Quân đội Syria kiểm soát hoàn toàn Manbij

GD&TĐ - Quân đội Syria đã kiểm soát hoàn toàn được Manbij – một thành phố tỉnh Aleppo – và các khu định cư gần đó. Sự việc diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào đông bắc Syria và khi Mỹ rút quân khỏi thành phố này.
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoại ô Manbij
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoại ô Manbij

Hãng tin SANA cho biết các đơn vị Quân đội Syria đã hoàn thành việc triển khai ở Manbij và khu vực lân cận – nơi họ được người dân địa phương chào đón nồng nhiệt.

Hãng tin TASS cho biết Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định Manbij và một diện tích hơn 1.000 km2 xung quanh hiện đang nằm hoàn toàn dưới sự kiểm soát của binh sĩ Syria.

Ngoài ra, binh sĩ chính quyền Damascus đã kiểm soát được sân bay quân sự Tabqa, 2 nhà máy thủy điện và một số cây cầu bắc qua sông Euphrates.

Banbij nằm cách tỉnh Aleppo 85km về phía đông. Tháng 8/2016, Manbij được giải phóng khỏi nhóm khủng bố IS – những kẻ đã biến thành phố này thành một trong những tiền đồn chính của chúng ở Syria.

Hôm  13/10, Damascus cho biết họ đã triển khai binh sĩ tới phía bắc đất nước để đối phó với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 9/10, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và chiến binh được nước này hậu thuẫn đã tiến quân vào đông bắc Syria trong một tuyên bố nhằm đẩy chiến binh người Kurd thuộc  Các đơn vị Bảo vệ nhân dân (YPG) ra khỏi các khu vực biên giới.

Ankara coi YPG do Mỹ hậu thuẫn là một tổ chức khủng bố có liên kết với nhóm chiến binh đảng Công nhân người Kurd (PKK) từng liên quan tới cuộc ly khai vũ trang ở Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984.

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch tạo ra một vùng an toàn rộng 32 km ở khu vực đông bắc Syria để loại bỏ sự hiện diện của chiến binh người Kurd và và di chuyển một triệu người tị nạn Syria tới đây.

Chính phủ Syria đã lên án hành động trên của Thổ Nhĩ Kỳ là một sự xâm lược.

Người Kurd đã tuyên bố họ đạt được thỏa thuận với Damascus nhằm đẩy lùi cuộc tấn công xuyên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ vào vùng đất do người Kurd chiếm giữ ở bắc Syria.

Theo Press TV
Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.