Quảng Bình: Bài học "thành công, thất bại" vào đề thi Ngữ văn lớp 10

GD&TĐ - Sáng 7/6, hơn 12.800 thí sinh Quảng Bình đã hoàn thành môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2022-2023.
Thí sinh Quảng Bình hoàn thành môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.
Thí sinh Quảng Bình hoàn thành môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Kết thúc 120 phút làm bài thi môn Ngữ văn, các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng khá phấn khởi. Các thí sinh đánh giá, đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 khá thú vị. Trong đó, phần đọc hiểu nói về sự “thành công, thất bại” gây hứng thú với thí sinh. 

Quảng Bình: Bài học "thành công, thất bại" vào đề thi Ngữ văn lớp 10 ảnh 1
Thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Cụ thể, đề thi có đoạn trích: “Bất kỳ ai trong chúng ta cũng sẽ đối mặt với khó khăn, thách thức, trở ngại và thất bại. Bởi không có con đường nào là bằng phẳng, dễ đi, nếu muốn thành công thì trước hết phải học cách chấp nhận, đối mặt vượt qua thất bại của chính mình...”. Từ đó, đề thi yêu cầu thí sinh nêu lên thông điệp cuộc sống từ đoạn trích các em cho đó là ý nghĩa.

Tiếp đó, đề thi yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ của mình về ý nghĩa của sự tự tin trong cuộc sống. 

Câu 2 phần làm văn yêu cầu thí sinh phân tích 2 khổ thơ trong bài thơ “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương. 

Nhận định về đề thi, em Trần Thị Hà Giang cho biết: “Đề thi môn Ngữ văn khá thú vị. Trong phần đọc hiểu nêu về sự thất bại và cách để vượt qua những sai lầm, thất bại đó. Câu 2 phần làm văn yêu cầu phân tích bài “Viếng lăng Bác” em cũng làm được”.

Quảng Bình: Bài học "thành công, thất bại" vào đề thi Ngữ văn lớp 10 ảnh 2
Các thí sinh đánh giá đề thi môn Văn vừa sức.

Thí sinh Từ Văn Hải cho biết, đề thi môn Ngữ văn khá vừa sức. Nội dung đề thi các em đã được ôn tập nên đều làm được. Trong đó, phần đọc hiểu có phần trích đoạn nói về sự thất bại và bài học rút ra sau mỗi lần thất bại làm em rất tâm đắc.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, buổi thi môn Ngữ văn có 12.816 thí sinh đăng ký dự thi, 290 thí sinh vắng thi, một thí sinh bị đình chỉ thi (do mang điện thoại vào phòng thi). Môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

2 trường hợp có liên quan đến vụ án.

Mua bán giấy tờ xe giả để 'qua mặt' cảnh sát giao thông

GD&TĐ - Ngày 18/8, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, Công an huyện Văn Lãng đang tiến hành điều tra, làm rõ các trường hợp mua bán giấy tờ đăng ký xe mô tô, xe gắn máy giả để sử dụng nhằm đối phó với lực lượng cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra.
Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp. Ảnh: Công an.

Nhân viên thử việc ngân hàng chiếm đoạt tiền của khách

GD&TĐ - Ngày 18/8, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp (SN 1990, trú xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.