Qatar triệu hồi đại sứ tại Ai Cập do cáo buộc hỗ trợ khủng bố

Ngày 19/2, Qatar đã triệu hồi đại sứ nước này tại Ai Cập sau khi một quan chức Ai Cập cáo buộc Doha hậu thuẫn khủng bố.

Một máy bay chiến đấu của Ai Cập hạ cánh tại một địa điểm bí mật ở Ai Cập sau khi không kích các mục tiêu thánh chiến ở Libya. (Nguồn: AFP)
Một máy bay chiến đấu của Ai Cập hạ cánh tại một địa điểm bí mật ở Ai Cập sau khi không kích các mục tiêu thánh chiến ở Libya. (Nguồn: AFP)
Hãng thông tấn Qatar dẫn nguồn Bộ Ngoại giao nước này cho hay Chính phủ Qatar quyết định triệu đại sứ về nước để tham vấn sau khi đặc phái viên của Ai Cập tại Liên đoàn Arab (AL), ông Tariq Adel đưa ra tuyên bố cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố.

Theo truyền thông Ai Cập, ông Adel đưa ra cáo buộc trên sau khi Qatar bày tỏ e dè về một điều khoản trong tuyên bố chung của cuộc họp cấp đại sứ AL hoan nghênh các cuộc không kích do Ai Cập tiến hành nhằm vào các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya nhằm đáp trả việc nhóm này hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo gốc Ai Cập.

Theo Cairo, các cuộc không kích này đã được sự chấp thuận của chính quyền Libya.

Trước đó, quan chức phụ trách các vấn đề Arab của Bộ Ngoại giao Qatar, ông Saad bin Ali al-Mohannadi, đã nhấn mạnh việc tham vấn các bên trước khi có hành động quân sự và cho rằng động thái quân sự đơn phương có thể gây phương hại cho dân thường. Ông Mohannadi cũng nêu rõ Doha luôn ủng hộ nguyện vọng và sự ổn định của người dân Ai Cập.

Hiện, phía Ai Cập chưa đưa ra bình luận về quyết định triệu hồi đại sứ của Qatar.

Liên quan vấn đề trên, Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh Abdullateef Al Zayani ngày 19/2 đã có tuyên bố bày tỏ ủng hộ Qatar, cho rằng cáo buộc mà đặc phái viên Ai Cập đưa ra là "vô căn cứ."

Quan hệ Ai Cập-Qatar trở nên căng thẳng sau cuộc chính biến ở Ai Cập hồi đầu tháng 7/2013 lật đổ cựu Tổng thống Mohamed Morsi. Hồi tháng 12 năm ngoái, quan hệ hai nước đã có dấu hiệu tan băng khi Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sisi có cuộc gặp với đặc phái viên của Quốc vương Qatar.

Cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ nỗ lực trung gian của Saudi Arabia nhằm hàn gắn quan hệ giữa Cairo và Doha.

Theo vietnamplus

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Hiệu quả là mấu chốt

GD&TĐ - Theo ADB, nhu cầu toàn cầu suy giảm và lãi suất quốc tế cao đã tác động đến tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023.