thải bên cạnh dự án Khách sạn Hạ Long Bay.
Bãi đổ thải bên cạnh dự án Khách sạn Hạ Long Bay.

Gần dự án Khách sạn Hạ Long Bay (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) có một khoảng đất trống hàng nghìn m2. Tại đây có một lượng lớn chất thải nghi là Bentonite. Nếu đúng thì đây là chất thải nguy hại trong quá trình khoan cọc nhồi, đào móng.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, Bentonite có nhiều tạp chất (đất, bùn, cát, hóa chất), độ nhớt rất cao. Nó cần phải được vận chuyển về điểm tập kết theo quy định và dùng công nghệ xử lý tránh gây ô nhiễm môi trường.

Được biết, dự án Khách sạn Hạ Long Bay được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào tháng 10/2018. Hiện công trình này mới có hợp đồng thuê quyền sử dụng đất với bà Đoàn Thị Tơ và Công ty Cổ phần Thành Đức Hải Phòng. Quy hoạch tổng mặt bằng 1/500, kèm theo phương án thiết kế kiến trúc công trình Khách sạn Hạ Long Bay tại ô số 2 lô 21, khu dân cư Đông Hùng Thắng 1, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Nó được phê duyệt kèm theo Quyết định số 9245/QĐ-UBND ngày 31/8/2020.

Xe ben chở đất thải từ dự án Hạ Long Bay. ảnh 1
Xe ben chở đất thải từ dự án Hạ Long Bay.

Hiện Công ty Cổ phần Thành Đức Hải Phòng đang thi công 2 cọc thí nghiệm cho dự án Khách sạn Hạ Long Bay. Trong quá trình thi công có tập kết chất Bentonite sang mặt bằng trống bên cạnh dự án. Việc thi công 2 cọc thí nghiệm này, phía công ty đã báo cáo UBND TP Hạ Long và được phép thi công thí nghiệm. Đến thời điểm này, phía Công ty Cổ phần Thành Đức Hải Phòng chưa hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định.

Ông Đỗ Minh Chính - Chỉ huy trưởng công trình cho rằng, quá trình thi công thí nghiệm cọc, đơn vị thi công có quay đầu sàng sang khu đất trống bên cạnh để nước và cát chảy sang. Khi được hỏi công ty mượn tạm phần đất của đơn vị nào, có được phép của cơ quan chức năng để tập kết chất thải tại khu vực đó? Ông Chính cho rằng, phần đất phía công ty đi mượn của người quen. Chủ đất họ muốn dấu vì “nhạy cảm”. Còn chất thải đó chỉ là nước và cát không phải chất độc hại gì.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra tại công trình và làm việc với các đơn vị liên quan, UBND TP Hạ Long yêu cầu phía Công ty Cổ phần Thành Đức hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định. Đồng thời, công ty này phải xúc dọn và hợp đồng xử lý chất thải nguy hại với đơn vị chức năng xử lý đối với các loại chất thải do quá trình thi công gây ra.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 6/1, lượng lớn chất thải tại khu đất trống bên cạnh dự án Khách sạn Hạ Long Bay vẫn nằm chềnh ềnh, không biển báo, rào chắn và chưa được xử lý.

Xe chở đất thải từ một dự án xây dựng lớn trên địa bàn phường Bãi Cháy. ảnh 2
Xe chở đất thải từ một dự án xây dựng lớn trên địa bàn phường Bãi Cháy.

Ghi nhận của phóng viên vào cuối tháng 12/2020, tại các cung đường lớn trên địa bàn phường Bãi Cháy, một lượng lớn xe tải trọng nặng chở bùn, đất thải ồ ạt đổ về một số điểm tập kết khi chưa được phép của các cơ quan chức năng. Thực tế, quá trình thi công cọc khoan nhồi tại dự án Khách sạn Hạ Long Bay một khối lượng đất, bùn thải đã được đơn vị vận chuyển chở đi đổ thải tại khu 4, phường Hà Khẩu.

Ông Đỗ Minh Chính cho rằng, việc đổ đất thải công ty đã ký hợp đồng thuê một đơn vị vận chuyển. Phía công ty vận chuyển họ chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Được biết, tại khu 4, phường Hà Khẩu (giáp ranh khu 5, phường Giếng Đáy) là khu vực hoàn nguyên mỏ sét đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận đổ thải tại Văn bản số 5569/UBND-MT ngày 6/8/2018.

Căn cứ vào đó, UBND TP Hạ Long xem xét cho từng dự án cụ thể được đổ thải nếu có đề nghị. Tuy nhiên, có dấu hiệu nhiều dự án trên địa bàn không xin phép nhưng vẫn đổ thải tại đây. UBND TP Hạ Long cần sớm kiểm tra, làm rõ.