Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại Thái Nguyên về thực hiện chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Chiều ngày 5/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Thái Nguyên về tình hình triển khai Quyết định 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022-2025; tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại Thái Nguyên
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại Thái Nguyên

Tiếp và làm việc với Đoàn có bà Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Ông Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; thành viên Tổ công tác triển khai Đề án 06 của tỉnh.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải đã báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng và Đoàn công tác kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2022, kết quả thực hiện chuyển đổi số của tỉnh thời gian qua và nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc triển khai Đề án trong bối cảnh Thái Nguyên đang chủ động, tích cực đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên khẳng định quyết tâm của tỉnh trong việc triển khai có hiệu quả và đúng tiến độ Đề án 06 trên địa bàn. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung cụ thể hóa các nhiệm vụ được giao theo Đề án, trong đó gắn kết chặt chẽ với các mục tiêu, nhiệm vụ của lộ trình chuyển đổi số tại địa phương, đơn vị mình; đồng thời vừa xây dựng hệ thống dữ liệu một cách minh bạch, vừa bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn hệ thống và dữ liệu dùng chung, qua đó phục vụ đắc lực vào các nhiệm vụ phát triển của tỉnh...

Theo đó, Thái Nguyên là địa phương được Chính phủ chọn và giao nhiệm vụ thực hiện điểm Đề án 06, Thái Nguyên đã thành lập Tổ công tác thực hiện Đề án tại 9/9 đơn vị cấp huyện, thành phố, 100% đơn vị cấp xã, trên 2.200 tổ công tác tại các tổ dân phố, xóm, bản.

Đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu về ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử; 21/25 dịch vụ công thiết yếu đã thực hiện được; với 4 dịch vụ còn lại, khi hệ thống của các bộ, ngành xây dựng hoàn thiện và giao nhiệm vụ, tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng kết nối và sử dụng theo hướng dẫn.

Thái Nguyên có 1.231 thủ tục hành chính (TTHC) tại 3 cấp ở mức độ 4, trong đó: Cấp tỉnh có 1.072 TTHC thuộc 18 lĩnh vực; cấp huyện có 115 TTHC thuộc 7 nhóm lĩnh vực; cấp xã có 44 TTHC thuộc 4 nhóm lĩnh vực.

Kết quả tiếp nhận và giải quyết các TTHC trên Cổng dịch vụ công: Từ 18/02/2022 - 02/7/2022 đã tiếp nhận 18.517 hồ sơ, đã trả đúng theo quy định… Trong đó, nổi bật là vai trò gương mẫu đi đầu của lực lượng Công an với việc hoàn thành 11/11 dịch vụ công trực tuyến được đánh giá cao…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã biểu dương, đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, cách làm đồng bộ, sáng tạo của tỉnh Thái Nguyên trong triển khai Đề án. Phó Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai Đề án sẽ góp phần thực hiện một trong ba đột phá chiến lược về xây dựng hạ tầng, trong đó có hạ tầng số và hạ tầng xã hội, đồng thời phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời Phó Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới Thái Nguyên cần tiếp tục chủ động, linh hoạt đi trước trong cách thức triển khai, từ đó đúc rút kinh nghiệm cho các địa phương khác. Tỉnh cũng cần tiếp tục chỉ đạo, tăng cường tính phối hợp giữa các sở, ngành để giải quyết khó khăn về hạ tầng kỹ thuật, tính liên thông, kết nối đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân...

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Cùng chung tay, góp sức…

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT huy động gần 8.000 cán bộ, giảng viên cơ hữu thuộc các cơ sở GD đại học tham gia đoàn kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2024.