Quân đội Mỹ sẽ có động thái thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

Các quan chức Mỹ ngày 12/5 tuyên bố Hải quân nước này sẽ điều tàu chiến và máy bay tới gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng tại những khu vực tranh chấp trên Biển Đông.
Tàu khu trục USS Farragut. Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN
Tàu khu trục USS Farragut. Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN

Giới chức Mỹ cho biết quân đội nước này đang cân nhắc sử dụng các tàu và máy bay của lực lượng Hải quân để trực tiếp thách thức những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với một chuỗi đảo nhân tạo đang được Bắc Kinh mở rộng nhanh chóng tại khu vực. 

Tuyên bố trên được cho là sẽ khiến tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông thêm kịch tính.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã yêu cầu các cộng sự tìm hiểu những biện pháp như điều máy bay do thám tới giám sát các đảo tranh chấp trên Biển Đông và cử các tàu Hải quân Mỹ đi vào bên trong vùng biển rộng 12 hải lý xung quanh các bãi đá mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và đang tiến hành bồi đắp thuộc quần đảo Trường Sa.

Một quan chức cấp cao cho biết thêm những ngày gần đây tàu chiến USS Fort Worth của Hải quân Mỹ đang hoạt động tại vùng biển gần quần đảo Trường Sa, song chưa đi vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Nếu được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn, những động thái nêu trên sẽ phát đi một thông điệp tới Bắc Kinh rằng Washington sẽ không chấp nhận các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với những đảo nhân tạo mà Mỹ coi là thuộc không phận và vùng biển quốc tế này.

Theo vietnamplus.vn