Phú Thọ: Công trình cấp bách, thi công “rùa bò”, người dân bức xúc

GD&TĐ - Là công trình cần xử lý khẩn cấp, nhưng đến nay Dự án xử lí khẩn cấp khắc phục sự cố vỡ đập hồ Đầm Thìn vẫn chưa được hoàn thiện theo kế hoạch, khiến phụ huynh lo lắng về sự an toàn của con em mình.
Dù là công trình cấp bách, nhưng đến nay đập hồ Đầm Thìn vẫn chưa được bàn giao như đã ấn định.
Dù là công trình cấp bách, nhưng đến nay đập hồ Đầm Thìn vẫn chưa được bàn giao như đã ấn định.

Dự án cấp bách, chậm bàn giao cả tháng

Vừa qua, Báo GD&TĐ nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh, người dân đang sinh sống trên địa bàn huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ về việc Công ty Cổ phần xây dựng Hùng Vương (gọi tắt là Cty Hùng Vương, có địa chỉ tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) sử dụng đất, vật liệu thiếu tiêu chuẩn để thi công Dự án xử lí khẩn cấp khắc phục sự cố vỡ đập hồ Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê.

Việc làm này của Cty Hùng Vương đã bị chủ đầu tư là Công ty TNHH Nhà nước MTV khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ (Cty thủy lợi Phú Thọ) tạm dừng thi công khi phát hiện thực hiện san lấp những khối lượng đất đá không đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra, bạn đọc cũng cho biết trong quá trình thi công dự án nêu trên, công trình này còn vắng bóng chỉ huy trưởng và giám sát, biện pháp thi công thiếu an toàn… Điều này đã dẫn đến công trình cấp bách cần xử lý khẩn cấp đã bị chậm tiến độ so với thời gian đã ấn định là ngày 15/11/2020.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 16/6/2020, Cty thủy lợi Phú Thọ ban hành quyết định lựa chọn Cty Hùng Vương là đơn vị thi công Dự án xử lí khẩn cấp khắc phục sự cố vỡ đập hồ Đầm Thìn theo hình thức chỉ định thầu.

Quyết định chỉ định thầu do ông Nguyễn Hùng Sơn - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ ký ban hành, lựa chọn Công ty Hùng Sơn là nhà thầu thi công. ảnh 1
Quyết định chỉ định thầu do ông Nguyễn Hùng Sơn - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ ký ban hành, lựa chọn Công ty Hùng Sơn là nhà thầu thi công.

Thế nhưng, kể từ khi nhận được quyết định chỉ định thầu, Cty Hùng Vương, một đơn vị được đánh giá cao với bề dày kinh nghiệm lại ì ạch, thiếu trách nhiệm dẫn đến việc chậm tiến độ thi công của công trình được cho là cấp bách.

Có mặt tại công trình cấp bách do Cty Hùng Vương thi công, phóng viên ghi nhận chỉ có một máy múc và một xe lu cùng một người đàn ông đang thi công trên phần mái của đập. Khi phóng viên lại gần và hỏi những người này, họ đều cho biết, chỉ huy trưởng đang đi bàn giao công trình đập Thượng Long (cũng là dự án khẩn cấp do Cty Hùng Vương được chỉ định thầu làm đơn vị thi công), trên huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ.

Phóng viên tiếp tục hỏi về người giám sát công trình thì những người này cho biết, giám sát đang trong lán của công trường, nhưng khi chúng tôi vào lán tìm cũng không hề thấy bóng dáng người giám sát.

Lỗi do thời tiết

Trước hàng loạt những vấn đề bất thường tại dự án xử lí khẩn cấp khắc phục đập hồ Đầm Thìn, dẫn đến việc chậm tiến độ thi công, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ trương và chính sách của tỉnh Phú Thọ, khiến dư luận hoài nghi về năng lực thực sự của Cty Hùng Vương, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hùng Sơn – Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước MTV khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ và lãnh đạo Cty Hùng Vương.

Tại các buổi làm việc này, cả chủ đầu tư và nhà thầu thi công đều đưa ra chung một lý do khiến công trình cấp bách bị chậm tiến độ: “Do thời tiết mưa nhiều nên việc thi công bị ảnh hưởng và cũng do phải thay đổi đến lần thứ 3 mới tìm được mỏ đất phù hợp để khai thác phục vụ việc đắp đập”.

Nói về việc công trình vắng bóng cả chủ huy trưởng và giám sát, lãnh đạo Cty Hùng Vương cho biết: “Do hôm nay chỉ huy trưởng phải lên công trình đập Thượng Long để bàn giao nên không có mặt ở công trình, còn giám sát thì vừa đi có việc chứ không phải vắng mặt như phản ánh”.

Dư luận đặt câu hỏi, với một nhà thầu năng lực kém như vậy, tại sao lại được Cty thủy lợi Phú Thọ “ưu ái” lựa chọn? Tiêu chí để Cty thủy lợi Phú Thọ lựa chon Cty Hùng Vương dựa trên cơ sở nào? Dự án cấp bách chậm tiến độ cả hàng tháng như vậy, thì ai phải chịu trách nhiệm?

Được biết, ngày 10/11/2020, ông Nguyễn Hùng Sơn – Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước MTV khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ đã ra văn bản gửi Cty Hùng Vương với nội dung: “Chỉ đạo thi công hoàn thiện công trình từ nay đến tháng 12/2020 phải hoàn thiện công trình bàn giao và đưa vào sử dụng theo phương án xử lý khẩn cấp đã được UBND tỉnh phê duyệt”.

Như vậy, theo nội dung Cty thủy lợi Phú Thọ yêu cầu, công trình khẩn cấp đập hồ Đầm Thìn bắt buộc phải hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 12/2020. Đến nay đã là 14/12/2020, nhưng công trình vẫn ngổn ngang thì liệu có kịp bàn giao đúng thời hạn?

Sách được trưng bày tại phòng lưu trữ Đại học Transylvania là những ấn bản đời đầu, hiếm với giá trị lên đến hàng nghìn USD.

Vụ trộm sách trị giá 6 triệu USD

GD&TĐ - Kẻ trộm đóng giả thành những người đàn ông lớn tuổi vào tham quan Đại học Transylvania rồi 'khoắng sạch' những cuốn sách quý, trị giá 6 triệu USD.