Phum sóc khởi sắc nhờ hiếu học

GD&TĐ - Đời sống đồng bào Khmer ở ấp Đường Đào (xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, Cà Mau) đã có những thay đổi rõ rệt.
Con đường nhỏ dẫn vào phum sóc được mệnh danh là “Xóm Khmer hiếu học”.
Con đường nhỏ dẫn vào phum sóc được mệnh danh là “Xóm Khmer hiếu học”.

Nhiều căn nhà khang trang mọc lên, nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả. Theo bà con nơi đây, sự đổi đời này phần lớn do người dân ý thức chăm lo việc học.

“Xóm Khmer hiếu học”

Mong muốn con em có được tương lai tốt đẹp, nhiều gia đình Khmer ở ấp Đường Đào (xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, Cà Mau) không ngại gian khó, chăm lo cho con ăn học và nhiều em đã thành tài. Từ đó, Đường Đào được mọi người trong vùng gọi là “Xóm Khmer hiếu học”.

Đường Đào vốn là một vùng quê nghèo khó, có đông đồng bào Khmer sinh sống. Những năm gần đây, do đẩy mạnh công tác tuyên truyền của chính quyền địa phương và bằng nghị lực, ý chí vươn lên của đồng bào Khmer đã làm cho vùng quê này có nhiều thay đổi, kinh tế gia đình phát triển.

Đưa chúng tôi đến gặp gỡ một số gia đình ở “Xóm Khmer hiếu học”, ông Hữu Thảo, Bí thư Chi bộ ấp Đường Đào thông tin: Nhiều gia đình trong cộng đồng Khmer không chỉ có con em học giỏi, chăm ngoan mà còn có trách nhiệm với địa phương.

Vì vậy, không ít con em ở đây sau khi tốt nghiệp ra trường đã trở về phục vụ quê hương, tiếp tục khơi gợi truyền thống hiếu học cho lớp trẻ địa phương.

Theo ông Thảo, những gia đình Khmer tiên phong quyết tâm lo chuyện học hành cho con em là các hộ Tăng Thương, Lý Thanh Quang, Lý Thái Sơn… Các gia đình này đều có từ 3 - 5 người học đại học, thạc sĩ… Những người đã ra trường đều có việc làm ổn định, cuộc sống trở nên khấm khá, mang vinh dự về cho gia đình, xóm, ấp…

Ngồi tiếp chuyện với chúng tôi trong căn nhà khang trang, ông Danh Ôl - một gia đình ở ấp Đường Đào chia sẻ: “Con gái lớn của tôi đang là giáo viên Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Cà Mau.

Cháu thứ hai là bác sĩ, công tác tại Trung tâm Y tế huyện Thới Bình. Cháu kế tiếp đang công tác tại Ngân hàng Công thương Chi nhánh tỉnh Cà Mau. Đời mình ít học nên phải chịu khổ, chỉ mong con có kiến thức để sau này công việc ổn định, dù không có đất sản xuất cũng không lo sợ”.

Cùng suy nghĩ, gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt, ông Lý Xil… cũng không ngại vất vả chăm sóc từng bụi lúa, con tôm để có tiền lo cho các con ăn học. Bà Nguyệt tâm sự: “Cuộc sống gia đình tôi trước đây rất khó khăn nên tích góp được bao nhiêu cũng tằn tiện lo cho con ăn học.

Có khi không đủ tiền lo cho con ăn học, vợ chồng tôi phải đi hỏi vay mượn bên ngoài. Mặc dù khó khăn là thế nhưng vợ chồng tôi vẫn phải cố gắng nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn”.

Phum sóc khởi sắc nhờ hiếu học ảnh 1
Việc giáo dục ý thức học tập cho con cháu ở Đường Đào được hình thành từ khi còn nhỏ.   

Khuyến học, khuyến tài được ưu tiên

Một trong những người lâu năm gắn bó với phong trào khuyến học tại địa phương, khi được hỏi về “xóm Khmer hiếu học” Đường Đào, ông Lê Văn Huyện, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình, Cà Mau), cho biết: “Hiện tại ở Đường đào có rất nhiều gia đình có con đi học, không thạc sĩ thì cũng cử nhân, trung cấp. Với những chính sách cử tuyển cho con em dân tộc Khmer.

Năm nào cũng có hàng chục học sinh được cơ hội vào học các trường đại học, cao đẳng... Vì vậy, xóm Khmer hiếu học Đường Đào có con em ăn học thành tài ngày càng đông”.

Ông Huyện cho hay, khoảng 3 năm trở lại đây, đời sống đồng bào Khmer ở Đường Đào đã có những thay đổi rõ rệt, nhiều căn nhà khang trang được mọc lên và nhiều mô hình hay sản xuất mang lại hiệu quả.

“Bây giờ, có dịp đến ấp Đường Đào sẽ thấy phong cảnh đã dữ trời lắm! Nhà tường, hàng rào xanh mướt. Nhờ kinh tế khá giả nên chuyện học ở xứ này cũng được kéo theo. Tỷ lệ học sinh bỏ học giảm xuống đáng kể và số lượng người Khmer học đại học ngày càng tăng lên. Giờ đây, nhiều hộ Khmer chí thú làm ăn, chăm lo cho con cái ăn học”, ông Huyện phấn khởi.

Theo các hộ dân ở Đường Đào, những năm qua, hầu hết con em trong ấp được học đến đại học là nhờ tác động tích cực từ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhờ vậy, giúp các em tiếp tục vững bước trên con đường tương lai. Đời sống của đồng bào dân tộc Khmer trong vùng được tiếp tục nâng lên. Cùng với đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động không bằng cấp tiếp tục được quan tâm thực hiện.

Công tác phát triển GD&ĐT luôn được địa phương quan tâm triển khai thực hiện. Việc dạy và học tiếng nói, chữ viết cho con em dân tộc; bồi dưỡng cho giáo viên dạy tiếng Khmer ở các trường dân tộc luôn được chú trọng.

Cô Danh Thị Chi, giáo viên Ngữ văn - Khmer, Trường PTDT Nội trú Cà Mau chia sẻ: “Trong những năm qua, việc dạy và học tiếng nói, chữ viết Khmer đối với học sinh dân tộc được nhà trường đặc biệt quan tâm.

Ngoài ra, các em học sinh còn được miễn học phí, hưởng chế độ chính sách ưu đãi, được cấp dụng cụ học tập và mượn sách giáo khoa để học tập. Riêng học sinh học trong hệ thống trường dân tộc nội trú được Nhà nước chăm lo toàn bộ từ học hành, ăn, ở và được hưởng lương hàng tháng…”.

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất