Quân nổi dậy ở Syria kêu gọi Mỹ cung cấp thêm vũ khí thông qua CIA

GD&TĐ - Các thành viên của Quân đội Syria tự do đã yêu cầu Hoa Kỳ vực dậy chương trình viện trợ quân sự của Cơ quan tình báo Mỹ CIA cho các nhóm phiến loạn nhằm lật đổ Tổng thống  Syria Bashar Assad vốn đã bị dừng trước đó.  
Các thành viên của Quân đội Syria tự do
Các thành viên của Quân đội Syria tự do

Mustafa Sejari, một đại diện cao cấp của Quân đội Syria tự do (FSA) nói rằng các phái viên của nhóm đã tới Washington để giải thích cho các quan chức Mỹ về những mặt tiêu cực của quyết định mà Tổng thống Trump đưa ra, theo đó yêu cầu CIA dừng cung cấp vũ khí cho một số nhóm nổi loạn nhất định ở Syria.

“Chúng tôi đã yêu cầu khôi phục lại hỗ trợ và giải thích các mối nguy hiểm của việc để lực lượng FSA không được hỗ trợ” – Ông Sejari nói.

Theo ông, những biện pháp trên là cần thiết để đạt được mục đích của ông Trump trong việc “đối đầu với quyền lực của Iran trong khu vực” và nhằm hạn chế các hoạt động của “quân đội Iran vốn đang mở rộng mà không có sự phản đối lớn nào”.

“Với mỗi tuyên bố của Mỹ về sự cần thiết đối phó với sự ảnh hưởng của Iran, Iran lại mở rộng hoạt động ở Syria trong khi các lực lượng trung bình do Washington ủng hộ đang thấy hỗ trợ bị cạn kiệt và yếu dần” – đại diện của FSA giải thích.

Ông Sejari nói thêm rằng đoàn đại biểu FSA bao gồm những người được nhận hỗ trợ từ chương trình do CIA đứng đầu hoạt động từ năm 2013, chương trình này từng hỗ trợ tiền, vũ khí và hướng dẫn cho các nhóm phiến loạn có lựa chọn để chống lại Tổng thống Syria Bashar Assad.

CIA bị phản đối vào tháng 3 năm 2016 khi nhóm phiến loạn do CIA ủng hộ ở phía bắc Syria bị tấn công bởi bị lực lượng Dân chủ Syria được Lầu năm góc hỗ trợ.

Trước đó, năm 2015, một lượng vũ khí dự định cung cấp cho các hiến quân cuối cùng lại vào tay nhóm khủng bố bị cả thế giới lên án là al Nusra và IS. Nguyên nhân có thể là từ những người bị đào thải khỏi FSA hoặc đồ họ bán ở chợ đen.

Theo Sputnik
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.