Pin sạc siêu nhanh cho xe điện

GD&TĐ - Từ pin chai đến sạc đầy chỉ trong 5 phút - một công ty khởi nghiệp của Israel đã phát triển công nghệ mà họ cho rằng có thể loại bỏ nỗi lo liên quan đến ô tô điện.

Các trạm sạc cần điều chỉnh để phù hợp với loại pin mới.
Các trạm sạc cần điều chỉnh để phù hợp với loại pin mới.

Các chuyên gia về nạp năng lượng nhanh StoreDot đã phát triển một loại pin lithium-ion thế hệ đầu tiên với khả năng sạc cực nhanh.

“Chúng tôi đang thay đổi toàn bộ trải nghiệm của người lái xe, xóa bỏ vấn đề lo lắng rằng bạn có thể bị mắc kẹt trên đường cao tốc mà không còn điện”, người sáng lập StoreDot - ông Doron Myersdorf cho biết.

Hàng trăm nguyên mẫu đang được các nhà sản xuất thử nghiệm. Ông Myersdorf đã thử nghiệm pin trên điện thoại, máy bay không người lái và xe tay ga, trước khi tiến hành trên xe điện.

Tuy nhiên, Eric Esperance - nhà phân tích tại Công ty tư vấn Roland Berger, cảnh báo, trong khi sạc siêu nhanh sẽ là một “cuộc cách mạng”, vẫn còn nhiều giai đoạn cần được thực hiện.

“Loại pin nhẹ, có thể sạc lại và mạnh mẽ này hiện được sử dụng trong mọi thứ, từ điện thoại di động đến máy tính xách tay và xe điện”, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết.

Myersdorf cho biết, việc sạc “tốc độ không phải là một phần” trong thiết kế ban đầu. Vì vậy, ông đã nghiên cứu điều “được coi là không thể”: Pin lithium-ion có thể hoạt động trong vài phút.

“Chúng tôi muốn chứng minh rằng, bạn có thể sử dụng pin lithium-ion, thay thế một số vật liệu của nó và sau đó sạc trong vòng 5 phút. Chúng tôi đang tận dụng sự đổi mới đáng kinh ngạc đó của pin lithium-ion và nâng cấp thành khả năng sạc cực nhanh”, ông Myersdorf chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu đã chuyển graphite ban đầu trong cực dương của pin bằng silicon. Pin được lắp ráp trong một phòng thí nghiệm trang bị hộp thủy tinh lớn, đậy kín để giữ oxy.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học hiện nghiên cứu thế hệ pin thứ hai để cắt giảm chi phí. Trong khi chu kỳ thiết kế của một chiếc xe “thường từ 4 - 5 năm”, các chuyên gia đang tìm cách đẩy nhanh quá trình này.

Tuy nhiên, thực tế, các trạm sạc sẽ phải được điều chỉnh nhằm phù hợp với loại pin thế hệ mới. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, ô tô điện vẫn còn khá đắt và trong năm 2019, chúng chỉ chiếm 2,6% tổng doanh số toàn cầu.

Ngoài ra, việc tái chế pin lithium-ion cũng được coi là một vấn đề “nan giải”. Bởi, mỗi chiếc chỉ có tuổi thọ từ 3.000 - 3.500 lần sạc. Do đó, theo các nhà khoa học, việc thiết lập một hệ thống tái chế, như đối với pin axit - chì là điều vô cùng cần thiết.

Theo Techxplore

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cựu chiến binh Lâm Xuân Quang cùng học sinh tham quan quả địa cầu, tái hiện hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Bác Hồ. Ảnh: Thùy Linh

Gieo mầm tri ân trong trường học

GD&TĐ - Từ những giờ học Lịch sử được đổi mới đến các hành trình về nguồn giàu cảm xúc, giáo dục lòng biết ơn, tinh thần yêu nước đang được nhiều trường lồng ghép theo hướng thiết thực, giúp học sinh hiểu sâu sự hy sinh của thế hệ cha ông và trân trọng giá trị hòa bình hôm nay.

Nhóm xây dựng 2 phiên bản robot, gồm robot cầm tay với tính năng điều khiển từ xa.

Từ đam mê robot đến giải Nhất sân chơi công nghệ

GD&TĐ - Sau 2 tháng miệt mài nghiên cứu, bốn học sinh Trường THPT Đông Hà (Quảng Trị) đã mày mò thiết kế robot cứu hỏa, vượt qua nhiều đội mạnh để giành giải Nhất Robotics tại Ngày hội Công nghệ số 2025.