PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 trong cao điểm dịch Covid

GD&TĐ - Hưởng ứng Tháng Công nhân, Công đoàn PV GAS đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp nhằm chăm lo cho đoàn viên, người lao động, đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 lần thứ 4 ở nước ta.
PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 trong cao điểm dịch Covid

Tháng Công nhân là tháng cao điểm thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động, nhất là đội ngũ tham gia lao động sản xuất trực tiếp.

Tháng Công nhân năm 2021 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế lao động 1/5; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; kỷ niệm 10 năm Tháng Công nhân được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm dịch Covid -19 tái bùng phát mạnh mẽ trong cộng đồng ở nhiều địa phương trong cả nước. Trước tình hình đó, các nội dung hoạt động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ kịp thời được PV GAS điều chỉnh phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh.

Lắng nghe – Thấu hiểu – Chia sẻ

Để lắng nghe, thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng, các đề xuất kiến nghị của NLĐ về chế độ chính sách và hoạt động SXKD của doanh nghiệp, hằng năm Công đoàn PV GAS đều phối hợp với chính quyền tổ chức 4 buổi đối thoại định kỳ với NLĐ.

Tháng công nhân năm nay, trong tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp Công đoàn PV GAS đã chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn cơ sở thông qua các kênh online như Zalo, trang tin nội bộ để tăng cường việc lắng nghe và giải quyết, hỗ trợ kịp thời đối với các tâm tư, nguyện vọng của người lao động đặc biệt là việc dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập và việc làm.

PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 trong cao điểm dịch Covid ảnh 1

Khuyến khích người lao động tham gia các cuộc thi trực tuyến, trau dồi kiến thức an toàn lao động.

Trong Tháng công nhân, Công đoàn PV GAS đã tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ cho 46 NLĐ bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động…, với mức 3 triệu đồng/người; Tổ chức tư vấn qua zalo, điện thoại cho 20 người lao động và phổ biến thỏa ước lao động tập thể mới cho toàn thể CBCNV.

Công đoàn cũng phối hợp với chính quyền tổ chức các buổi chia tay, tặng quà cho người lao động nghỉ hưu, nhằm tri ân đối với những đóng góp của NLĐ cho sự phát triển của PV GAS.

Thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã trở thành truyền thống và là hoạt động thường xuyên, phát triển sâu rộng tại PV GAS. Riêng năm 2020, người lao động PV GAS đã đề xuất 145 ý tưởng, giải pháp, sáng kiến. Tất cả các ý tưởng, giải pháp đều đã và đang được lãnh đạo và Công đoàn PV GAS tiếp nhận, đánh giá và hỗ trợ tác giả triển khai áp dụng vào thực tế.

Năm 2021, hưởng ứng Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng LÐLÐ Việt Nam phát động, Công đoàn PV GAS đã phổ biến đến khắp các công đoàn cơ sở và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, người lao động.

Kết quả, Công đoàn PV GAS đã đăng ký 112 sáng kiến trên trang web. Ban Sáng kiến cải tiến Công đoàn đã lọc ra 45 sáng kiến tiêu biểu có giá trị cao trình Công đoàn Dầu khí Việt Nam (DKVN). Trong đó tiêu biểu có sáng kiến “Các giải pháp khắc phục rung động nâng cao độ tin cậy cho các thiết bị quay tại Khí Cà Mau” đã được Công đoàn DKVN đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam xét duyệt, khen thưởng.

Công đoàn PV GAS cũng đã khen thưởng cho 18 tập thể và 26 cá nhân đã có những sáng kiến, giải pháp, cách làm hay, tích cực tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và đề nghị Công đoàn DKVN khen thưởng cho 06 tập thể và 11 cá nhân;

Thực hiện bình xét khen thưởng 05 cá nhân đạt danh hiệu “Người Lao động Dầu khí tiêu biểu” và 02 cá nhân khen thưởng Chỉ thị 05-TW.

Công đoàn DKVN đã tặng Bằng khen cho sáng kiến “Các giải pháp khắc phục rung động nâng cao độ tin cậy cho các thiết bị quay tại Khí Cà Mau” tại Lễ phát động Tháng Công nhân được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 trong cao điểm dịch Covid ảnh 2

 Thực hiện luyện tập PCCC trong điều kiện/yêu cầu phòng chống dịch.

Hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021, Công đoàn PV GAS đã tổ chức Hội thi trực tuyến kiến thức cơ bản cho ATVSV toàn TCT. Có tổng số 381 ATVSV trong 17/17 đơn vị của PV GAS có mạng lưới ATVSV tham gia. Trong đó, Công đoàn PV GAS đã khen thưởng cho 15 tập thể và 17 cá nhân có thành tích cao.

Công đoàn cũng phối hợp với chính quyền kiểm tra việc chấp hành nội quy lao động, quy định về ATVSLĐ, ATTP; Đẩy mạnh tuyên truyền thực hành văn hóa doanh nghiệp, chương trình 5S; Tổ chức phong trào Xanh – Sạch – Đẹp, tổng vệ sinh, trồng cây xanh tại các văn phòng, công trình khí, nhà công vụ của Tổng công ty.

Tích cực phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ NLĐ

Quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác chống dịch như chống giặc, Công đoàn PV GAS đã phối hợp với chính quyền yêu cầu các Ban/đơn vị, tổ chức đoàn thể quán triệt NLĐ nghiêm túc thực hiện các Chỉ thị, chỉ đạo của tổng công ty. Người lao động PV GAS phát huy tính tự giác, tuân thủ, ý thức trách nhiệm cao, đồng lòng cùng tổng công ty vượt qua khó khăn, thách thức của dịch bệnh để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được giao.

Trước diễn biến mới của tỉnh hình dịch bệnh vào tháng 5/2021, PV GAS tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 với Trưởng ban là Lãnh đạo tổng công ty cùng 25 thành viên là Trưởng các Ban chuyên môn, Giám đốc các đơn vị trực thuộc/thành viên để phản ứng kịp thời và thống nhất chỉ đạo.

Trong đó, đại diện Công đoàn PV GAS là một trong những thành viên Ban chỉ đạo. Công đoàn PV GAS đã có công văn gửi các công đoàn đơn vị nhằm tuyên truyền, vận động CBCNV nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thực hiện và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid–19 theo đúng quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và tổng công ty.

PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 trong cao điểm dịch Covid ảnh 3

Đề cao các phong trào lao động sản xuất để đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm 2021.

Lãnh đạo PV GAS đã ban hành kế hoạch, lập kịch bản ứng phó, triển khai quyết liệt, toàn diện các giải pháp phòng chống dịch Covid trong tình hình mới nhằm bảo vệ sức khỏe cho người lao động và duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng công ty trong mọi tình huống của dịch bệnh, đảm bảo cấp khí liên tục và an ninh năng lượng Quốc gia.

Trong đó, nhiều hoạt động hỗ trợ trực tiếp cho người lao động được triển khai như: Lập kênh thông tin trên Zalo để kịp thời gửi các thông tin về tình hình diễn biến dịch bệnh, các văn bản chỉ đạo của các cấp, động viên tinh thần người lao động trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp;

Cấp phát khẩu trang và dung dịch xịt kháng khuẩn cho người lao động và luôn đảm bảo dự phòng trang thiết bị phòng chống dịch cho CBCNV với tổng chi phí trong năm 2020 trong toàn tổng công ty là 4,725 tỷ đồng; Triển khai hình thức làm việc luân phiên từ xa tại nhà với các tỷ lệ như 50%, 30%, 20% tùy theo diễn biến dịch bệnh tại từng khu vực. Triển khai hình thức làm việc cách ly đối với một số công trình khí để đảm bảo an toàn công tác vận hành 24/24;…

PV GAS cũng thực hiện hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021; Hỗ trợ người lao động làm việc trong tình trạng cách ly mức 300.000 đồng/ngày.

Ngoài ra, đồng hành chia sẻ các khó khăn về kinh tế trong công tác phòng chống dịch trong cả nước, PV GAS và các đơn vị trực thuộc tổng công ty đã ủng hộ số tiền nhiều tỷ đồng (bao gồm cả nguồn đóng góp của CBCNV) cho UBMTTQ, bệnh viện và trung tâm y tế dự phòng các tỉnh nơi có văn phòng và các công trình khí của tổng công ty đóng trên địa bàn;

Tham gia ủng hộ hàng chục tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng dịch Covid-19; ủng hộ từ 01 ngày lương theo lời kêu gọi của Công đoàn ngành. PV GAS cũng kịp thời khen thưởng đột xuất các tập thể và cá nhân có thành tích xuất trong công tác phòng chống dịch; Chủ động phối hợp với cơ quan y tế tiêm phòng Covid - 19 cho 94 cán bộ chủ chốt của tổng công ty và lập kế hoạch tiêm phòng cho CBCNV trong toàn tổng công ty.

Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....