Phương pháp mới điều trị rụng tóc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các nhà khoa học đã có những khám phá quan trọng xung quanh hoạt động của các tế bào trong nang tóc.
SCUBE3 giúp tóc mọc nhanh và nhiều hơn.
SCUBE3 giúp tóc mọc nhanh và nhiều hơn.

Nghiên cứu phát hiện ra vai trò chưa từng được biết đến trước đây đối với một phân tử tín hiệu. Trong đó, phân tử tín hiệu này được cho là rất quan trọng đối với sự phát triển mới và có thể giải quyết tình trạng rụng tóc ở con người. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Developmental Cell.

Các tế bào trung tâm của nghiên cứu này được gọi là tế bào nhú bì nang tóc. Chúng tồn tại trong các nang tóc và giúp xác định tóc mọc nhanh, dày và dài như thế nào. Nghiên cứu chứng minh rằng, tế bào nhú bì nang tóc có thể được sản xuất từ tế bào gốc hoặc triển khai trong các phiên bản 3D.

Nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi các nhà khoa học tại Trường Đại học California, Irvine. Các nhà khoa học đã nghiên cứu về những phương pháp điều trị mới cho chứng rụng tóc nội tiết tố, hay còn gọi là hói đầu ở nam giới. Nhóm nghiên cứu đã thiết kế các mô hình chuột với những tế bào nhú bì nang tóc dưới da.

Kết quả là những con chuột này mọc nhiều lông. Điều này cho phép nhóm nghiên cứu quan sát cách các tế bào kích hoạt những phân tử tín hiệu quan trọng đối với sự phát triển của tóc. Các nhà khoa học đồng thời đã phát hiện ra vai trò chưa từng được biết đến trước đây của phân tử tín hiệu SCUBE3.

Maksim Plikus - tác giả nghiên cứu cho biết: “Vào những thời điểm khác nhau trong chu kỳ sống của nang tóc, các tế bào nhú bì giống nhau có thể gửi tín hiệu. Nhờ đó, giữ cho nang tóc không hoạt động hoặc kích hoạt sự phát triển của tóc mới.

Nghiên cứu tiết lộ rằng, phân tử tín hiệu SCUBE3 là chất truyền tin được sử dụng để “yêu cầu” các tế bào gốc tóc lân cận bắt đầu phân chia. Đồng thời, báo hiệu sự bắt đầu của quá trình phát triển tóc mới”.

Trong một vòng thử nghiệm khác, các nhà khoa học đã tiêm SCUBE3 vào da chuột, cũng như nang da đầu ở người. Kết quả cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của cả tóc ở người lẫn lông chuột. Các nhà khoa học coi đây là bằng chứng tiền lâm sàng đầy hứa hẹn rằng, SCUBE3 hoặc các phân tử tương tự có thể được triển khai như một liệu pháp điều trị rụng tóc.

“Nhu cầu mạnh mẽ về các loại thuốc trị rụng tóc mới, hiệu quả, sử dụng các tế bào nhú bì là những ứng cử viên lý tưởng. Thử nghiệm của chúng tôi xác nhận tiềm năng tiền lâm sàng của SCUBE3”, nhà khoa học Plikus cho biết.

Theo New Atlas
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.