Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai (Hà Nội): Gia đình tự nguyện cho con không tham dự thi vào lớp 10 THPT công lập

Vân Anh - 01/07/2020, 20:02 GMT+7 | Giáo dục
Học sinh trường THCS Thanh TrìHọc sinh trường THCS Thanh Trì

Học sinh dự thi vào lớp 10 theo nguyện vọng và tự lựa chọn

Chiều 1/7, trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại, bà Phạm Đàm Thục Hạnh- Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho biết: Khi có thông tin về sự việc, Phòng đã yêu cầu nhà trường tổ chức họp với 100% giáo viên chủ nhiệm lớp 9 năm học 2019-2020 để nắm bắt, làm rõ thông tin.

Nhà trường đã tổ chức họp với CMHS của các HS có đơn xin không tham gia thi vào lớp 10 THPT công lập để lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của CMHS. Tại cuộc họp, CMHS đều khẳng định các thầy cô giáo đều rất quan tâm, động viên các con học tập và không hề ép buộc HS, CMHS làm đơn xin không tham gia thi vào lớp 10 công lập.

Ngày 30/6, Tổ công tác của Phòng GD&ĐT quận đã về trường THCS Thanh Trì dự cuộc họp với các CMHS của các HS có đơn xin không tham gia thi vào lớp 10 THPT công lập. Tại đây, 100% CMHS dự họp đều khẳng định gia đình tự nguyện cho con không tham dự thi vào lớp 10 THPT công lập, muốn cho con tham gia các loại hình học tập khác như học trường dân lập, học nghề, học năng khiếu...

Còn bà Nguyễn Thị Thanh Tâm- Hiệu trưởng nhà trường thông tin: Năm học 2019-2020, 100% HS lớp 9 của trường được xếp loại từ Trung bình trở lên, không có HS xếp loại yếu, kém.

Năm học này, nhà trường có 51 HS không thi vào lớp 10 công lập, trong đó có 3 HS lựa chọn trường cao đẳng nghề, 2 HS lựa chọn học tại Trung tâm GDNN-GDTX, 1 HS chọn học trường năng khiếu âm nhạc, còn lại lựa chọn xét tuyển vào các trường THPT ngoài công lập.

Các GV chủ nhiệm lớp 9 đều khẳng định không có sự việc giáo viên ép buộc CMHS viết đơn xin không thi vào THPT công lập. Một số trường hợp, GVCN còn động viên HS tham gia đăng ký dự thi, nhưng gia đình vẫn muốn cho HS học trường dân lập theo lựa chọn của gia đình.

Ý kiến của CMHS tham gia cuộc họp với BGH nhà trường có sự tham gia chứng kiến của Tổ công tác phòng GD&ĐT quận đều khẳng định không bị ai ép buộc viết đơn xin không tham gia dự thi vào lớp 10 công lập, đây là ý kiến tự nguyện của HS và gia đình. Các đơn xin không tham gia dự thi vào lớp 10 THPT công lập của phụ huynh được viết tay, không theo mẫu.

Cô Tâm cho biết thêm: Từ ngày 6/6, nhà trường đã phát đơn đăng kí dự thi vào lớp 10 THPT cho 100% HS lớp 9, hướng dẫn HS nghiên cứu quyển "Những điều cần biết về Tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021" để HS và gia đình lựa chọn trường phù hợp với nguyện vọng và khả năng học tập của mỗi em.

Ngày 8/6, nhà trường đã hoàn thành điểm trên phần mềm ESAMS, HS và phụ huynh đều có thể biết được điểm của con em mình qua sổ liên lạc điện tử. GVCN các lớp thu lại đơn đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập của HS, rà soát thông tin của HS.

Để tránh xảy ra sự việc quyết định của HS mà phụ huynh không biết, nhà trường đề nghị có xác nhận của CMHS về việc con không tham gia dự thi vào lớp 10 THPT công lập.

Ngày 11/6, nhà trường đã tổ chức họp CMHS lớp 9, thông báo kết quả học tập, phát phiếu điểm, trao đổi với CMHS các kế hoạch ôn tập, các mốc tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Trong cuộc họp, không có phụ huynh nào có ý kiến về việc không đăng kí thi vào lớp 10 THPT của con mình.

Ngày 12/6/2020 nhà trường thu đơn đăng ký dự thi vào lớp 10 của HS đã được đối khớp các thông tin với giấy khai sinh và học bạ và nộp về phòng GD&ÐT.

Thực hiện nghiêm túc dạy học hướng nghiệp

Thực hiện nghiêm túc dạy học hướng nghiệp

Liên quan đến vấn đề hướng nghiệp cho HS THCS, bà Phạm Đàm Thục Hạnh khẳng định: Trong năm học, nhà trường thực hiện nghiêm túc dạy học hướng nghiệp cho HS lớp 9 (1 tiết/tháng) theo kế hoạch dạy học của nhà trường.

Nhà trường đã thực hiện giáo dục hướng nghiệp theo định hướng của Đề án "Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025" của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 219/KH-UBND ngày 04/12/2018 của UBND TP để giúp HS tự định hướng nghề nghiệp và phân luồng HS theo nguyện vọng, khả năng của bản thân mỗi em.

Việc lựa chọn hình thức học tập sau tốt nghiệp THCS là do tự bản thân HS và CMHS quyết định.

Theo sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày 28/6, nhà trường đã tuyên truyền tới HS lớp 9 và phụ huynh về buổi tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp cho HS,SV trực tuyến trên Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội. Tổng số có 356 lượt phụ huynh và HS tham gia buổi tư vấn, đạt 100% HS lớp 9 và 609% phụ huynh tham gia.

Với một số HS không có nguyện vọng đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập, GVCN và giáo viên dạy bộ môn của lớp đã trực tiếp động viên HS đăng ký dự thi nhưng phụ huynh kiên quyết tôn trọng lựa chọn của con.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Hoàng Mai khẳng định đã chỉ đạo các trường THCS trên địa bản Quận thực hiện nghiêm túc công tác xét công nhận tốt nghiệp THCS và đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 THPT theo hướng dẫn và lịch triển khai nhiệm vụ của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Trường THCS Thanh Trì và các trường THCS trên địa bàn Quận Hoàng Mai đã thực hiện nghiêm túc công tác xét công nhận tốt nghiệp THCS và đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 THPT đảm bảo đúng tiến độ theo quy định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm