Quảng Ninh: 100% trường học tổng vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn phòng chống virus Corona

Quảng Ninh: 100% trường học tổng vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn phòng chống virus Corona

Công văn yêu cầu các Phòng GD&ĐT, các đơn vị thuộc và trực thuộc Sở GD&ĐT, các trường Đại học, Cao đẳng và TCCN chủ động phối hợp với Phòng Y tế và cơ quan có liên quan của địa phương chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Các lực lượng cùng phối hợp phòng chống dịch.
 Các lực lượng cùng phối hợp phòng chống dịch.

Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, cơ sở giáo dục và trường học.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho HS, SV, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV Giáo dục HS,SV làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Các giáo viên tham gia vệ sinh lớp học.
 Các giáo viên tham gia vệ sinh lớp học.

Chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên; thường xuyên làm vệ sinh môi trường, nhất là khu vực nhà vệ sinh và khu vực để rác thải, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Hướng dẫn hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi;

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Đảm bảo phòng học được khử trùng tuyệt đối trước khi học sinh đi học
 Đảm bảo phòng học được khử trùng tuyệt đối trước khi học sinh đi học

Công văn yêu cầu các nhà trường cần triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại cơ quan, cơ sở giáo dục, các trường học. Hạn chế thực hiện các hoạt động trải nghiệm, thăm quan học tập phải tiếp xúc với đông người.

Tạm dừng tổ chức hoạt động trải nghiệm xa cơ sở giáo dục, thay bằng các hoạt động trải nghiệm phù hợp khác tại trường học nếu cần thiết để đảm bảo Kế hoạch giáo dục.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT: Ngay sau công văn đầu tiên yêu cầu các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo phòng chống dịch.

Sở cũng đã gửi công văn hỏa tốc nhắc nhở việc thực hiện đồng thời yêu cầu các nhà trường phải làm vệ sinh, phun thuốc diệt khuẩn. Đến nay 100% các trường trên địa bàn tỉnh đã tống vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn đầy đủ. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Hạt Kiểm lâm rừng cụm đảo Hòn Khoai phối hợp Đồn Biên phòng tuần tra bảo vệ rừng có nguy cơ cháy cao.

Cà Mau: Rừng tràm 'khát nước'

GD&TĐ - Vườn quốc gia U Minh Hạ có tổng diện tích gần 9.000ha, hiện tại toàn bộ diện tích rừng đã khô hạn hoàn toàn.