Quảng Nam sẽ đón khách du lịch từ cuối tháng 10

GD&TĐ - Ngành du lịch của tỉnh Quảng Nam đã lên kế hoạch mở cửa đón khách từ cuối tháng 10/2021.

Du lịch Quảng Nam sẽ đón khách theo 4 giai đoạn.
Du lịch Quảng Nam sẽ đón khách theo 4 giai đoạn.

Theo đó, tỉnh Quảng Nam sẽ bắt đầu đón nguồn khách du lịch cư trú tại vùng xanh, vùng vàng và vùng cam là người dân địa phương, người đang sinh sống, làm việc tại Quảng Nam và khách du lịch từ các tỉnh, TP gần kề. 

4 giai đoạn đón du khách

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Quảng Nam, trong năm 2020, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch tại Quảng Nam đạt hơn 1,4 triệu lượt khách, giảm 81,03% so với cùng kỳ năm 2019. Thu nhập xã hội từ tham quan, lưu trú du lịch đạt 2.526 tỷ, giảm 82,66% so với cùng kỳ 2019.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch đạt 326.300 lượt khách, giảm 77,6% so với năm 2020. Thu nhập xã hội từ du lịch đạt 660 tỷ đồng, giảm 73,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Với tỷ lệ giảm mạnh ở nhiều hoạt động, ngành du lịch Quảng Nam, uớc giá trị thiệt hại khoảng 15.000 tỷ đồng. Hiện, hơn 90% doanh nghiệp du lịch tạm dừng hoạt động, chỉ còn khoảng 90 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng. Có khoảng 14.000 lao động ngành du lịch mất việc làm.

Để khôi phục mở cửa đón khách du lịch nội địa trở lại, ngành du lịch Quảng Nam đã có kế hoạch triển khai. Theo đó, lộ trình khôi phục chia làm 4 giai đoạn, bắt đầu từ cuối tháng 10/2021 đến năm 2022.

Cụ thể, giai đoạn 1 sẽ bắt đầu từ cuối tháng 10/2021 khi tất cả lao động ngành du lịch được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin sau 14 ngày.

Ở giai đoạn này, Quảng Nam sẽ tập trung đón nguồn khách du lịch (cư trú tại vùng xanh, vùng vàng và vùng cam) trong tỉnh là người dân địa phương, người đang sinh sống, làm việc tại Quảng Nam và khách du lịch từ các tỉnh, TP gần kề.

Ngoài ra, việc đón khách sẽ gắn với quy trình kiểm soát phòng chống dịch an toàn nhằm tái khởi động các hoạt động du lịch sẵn sàng cho mùa du lịch dịp Noel, Tết.

Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu từ đầu tháng 12/2021, khi tất cả lao động ngành du lịch được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin sau 14 ngày. Thí điểm đón khách du lịch (cư trú tại vùng xanh, vùng vàng và vùng cam) tại các tỉnh, TP trên cả nước theo mô hình “bong bóng du lịch” – khách đi tour khép kín qua công ty lữ hành gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn.

“Giai đoạn 3 sẽ bắt đầu từ đầu tháng 1/2022. Ở giai đoạn này, Quảng Nam sẽ mở rộng đón khách (cư trú tại vùng xanh, vùng vàng và vùng cam) tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng…

Khách có thể lựa chọn hình thức đi theo tour trọn gói, khép kín của các công ty lữ hành tổ chức hoặc khách đi lẻ tự chọn dịch vụ gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn bảo đảm sự linh hoạt, thuận lợi cho khách du lịch. Triển khai chương trình tour/combo, hoạt động tham quan, du lịch, vui chơi giải trí dành cho khách nội địa các tỉnh, TP trên cả nước.

Sau khi đón khách nội địa thành công, địa phương sẽ thực hiện đón khách quốc tế trong giai đoạn 4 khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép”, ông Lê Ngọc Tường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam, thông tin.

Quảng Nam sẽ tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, dịch vụ hiện có để thu hút du khách, đặc biệt tại một số địa điểm như: Hội An, Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn...

“Bên cạnh đó, ngành du lịch địa phương sẽ phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng các sản phẩm du lịch mới theo hướng du lịch xanh, bền vững để thu hút khách, tạo nét độc đáo, khác biệt, phù hợp với thị trường”, ông Tường chia sẻ.

Du khách tham quan phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam). Ảnh tư liệu
Du khách tham quan phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam). Ảnh tư liệu

Mở cửa phụ thuộc vào độ phủ vắc-xin

Để đảm bảo điều kiện an toàn trong việc đón khách trở lại, điều kiện đầu tiên là cần tiêm phủ vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân và nhân viên ngành du lịch.

Ông Nguyễn Sơn Thủy – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam - cho rằng, tiến độ triển khai vắc-xin tại Quảng Nam còn thấp, tỷ lệ tiêm tính đến nay mới chỉ đạt 39,5%, tỷ lệ phủ vắc-xin tại các điểm đến du lịch chưa cao nên cần ưu tiên tiêm vắc-xin cho nhân viên ngành du lịch và người dân tại điểm đến du lịch.

“Chỉ có như vậy du khách, người lao động trong ngành du lịch và cộng đồng dân cư mới yên tâm mở cửa trở lại, tạo sự đồng thuận và ủng hộ tham gia phục hồi du lịch nhanh chóng”, ông Thủy nhấn mạnh.

Còn ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) - cho hay, địa phương đang dần mở cửa du lịch trở lại. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất khi đón khách là địa phương chưa đạt miễn dịch cộng đồng. Chính vì vậy, địa phương đang tuyên truyền đến người dân việc tiêm vắc-xin để tiến tới đón khách.

“Hiện nay, chúng tôi xác định kế hoạch đón khách chung như vậy nhưng đến bây giờ du lịch Hội An đã dần mở lại, khách đã đến Hội An nên khó xác định giai đoạn cụ thể, chỉ có khách theo tour mới nắm rõ. Vì vậy, địa phương cũng kiến nghị tỉnh hỗ trợ thêm vắc-xin để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tiến tới đón khách”, ông Lanh chia sẻ.

Tương tự, bà Huỳnh Thị Tường Vân - Giám đốc Vietnam Airlines Khu vực miền Trung - cho hay, đối với tình hình hiện nay, việc triển khai hộ chiếu vắc-xin được xem là giải pháp khả thi nhất nhằm tháo gỡ khó khăn, mở lối đi cho ngành du lịch và hàng không trong điều kiện bình thường mới.

Theo bà Vân từ ngày 10/10, đơn vị đã nối lại 14 đường bay nội địa nhằm tiến tới thực hiện các chương trình thí điểm đón khách quốc tế tại một số địa phương như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam từ cuối năm nay.

“Sau bay thí điểm, phát triển đường bay nội địa, chúng tôi dần tăng tần suất để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách. Đơn vị sẽ ký kết với Quảng Nam là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn và một số địa phương miền Trung để quảng bá, kích cầu du lịch”, bà Vân nói.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ