Phương pháp độc lạ giúp bảo quản nho tươi đến 6 tháng

GD&TĐ - Gangina là một phương pháp truyền thống để giữ nho và các loại trái cây khác tươi ngon trong vài tháng, bằng cách giữ chúng trong các thùng kín làm bằng đất ướt.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nho rất khó để giữ nguyên độ tươi ngon trong thời gian dài, ngay cả khi có tủ lạnh, nhưng dường như người Afghanistan từ lâu đã sử dụng một phương pháp cổ xưa giúp giữ cho trái cây tươi lâu hơn để tiêu thụ trong những tháng mùa đông, bởi thời tiết lúc đó rất lạnh trái cây khó có thể tươi ngon được.

Gangina là một phương pháp truyền thống để giữ nho và các loại trái cây khác tươi ngon trong vài tháng, bằng cách giữ chúng trong các "khối cầu kín", rỗng bên trong làm bằng đất ướt.

Kỹ thuật bảo quản khéo léo này liên quan đến việc giữ những trái nho tươi  trong một "thùng đặc biệt" giống như đĩa làm bằng hai lớp đất ướt. Thùng để ngoài nắng cho khô sau đó phải để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Nếu được bảo quản đúng cách, thùng đựng gangina có thể giữ cho nho được hái vào mùa thu tươi cho đến mùa xuân năm sau.

“Chúng ta nên loại bỏ nho hỏng trước, sau đó cho chúng vào gangina. Nếu chúng tôi cho những trái bị hỏng vào gangina, nó sẽ làm hỏng tất cả những trái nho khác”, nông dân Abdul Manan nói và cho biết thêm rằng điều này bắt buộc, bởi chỉ những trái nho khỏe mạnh mới được bảo quản theo cách này, vì một trái nho hư hỏng có thể làm hỏng cả một mẻ nho.

Hộp đựng Gangina cần phải kín gió và để ở nơi thoáng mát để trái cây bên trong luôn tươi ngon. Vào mùa đông hoặc mùa xuân, khi nhu cầu về trái cây tăng lên và với mức giá mà mọi người sẵn sàng tri trả, những người nông dân như Abdul Manan mang nho được bảo quản bằng gangina ra bán và kiếm lời. Mỗi thùng chứa được khoảng một kg nho.

“Chúng tôi đang bảo quản rất nhiều nho trong Gangina và sẽ bán nó vào mùa đông hoặc mùa xuân tới”, nông dân trồng nho Askar nói với Bộ Nông nghiệp Afghanistan. "Bằng phương pháp này, chúng tôi sẽ có được một thu nhập tốt".

Trước đó, một công ty của Malaysia, cũng đã cho ra mắt sản phẩm bảo quản đồ tươi khá độc đáo, chỉ dùng một miếng dán bên ngoài quả tươi. 

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.