Quảng Bình: Vệt nước đỏ trên biển là thủy triều đỏ

GD&TĐ - Ngày 11/4, Ông Nguyễn Hữu Thiện – Phó Giám đốc Sở TN-MT Quảng Bình chia sẻ, hiện tượng nước biển có vệt nước màu đỏ xuất hiện tại xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch) là tảo Noctiluca scintillans hay còn gọi là thủy triều đỏ.
Vệt nước đỏ xuất hiện tại mép biển ở xã Quảng Đông được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cho biết đó là Thủy triều đỏ.
Vệt nước đỏ xuất hiện tại mép biển ở xã Quảng Đông được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cho biết đó là Thủy triều đỏ.

Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã phân tích các chỉ tiêu hoá lý cho kết quả khi các chỉ tiêu hóa lý được xác định đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước biển ven bờ (QCVN 10:2015/BTNMT).

Riêng chỉ tiêu Amoni vượt 58 lần giới hạn cho phép.

Trong khi mẫu nước biển lấy tại khu vực ngoài phạm vi vùng nước màu đỏ cùng thời điểm được phân tích để đối chứng thì không phát hiện được hàm lượng amoni.

Còn hiện tượng này, người dân khu vực này cho rằng đây là hiện tượng bình thường vì hàng năm vẫn diễn ra. Đến thời điểm này, chưa ghi nhận trường hợp phát hiện các loại hải sản và sinh vật biển bị ảnh hưởng do hiện tượng này.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân khu vực thì đây là hiện tượng bình thường vì hàng năm vẫn diễn ra.

Giải thích hiện tượng này, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho rằng: Phân tích hình ảnh mẫu vật khi soi dưới kính hiển vi, thông số Amoni được xác định nguyên nhân do có hiện tượng bùng phát mật độ rất cao của tảo Noctiluca scintillans.

Tảo Noctiluca scintillans là loài sống tự do, không ký sinh, có khả năng phát quang sinh học khi bị khuấy động do trong tế bào chất của chúng có phản ứng luciferin-luciferase trong hàng ngàn bào quang dạng hình cầu, được gọi là scintillons.

Loài tảo này không có khả năng quang hợp, hình thức dinh dưỡng của chúng theo kiểu thực bào với nguồn thức ăn là các loài sinh vật phù du, tảo silic, tảo hai roi, trứng cá và vi khuẩn... Loài tảo này không sinh độc tố sinh học, nên không có nguy cơ gây ngộ độc cho người hay thuỷ sản.

Tuy nhiên nếu mật độ cao chúng có khả năng tích tụ Amonia với hàm lượng cao rồi giải phóng vào môi trường nước, có thể gây tình trạng cạn kiệt ôxy trong nước…

Hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiếp tục theo dõi và phối hợp với các cơ quan chức năng để tiếp tục nghiên cứu xem xét về hiện tượng nói trên.

Trước đó, vào ngày 10/4, người dân sinh sống ven biển khu vực Quảng Đông (Quảng Trạch – Quảng Bình) phát hiện một dãi nước dài khoảng 1km có màu đỏ tập trung ven bờ biển.

Hiện tượng vệt nước đỏ khác lạ này được người dân báo lên chính quyền địa phương và ngay sau đó cơ quan chức năng đã vào cuộc và kiểm tra làm rõ nguyên nhân…

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.