Quảng Bình sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Chiều 27/6, đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã làm việc tại tỉnh Quảng Bình. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi ở địa phương này cơ bản đã được hoàn tất.
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Bình trong công tác chuẩn bị kỳ thi.
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Bình trong công tác chuẩn bị kỳ thi.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Giang Nam, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, toàn tỉnh Quảng Bình có 11.151 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó: 10.691 thí sinh đang học lớp 12 (chiếm tỉ lệ 95,8%) và 460 thí sinh thí sinh tự do (77 thí sinh chưa tốt nghiệp và 383 thí sinh đã tốt nghiệp) chiếm tỉ lệ 4,2%; 9179 thí sinh thi để xét tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ chiếm tỉ lệ 82,3%; 1587 thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp chiếm tỉ lệ 14,2%; 383 thí sinh thi chỉ để đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ chiếm tỉ lệ 3,5%.

Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 kiểm tra công tác chuẩn bị tại Quảng Bình. ảnh 1

Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 kiểm tra công tác chuẩn bị tại Quảng Bình.

Để đảm bảo đúng tiến độ, Sở GD&ĐT Quảng Bình đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Theo đó, Ban Chỉ đạo gồm 28 người: (1 Trưởng ban, 1 Phó Trưởng ban Thường trực, 5 Phó Trưởng ban, 21 Ủy viên); Thành lập Tổ Thư ký và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo gồm 14 người (Tổ thư ký: 6 người, Tổ giúp việc: 8 người). Hội đồng thi dự kiến điều động 2079 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã chủ động triển khai đúng các bước theo quy định của Bộ GD&ĐT, chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện, tổ chức các đoàn kiểm tra tại tất cả các địa điểm thi trên toàn tỉnh.

Cùng với đó, Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi; bảo quản, vận chuyển đề thi bằng xe đặc chủng bảo đảm an toàn, bảo mật, thuận lợi. Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở GD&ĐT tuyên truyền về kỳ thi và công tác thông tin liên lạc an toàn, thông suốt giữa các điểm thi với Sở, giữa Sở với Bộ GD&ĐT. Tỉnh đoàn Quảng Bình triển khai chương trình tiếp sức mùa thi 2022 tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ thí sinh tốt hơn.

Ông Đặng Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi. ảnh 2

Ông Đặng Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

Làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tỉnh Quảng Bình, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Bình nói chung và ngành giáo dục cùng các sở ban ngành liên quan nói riêng trong công tác chuẩn bị tại địa phương này.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy lưu ý Ban Chỉ đạo Kỳ thi cần niêm phong, dán kín, che ánh sáng ở các cửa sổ điểm in sao đề thi; bảo quản đề thi, bài thi nghiêm ngặt; đề thi phải đặc biệt giữ tối mật; bảo mật công tác chấm thi nhằm giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, các sở ban ngành liên quan cần có sự phối hợp chặt chẽ trong khoảng thời gian trước, trong và sau kỳ thi, đặc biệt Sở Y tế cần kiểm soát kỹ lưỡng công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Về những khó khăn ở các điểm thi thuộc 2 huyện miền núi Minh Hóa và Tuyên Hóa mà lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Bình đưa ra, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cũng đã có những chia sẻ với ngành giáo dục của tỉnh. “Đề nghị Ban Chỉ đạo chủ động xây dựng phương án, kịch bản để sẵn sàng ứng phó với thời tiết mùa mưa lũ, xử lý kịp thời khi có sự cố bất thường xảy ra, đảm bảo an ninh, an toàn cho tất cả thí sinh và cán bộ tham gia làm thi tại các điểm thi”, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nói thêm.

Đoàn kiểm tra lưu ý, Quảng Bình cần đảm bảo an ninh, an toàn cho tất cả thí sinh và cán bộ tham gia làm thi. ảnh 3

Đoàn kiểm tra lưu ý, Quảng Bình cần đảm bảo an ninh, an toàn cho tất cả thí sinh và cán bộ tham gia làm thi.

Kết thúc buổi làm việc, ông Đặng Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã lắng nghe và tiếp thu các ý kiến của Đoàn công tác và sẽ cố gắng khắc phục kịp thời để cho kỳ thi được diễn ra một cách an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.