Quảng Bình: Người phụ nữ tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 16/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình cho biết, địa phương vừa ghi nhận một trường hợp tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn.
Quảng Bình: Người phụ nữ tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn

Nạn nhân là chị H.T.T (SN 1987, trú tại xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình).

Người thân nạn nhân cho biết, cách đây 3 tháng chị T. bị chó nhà cắn ở gót chân trái, vết cắn nông và chảy máu. Ngay sau khi cắn chị T., con chó đã bị người nhà đánh chết.

Trong 3 tháng sau đó, chị T. làm việc và sinh hoạt bình thường, không có biểu hiện gì bất thường về sức khỏe.

Một tuần trước, chị T. thấy mệt mỏi, xuất hiện các triệu chứng nhức đầu, sốt, đau bụng… nên được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy thăm khám.

Đến 22h ngày 13/8, bệnh nhân trở nặng nên được chuyển lên Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân này bị bệnh dại, đến ngày 14/8 người này đã tử vong.

Ngay khi nắm bắt thông tin, CDC Quảng Bình cử đoàn công tác trực tiếp đến bản Xà Khía tiến hành điều tra cụ thể về ca bệnh thì phát hiện chị T. chưa tiêm vaccine phòng dại.

Theo điều tra dịch tễ, cách đây khoảng 3 tháng, ngoài chị T., con chị là cháu H.Ph (SN 2021) cũng bị chó cắn vào ngón trỏ bàn tay phải. Hiện sức khỏe cháu bình thường, không có dấu hiệu bệnh lý.

Ngoài ra, CDC Quảng Bình còn phát hiện riêng xã Lâm Thủy cách đây 1 tháng cũng xảy ra 4 trường hợp bị chó cắn, sau 1 ngày thì chó dại chết. Hiện cả 4 trường hợp này sức khỏe bình thường và đã tiêm vaccine phòng dại.

Được biết, đầu tháng 8 vừa qua, tại xã Thanh Thạch, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình cũng đã ghi nhận 1 trường hợp 62 tuổi tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn, không tiêm vaccine phòng bệnh.