Quảng Bình: Bộ đội biên phòng căng mình phòng chống dịch

GD&TĐ - Lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Bình trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào đang ngày đêm nỗ lực để vừa duy trì thực hiện quản lý, bảo vệ biên giới vừa phòng chống dịch Covid-19

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Quảng Bình tuần tra khép kín địa bàn khu vực biên giới 24/24 giờ trong ngày
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Quảng Bình tuần tra khép kín địa bàn khu vực biên giới 24/24 giờ trong ngày

Trước bối cảnh các nước láng giềng có chung đường biên giới, đặc biệt là Lào dịch bệnh Covid – 19 có nhiều diễn biến phức tạp, cùng với đó các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới có chiều hướng gia tăng.

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo kiểm soát trật tự biên giới góp phần phòng chống dịch hiệu quả, lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong mọi tình huống.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy biểu dương tinh thần, trách nhiệm của các cán bộ chiến sỹ đang căng mình chống dịch vùng biên giới
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy biểu dương tinh thần, trách nhiệm của các cán bộ chiến sỹ đang căng mình chống dịch vùng biên giới

Theo đó, đơn vị thường xuyên duy trì nghiêm các ca trực, tích cực luân phiên tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chăn, xử lý các hoạt động nhập cảnh trái phép. Đồng thời, quản lý chặt chẽ người, phương tiện và đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực cửa khẩu. 

Với đường biên giới dài 200 km và 2 cửa khẩu trên đất liền, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chốt chặn người vượt biên và phòng chống tội phạm, lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Bình luôn duy trì 30 tổ, chốt kiểm soát cố định và lưu động, với 153 cán bộ, chiến sĩ ngày đêm tuần tra, kiểm soát, mật phục, chốt chặn nghiêm ngặt 24/24.

Trong đó, những khu vực được chú trọng gồm khu vực biên giới, nhất là đường mòn, lối mở; ngã ba, ngã tư đường giao thông tiếp giáp với các tỉnh bạn trong khu vực biên phòng.

Để đáp ứng những yêu cầu đặt ra và ứng phó hiệu quả với tình hình thực tế, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ, vừa quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ tính riêng đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, từ đầu năm đến nay, lực lượng tuần tra, kiểm soát đã phát hiện, bắt giữ 15 vụ với 18 đối tượng. Các hành vi vi phạm như, không làm thủ tục khai báo, và trốn  áp dụng các biện pháp cách ly y tế theo quy định của pháp luật. Đồng thời, đưa các đối tượng trên về cách ly tại các địa điểm cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, lực lượng biên phòng cũng thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình biên giới, diễn biến của dịch bệnh với các lực lượng vũ trang nước bạn Lào. Phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng trên địa bàn tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh hiệu quả cho nhân dân hai bên biên giới.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình thường xuyên kiểm tra, kịp thời biểu dương những CBCS có thành tích xuất sắc và chia sẻ những khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên tuyên biên giới Việt Nam – Lào. 

Từ đó, cán bộ, chiến sỹ tại các tổ, chốt kiểm soát luôn nỗ lực, thực hiện tốt nhiệm vụ, nhất là phòng, chống dịch. Đồng thời, tích cực nghiên cứu, học hỏi nâng cao trình độ, năng lực công tác chuyên môn, nghiệp vụ để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ và xử lý có hiệu quả các vụ việc xảy ra.

Cán bộ chốt kiểm soát hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống dịch Covid -19
Cán bộ chốt kiểm soát hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 

Song song với công tác tuần tra, kiểm soát để phòng chống dịch và xử lý các trường hợp vượt biên trái phép, cán bộ và chiến sỹ của BĐBP tỉnh Quảng Bình còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tham gia tố giác, khai báo những trường hợp nhập cảnh trái phép, trốn tránh cách ly trên địa bàn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Madam Pang tiếc nuối khi U23 Thái Lan thiếu vắng nhiều trụ cột.

Madam Pang than phiền về U23 Thái Lan

GD&TĐ - U23 Thái Lan thiếu vắng khá nhiều ngôi sao ở U23 châu Á khiến Chủ tịch Liên đoàn bóng đá nước này là Madam Pang phải than thở.