Quân đội Triều Tiên có thể "trở mặt" với ông Kim Jong-un

Chính quyền của ông Kim Jong-un có thể đối mặt với sự kháng cự của quân đội nếu các lực lượng vũ trang bất mãn với chính sách kinh tế lộn xộn của nhà nước Triều Tiên.
Quân đội Triều Tiên có thể "trở mặt" với ông Kim Jong-un
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát buổi huấn luyện bay của không quân Triều Tiên.

Trên đây là cảnh báo của Quỹ Hợp tác Học viện - Công nghiệp liên kết với Đại học Giáo dục Quốc gia Seoul. Báo cáo cho hay, sự thiếu vắng những tiến bộ kinh tế ở Triều Tiên có thể làm suy yếu tính cầm quyền hợp pháp của Đảng Lao động Triều Tiên.

Báo cáo với tựa đề "Nghiên cứu quan hệ giữa đảng và quân đội của chính quyền ông Kim Jong-un" nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng trưởng kinh tế Triều Tiên đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un để đảm bảo sự ủng hộ của nhân dân và hợp pháp hóa quyền lực của mình.

Việc chuyển đổi tương đối suôn sẻ đối với chính quyền hiện tại của ông Kim Jong-un là "kết quả từ sự nhượng bộ của quân đội" - báo cáo viết, lưu ý rằng dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un, trung tâm quyền lực đã dịch chuyển từ quân đội sang đảng cầm quyền.

Tuy nhiên, quân đội có thể kêu gọi định hình lại trật tự chính trị nhằm có lợi cho mình, nếu ông Kim Jong-un không vực dậy được nền kinh tế suy nhược của đất nước và đảm bảo chi tiêu quân sự bền vững - báo cáo chỉ rõ.

"Sự ổn định của chính quyền Kim Jong-un và mối quan hệ giữa đảng và quân đội phụ thuộc hoàn toàn vào tăng trưởng kinh tế và chi tiêu quân sự của đất nước. Trong trường hợp thất bại kinh tế, một sự dịch chuyển trong chính quyền ông Kim Jong-un có thể xảy ra, khi quân đội, chứ không phải người dân Triều Tiên, đầu tiên sẽ yêu cầu thay đổi trong mối quan hệ với đảng, và kêu gọi một trật tự lấy quân đội làm trung tâm" - báo cáo viết.

Kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền thay cha vào tháng 12.2011, nhà lãnh đạo này đã có những bước đi pháp lý nhằm thúc đẩy vai trò của đảng trong việc quản lý các vấn đề của đất nước, một động thái mà các nhà phân tích coi là nhằm "thể chế hóa" khả năng lãnh đạo của người kế nhiệm chưa đủ kinh nghiệm. Ông Kim Jong-un cũng đặt các quan chức cấp cao của đảng vào những vị trí then chốt trong quân đội để thắt chặt sự kiểm soát của đảng với quân đội.

Theo Lao động
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.