Quảng Ngãi: Phong tỏa khu vực có ca bệnh Covid-19, xét nghiệm sàng lọc 2.700 người dân

GD&TĐ - Ngay sau khi phát hiện ca dương tính Covid-19 tại thôn Định Tân, xã Bình Châu (Bình Sơn), ngành Y tế đã tiến hành khoanh vùng, truy vết 33 F1 và phong tỏa khu vực có ca bệnh; xét nghiệm cho 2.700 người dân.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chiều 7/7, trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ở thôn Định Tân, xã Bình Châu, Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi là nam, làm nghề thu mua hải sản tại cảng cá Sa Kỳ.

Trước khi được phát hiện, người này có biểu hiện ho, sốt và tự mua kit về test nhanh thì có kết quả dương tính. Ngay sau đó, kết quả test nhanh và xét nghiệm Realtime-PCR từ ngành Y tế đều khẳng định người này dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
 
Ngay khi nhận kết quả chính xác từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, chính quyền địa phương phối hợp với ngành Y tế tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn. Đồng thời, truy vết nhanh được 33 F1 và tiếp tục truy vết các F2 liên quan.

80 hộ dân trong khu vực có ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại thôn Định Tân, xã Bình Châu (Bình Sơn) đang được phong tỏa.

Quảng Ngãi: Phong tỏa khu vực có ca bệnh Covid-19, xét nghiệm sàng lọc 2.700 người dân ảnh 1

Khu vực có ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại thôn Định Tân, xã Bình Châu (Bình Sơn) đang được phong tỏa. Nguồn: Báo Quảng Ngãi.

Ngành Y tế cũng đã tiến hành lấy mẫu test nhanh cho 453 người dân thuộc 250 hộ sống trong khu vực gần nhà bệnh nhân. Trong đó, 452 mẫu cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, có một cháu bé bị nghi dương tính với vi rút SARS-CoV-2 qua test nhanh.

Hiện trường hợp này đã được đưa đi cách ly và chờ kết quả xét nghiệm Realtime-PCR để khẳng định.

Ngay sau đó, để kịp thời khoanh vùng dập dịch hiệu quả, ngành Y tế đã tiến hành lấy mẫu gộp xét nghiệm đối với 150 trường hợp là giáo viên và trẻ mầm non từng tiếp xúc gần với cháu bé từ ngày 28/6 trở về trước.
 
Thôn Định Tân là khu vực đông dân cư với nhiều người đến giao thương, mua bán trên địa bàn. Để kiểm soát nguồn lây trong cộng đồng, ngành Y tế đang tiến hành xét nghiệm tất cả 2.700 người dân của thôn theo hình thức lấy mẫu gộp theo từng hộ gia đình.

Theo Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, cho biết, hiện tất cả các trường hợp F1 và những người có yếu tố dịch tễ cao ở thôn Định Tân đã được cách ly y tế theo quy định. Trường hợp mẫu xét nghiệm gộp theo hộ gia đình cho kết quả dương tính thì ngành Y tế sẽ tiến hành lấy lại mẫu cho từng thành viên trong gia đình và xét nghiệm Realtime-PCR đối với từng mẫu độc lập để xác định F0.